Khi đến Đại Lãnh, một món ăn mà du khách nhất định phải thử là bún mực. Các quán bún mực nằm rải rác trên quốc lộ 1A, đoạn gần chân đèo Cổ Mã. Thành phần của món ăn này đơn giản, gồm bún, mực và ít cà chua, dứa, rau thơm. Thế nhưng, chính sự đơn giản đó lại bật lên nét tươi ngon và giữ trọn hương vị riêng biệt của từng nguyên liệu.
Tờ mờ sáng, thuyền câu về bờ mang theo những rổ mực còn tươi rói, trắng hồng, da nhấp nháy đốm sáng. Một phần số này được chuyển ngay đến các quán bún mực theo mối quen để đảm bảo độ tươi nguyên vị biển. Người ta chỉ chọn mực ống to cỡ 2 ngón tay để nấu bún, vì nếu to quá mực dễ bị dai, không hợp với món ăn.
Món này phải ăn nóng mới ngon, nên khi có khách chủ quán mới bắt tay vào chế biến. Bên này trụng sẵn bún cho vào tô, bên kia bắc nồi nước lèo. Người ta không nấu dư, bao nhiêu khách thì lấy bấy nhiêu nước nên chỉ dùng nồi nhỏ như nấu ăn cho gia đình. Có thể phi thơm hành, xào sơ cà chua và dứa cho dậy mùi và lên màu hoặc cho trực tiếp vào nước. Khi nấu sôi mới bỏ mực vào, chờ đến khi nước sôi lại, mực săn là đã chín. Không nên nấu lâu vì mực bị ra nước và dai. Sau đó, múc nước và mực cho vào tô bún, rắc thêm hành ngò.
Bún mực Đại Lãnh có cái hay là khách mua tới đâu, người bán mới làm tới đó. Ảnh: Việt An
Mọi nguyên liệu đều tươi và mới nấu xong nên rất ngon. Bún mềm, mực ngọt, nước dùng trong và thơm hương tự nhiên, không gian thưởng thức đậm đà vị gió biển. Tổng hòa các yếu tố đó đã tạo nên món bún mực đặc trưng của vùng đất Đại Lãnh.
Việt An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét