28 thg 2, 2024

Làng Quy Hòa đầy hoa bên bờ biển Quy Nhơn thành điểm du lịch

Nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) chừng 2 km về phía nam, làng Quy Hòa đang là điểm đến rất được ưa thích của du khách bởi sự bình lặng, nhẹ nhàng và vẻ đẹp hoài cổ.

Một góc nhỏ làng Quy Hòa bình dị và nên thơ

Làng Quy Hòa rộng khoảng 60 ha (khuôn viên của Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa) là nơi sinh sống của hơn 250 hộ gia đình và hơn 300 bệnh nhân phong ở mọi miền đất nước.

Quy Hòa là nơi kết nối tình thương con người, và giờ đây là điểm du lịch thu hút du khách bốn phương của Quy Nhơn, Bình Định.

Theo các tài liệu, khoảng năm 1929, một linh mục người Pháp có tên Paul André Maheu đã phát hiện ra sự yên bình vắng lặng hiếm có của vùng đất này. Ông đã quyết định xây dựng một khu điều trị cho bệnh nhân phong mang tên Bệnh viện Laproserie de Quy Hoa.

Làng Quy Hòa nằm bên bãi biển dài, quanh năm sóng vỗ rì rào rất thơ mộng

Năm 1936, nhà thơ Hàn Mặc Tử mắc bệnh phong, đã đến đây sống những năm tháng cuối đời để điều trị bệnh. Quy Hòa trở thành nguồn cảm hứng và là nơi để ông viết nhiều thi phẩm.

Ngôi làng Quy Hòa có khoảng vài trăm ngôi nhà, không có nhà cao tầng và tất cả đều được xây từ thời Pháp. Màu sắc, kiến trúc... của các ngôi nhà đều được giữ nguyên cho đến nay.

"Hơn 200 ngôi nhà ở đây không nhà nào giống nhà nào. Tất cả đều được xây dựng từ rất lâu. Chúng tôi ở đây cảm thấy vô cùng vui vẻ", ông Thành, một cư dân, cho hay.

Điều dễ nhận thấy ở làng Quy Hòa là cây cối xanh tốt quanh năm bên cạnh bờ biển dài ngày đêm rì rào tiếng sóng vỗ mang đến cảm giác thư thái, mát mẻ và vô cùng dễ chịu.

Anh Nguyễn Văn Khánh (du khách đến từ TP.HCM) cho biết: "Tôi được bạn bè giới thiệu nên đưa gia đình vào đây tham quan. Khi bước chân vào đây, tôi cảm thấy như mình bước vào một thế giới hiền hòa, cổ tích".

Những con đường đầy hoa tại làng phong Quy Hòa

Theo ông Nguyễn Văn Bảnh (73 tuổi, cư dân làng Quy Hòa), ông sống ở đây đã 59 năm và đây là nơi tuyệt vời nhất đối với ông. "Không đâu mát mẻ và trong lành như ở đây. Gió biển ngày đêm thổi vào, tôi cảm thấy rất dễ chịu. Ở đây rồi thì không muốn đi đâu nữa", ông Bảnh chia sẻ.

Quy hoạch làng Quy Hòa trở thành điểm du lịch tâm linh, kiến trúc

Ông Võ Chí Thiện - chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn - cho biết từ lâu, các tổ 11, 12, 13, 14 (nơi sinh sống của các người dân mắc bệnh phong trước đây - PV) tại khu vực làng Quy Hòa đã trở thành các tổ dân phố của phường Ghềnh Ráng. Bà con ở đây sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

"Định hướng của phường đến năm 2025 là sẽ phát triển làng Quy Hòa trở thành một địa điểm du lịch tâm linh, văn hóa, kiến trúc độc đáo. Ở đây, mỗi ngôi nhà thực sự là một bảo tàng về kiến trúc và mỗi cư dân là một đại sứ du lịch cho khu dân cư và cộng đồng", ông Thiện cho hay.

Ông Vũ Tuấn Anh - giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa - cho biết, về quy hoạch, Bộ Y tế vẫn giữ nguyên nhà cửa hiện nay cho bà con bệnh nhân phong sinh sống tại đây. Nếu có mở rộng hay xây dựng bệnh viện thì sẽ xây dựng ở những khu đất trống và diện tích đất trống nơi đây vẫn còn rất nhiều. 

Căn nhà đơn sơ nhưng khung cảnh thanh bình và rất thơ mộng
 
Những ngôi nhà được xây từ thời Pháp tồn tại đến ngày nay

Một công trình được xây từ thời Pháp với kiểu kiến trúc mái cong và hình tròn

Vườn tượng danh nhân y học tại làng Quy Hòa

Toàn cảnh làng Quy Hòa nhìn ra biển cả và nhìn về TP Quy Nhơn. Ảnh: LÂM THIÊN

Lâm Thiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét