Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa thế giới cồng chiêng, với những phong tục, lễ hội độc đáo của các dân tộc như Ê Đê, Ba Na, Cơ Ho, Mnông, Xơ Đăng… mà còn nổi tiếng với đặc sản cà phê robusta có lịch sử hơn 100 năm. Ngay tại thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ của tỉnh Đắc Lắk, một lễ hội cà phê cấp quốc gia cũng được tổ chức định kì 2 năm một lần với nhiều hoạt động hấp dẫn để quảng bá, tôn vinh lịch sử và các giá trị của nghề trồng, chế biến cà phê.
Nhiều nhà nghiên cứu và giới kinh doanh cà phê cho rằng cà phê robusta của Buôn Ma Thuột là loại cà phê ngon nhất thế giới. Điều này còn tùy thuộc vào văn hóa, thói quen và sự cảm nhận của mỗi người và mỗi vùng miền khác nhau. Nhưng có một sự thực rằng Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil, nhưng lại đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta, trong đó chiếm phần lớn là cà phê robusta đặc sản mang thương hiệu và chỉ dẫn địa lí “Cà phê Buôn Ma Thuột”.
Không chỉ xuất hiện trên truyền thông, cà phê robusta đặc sản Buôn Ma Thuột còn được nhiều tổ chức uy tín như Rainforest Alliance, UTZ và Fairtrade chứng nhận đạt chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế cũng như giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cà phê quốc tế hàng đầu như The Best of the World, International Catering Cup…
Định vị robusta trong thị phần cà phê đặc sản thế giới
Nguồn cảm hứng đưa Buôn Ma Thuột thành “điểm đến của cà phê thế giới” có lẽ bắt nguồn từ loại cà phê robusta đặc sản nổi tiếng đã được thế giới công nhận. Việt Nam là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cà phê robusta. Buôn Ma Thuột nói riêng, Đắk Lắk nói chung lại có thế mạnh rất lớn trong việc phát triển dòng cà phê này. Cà phê robusta của Đắk Lắk chiếm tới hơn 30% tổng lượng cà phê xuất khẩu khoảng 1,8 triệu tấn/năm của Việt Nam. Trong khi đó, dự báo cho biết thị trường cà phê đặc sản thế giới đang ngày càng lớn với tốc độ tăng trưởng trên 12%/năm và hiện chiếm khoảng 30% trong tổng doanh thu 220 tỉ USD của ngành cà phê toàn cầu. Điều đó cho thấy miếng bánh thị phần cà phê đặc sản của Đắk Lắk là rất lớn.
Một điều thuận lợi khác là thị trường xuất khẩu cà phê robusta của Việt Nam hiện đã được định hình khá vững chắc và ổn định. Ngoài Châu Âu, thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% lượng tiêu dùng cà phê toàn cầu, nơi Việt Nam và Brazil đang chiếm lĩnh tới hơn 50% lượng nhập khẩu cà phê của cả châu Âu, thì nhiều thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn cà phê robusta của Việt Nam.
Các dòng cà phê bột nổi tiếng của Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend. Ảnh: Trịnh Bộ, Thanh Hòa/VNP
Để gia tăng sức ảnh hưởng trên thị trường thế giới, Đắk Lắk xác định cà phê là cây trồng chủ lực, chiếm ngôi vị “số 1” trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tỉnh đã xây dựng đề án phát triển cà phê bền vững cho giai đoạn 20025 đến 2030 với mục tiêu đảm bảo theo hướng tăng trưởng xanh, ổn định, bền vững, đa giá trị với quan điểm không mở rộng diện tích, tập trung nâng cao chất lượng các vùng cà phê đặc sản gắn với vùng chỉ dẫn địa lí cà phê Buôn Ma Thuột.
Đắk Lắk hiện đã hình nên nhiều vùng chuyên canh cà phê robusta đặc sản. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cũng không đứng ngoài cuộc khi chủ động xây dựng nên vùng nguyên liệu riêng cho mình bằng những mô hình hợp tác xã cà phê bền vững. Điển hình như Công ty Simexco Daklak đã thành lập HTX Nông nghiệp bền vững Cư Suê 2-9 ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk để chuyên canh hơn 150ha cà phê đặc sản. Mô hình này đã được nhiều đoàn chuyên gia nông nghiệp và doanh nghiệp nước ngoài đến tham quan tìm hiểu và đánh giá cao.
Bảo tàng Thế giới Cà phê ở Buôn Ma Thuột, nơi giới thiệu và tôn vinh các nền văn hóa cà phê nổi tiếng trên thế giới, trong đó có cà phê Việt. Ảnh: Thanh Hòa/VNP
Cà phê robusta chiếm trên 90% diện tích trồng cà phê ở Việt Nam. Cà phê robusta đặc sản Buôn Ma Thuột khi pha cho nước sóng sánh màu hổ phách đẹp mắt, hương thơm nồng nàng, vị đậm đà pha chút chua thanh mát của trái cây tự nhiên; có thể dùng đơn hoặc phối trộn pha thành nhiều loại cà phê hấp dẫn, nổi tiếng như cà phê đen, cà phê sữa đá, cà phê trứng, cà phê muối… Theo định hướng, đến năm 2025 Đắk Lắk sẽ có 1.060ha cà phê robusta đặc sản, và 2.120ha vào năm 2030, sản lượng dự kiến khoảng 1.500 tấn vào năm 2030.
Bài: Thanh Hòa - Ảnh: Thanh Hòa, Trịnh Bộ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét