11 thg 9, 2024

Đậm đà bún mực đuổi rau muống

Mực đuổi gắn liền với cách đánh bắt mực khá độc đáo và riêng biệt của ngư dân các xã Bình Thuận, Bình Đông, Bình Hải (Bình Sơn). Đó là giăng lưới lặn đuổi từng con mực sống trong gành đá.

Loài mực này, ngoài làm các món ăn quen thuộc như mực đuổi hấp bia, mực đuổi hấp hành sả, mực đuổi luộc chấm mắm gừng, thì không thể bỏ qua món bún mực đuổi rau muống.

Bún mực đuổi rau muống.

Bún mực đuổi rau muống được chế biến rất đơn giản, mang hương vị đặc trưng của mùi mực biển. Mực đuổi bắt, mua ở biển về còn tươi thì đem rửa sạch để ráo nước và ướp một ít muối. Cho nước vào nồi đun sôi, tùy lượng nước ít nhiều theo khẩu phần ăn mà xắt vài quả cà chua, thơm, ớt vào nồi, tiếp tục đun sôi. Nước sôi bùng lên thì cho mực vào, bỏ thêm ít nước mắm, gừng tươi, gia vị nêm vừa miệng. Đun khi nào đầu mực săn lại thì tiếp tục cho rau muống đã rửa sạch, cắt khúc bỏ vào nồi cùng mực rồi tắt bếp.

Bún tươi trụng nước sôi một lượt cho ra tô. Múc mực đuổi, rau muống và nước vào tô rồi cho thêm hành lá đã xắt nhỏ, rắc ít tiêu, hành phi là có ngay món bún mực đuổi rau muống đậm đà vị biển.

Mùi thơm của mực đuổi hòa quyện hương vị của hành phi, rau muống, bún tươi sẽ tạo cảm giác lạ miệng cho người ăn. Ngày hè ăn được tô bún mực đuổi rau muống, thực khách lại “nhung nhớ” làng biển Bình Sơn khôn nguôi.

Bài, ảnh: NHƯ NHI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét