Cá lóc được tách riêng phần thịt để làm món chả thơm ngon - Ảnh: H.T
Mỗi khi ra chợ, thấy những giỏ cá lóc đồng được các o, các mệ bày bán nơi góc chợ, bước chân tôi ngập ngừng không muốn đi. Và cho dù trong tủ lạnh có đầy đồ chưa ăn đến, tôi vẫn cứ dừng lại để mua. Cá lóc là loài cá thịt ngon và hiền nhất trong các loài cá đồng, lại ít xương và nhiều đạm. Ngon nhất là vào đầu mùa mưa, con nào con nấy chứa đầy bụng trứng hoặc ra giêng cá trưởng thành, con nào cũng tròn lẳn.
Để làm chả cá lóc, nên chọn mua những con cá còn sống, mắt trong, mang hồng, có lớp vẩy óng ánh và không có màu lạ xuất hiện trên da. Khi làm cá phải cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng, cắt bỏ mang, đuôi cá rồi bóp với muối và rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Dùng dao sắc tách hẳn phần xương, chỉ lấy phần thịt cá, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng giấy thấm hết nước trước khi cho vào tô lớn, ướp gia vị và nêm các loại gia vị như tỏi, hành và gừng băm nhỏ. Bí quyết để làm ra món chả cá lóc dai, không bị xốp, bở là phải dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt cá vừa tẩm ướp và cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho đến khi thấy thịt cá đông lại nhưng không quá cứng.
Tiếp đến lấy thịt cá lóc, thêm một ít mỡ heo, củ nén, hạt tiêu cho vào máy xay nhuyễn rồi dùng muỗng hoặc chày tán đều thêm một lần nữa để thịt cá săn chắc lại, dai ngon mà không bị bở. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi rồi cho chả cá vào chiên đến khi thịt ngả sang màu vàng. Khi rán phải để lửa thật nhỏ để chả cá chín đều và có độ giòn nhất định. Chả cá lóc có thể được nấu thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như bún chả cá, bánh canh chả cá hay cầu kỳ, tỉ mẩn hơn thì có món chả cá sốt chua ngọt, ram chả cá, súp chả cá…
Thu Hạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét