16 thg 4, 2021

Bình Định: Hoa trang rừng nở rực rỡ hút khách tham quan

Từ cuối tháng Giêng đến nay, hàng trăm cây trang rừng cổ thụ nở hoa rực rỡ, phủ kín hai bên bờ suối Tà Má chảy qua thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh. Hàng ngàn lượt du khách đã đổ về chiêm ngưỡng, chụp ảnh lưu niệm với loài hoa rừng độc đáo này.

Thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp nằm cách trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định khoảng 7 km. Nơi đây chủ yếu là đồng bào thiểu số Ba Na sinh sống. Gần đây hàng trăm gốc trang rừng cổ thụ trải dài hơn 1 km dọc suối Tà Má chảy qua thôn Hà Ri nở rộ, với những chùm sắc vàng cam, pha đỏ phủ kín tán cây, tạo nên khung cảnh đẹp nên thơ. Từ một nơi ít được du khách biết tới, làng quê miền núi bỗng trở nên nhộn nhịp, hàng ngàn lượt du khách đổ về ngắm hoa, chụp ảnh lưu niệm. Ai cũng háo hức được ngắm, chụp ảnh với loài hoa rừng độc đáo này.

Hoa trang nở rộ từ cuối tháng Giêng đến nay.

'Con đường xuyên biển' dài 500 mét

Từ tháng 3 đến tháng 9, du khách đến Hòn Khô (Quy Nhơn) có thể khám phá "con đường xuyên biển" dài hơn 500 mét.

Những năm gần đây, đảo Hòn Khô (tên gọi khác là cù lao Hòn Khô) trở thành điểm đến hấp dẫn các bạn trẻ mê dịch chuyển. Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, nguyên bản vốn có với bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh và những món ăn hải sản tươi ngon, nơi đây còn hút với du khách bởi "con đường xuyên biển" độc đáo.

Hòn Khô hấp dẫn du khách bởi "con đường xuyên biển". Ảnh: Medium

9 thg 4, 2021

Vào rừng khộp săn ảnh chim

Yok Đôn, vườn quốc gia duy nhất Việt Nam bảo tồn rừng khộp đang vào mùa rụng lá khô, là điểm săn ảnh chim lý tưởng.


Vườn Yok Đôn mùa này như thể "châu Âu mùa lá rụng" khi đi qua các thảm rừng khộp dọc đường liên khu trạm 5 và trạm 2. Trong VQG có hơn 12 trạm kiểm lâm nên công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng luôn được quan tâm. Ngoài ra, các kiểm lâm nơi đây còn chú trọng công tác đề phòng cháy lá rừng trong mùa khô.

Không giống các khu rừng nhiệt đới, rừng thường xanh, rừng rậm hay rừng ngập mặn, Yok Đôn là rừng khộp duy nhất còn lại ở Việt Nam, có mùa xanh và mùa rụng lá như rừng ôn đới. Theo nhân viên kiểm lâm tại vườn, chữ "khộp" được đọc từ tiếng Lào, nghĩa là "khổ, nghèo", rừng khộp "nghèo" dinh dưỡng đất nên cây không lớn, tán không rậm và vào mùa khô thì cây trút lá để giảm thiểu tiêu hao năng lượng. Ảnh: Ngô Vũ Thắng

Đậm đà hương vị hủ tiếu Sa Đéc

Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ nổi tiếng có làng hoa tuyệt đẹp, mà còn “gây thương nhớ” bởi nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Nam bộ trù phú. Trong số đó, không thể bỏ qua món hủ tiếu. Có thể nói đi du lịch Đồng Tháp ghé thăm Sa Đéc mà không thưởng thức món hủ tiếu là coi như chưa đến Sa Đéc.

Tô hủ tiếu Sa Đéc với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng.

Tô hủ tiếu Sa Đéc nước

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng – Vĩnh Long

Có dịp về quê hương sông nước Vĩnh Long, vùng đất anh hùng, địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, du khách đừng quên đến viếng thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về cuộc đời và tấm gương của một nhà lãnh đạo trung kiên – mẫu mực của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người đã được đất nước, quê hương và nhân dân muôn đời tưởng nhớ.

Cổng vào Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11-6-1912 trong một gia đình nông dân ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất có truyền thống anh hùng nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã bắt đầu dấn thân vào con đường cách mạng và trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Nam Bộ.

5 thg 4, 2021

Mùa sứa ngâm nước lá ổi miệt biển

Tháng Ba cũng là thời điểm người dân miệt biển bước vào mùa sứa. Loài nhuyễn thể này theo thuyền đánh cá trở về bờ, hoặc cũng có những hôm sứa theo sóng biển dạt vào bãi cát. Từ sứa biển, người dân ngâm với nước lá ổi và chế biến thành món ăn dân dã nhưng thú vị.

Người dân Quỳnh Lưu gom sứa từ những chiếc thuyền đi lộng. Ảnh: Hồ Long