2 thg 12, 2015

Về phố Khách, Nam Định ăn bánh xíu páo

Cùng với bánh nhãn, bánh gai, kẹo sìu châu… bánh xíu páo đã làm nên sắc màu ẩm thực riêng có của vùng đất dệt Nam Định.

Bánh xíu páo chuẩn Nam Định phải lớp vỏ vàng ruộm, giòn giòn mà vẫn có độ mềm - Ảnh: Nguyễn Hương 

Những sáng sớm mùa đông, được cầm trên tay chiếc bánh xíu páo nóng hổi, vàng ươm để thưởng thức, lớp vỏ giòn rụm, mềm mại và lớp nhân thơm nức béo ngậy bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị và khó có thể quên được hương vị vừa lạ vừa quen của loại bánh này.

Với nhiều thế hệ học trò và nhiều thế hệ người thành Nam, xíu páo không chỉ là một món quà sáng quen thuộc, hấp dẫn mà còn là những kỷ niệm. Khi đi xa, nhớ về hương vị vừa lạ vừa quen ấy, ai đó lại chợt thấy ấm lòng bởi bao ký ức ùa về. 

Bánh xíu páo hay xíu báo là một quà vặt có nguồn gốc Trung Hoa, theo chân cộng đồng Hoa kiều khá đông đảo sống ở phố Khách, Nam Định (nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong, TP Nam Định) đã từ rất lâu và dần được xem là món quà vặt dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn với du khách khi tới thăm mảnh đất này.

Thoạt nhìn, bánh xíu páo có hình dáng bên ngoài như bánh bao chiên. Vỏ bánh vàng ươm, có thể bóc ra từng lớp mỏng có phần giống với vỏ bánh pía của Sóc Trăng. Nhân bánh là nhân thập cẩm rất thơm và ngậy, gần giống như nhân bánh nướng vào dịp rằm Trung thu.

Nguyên liệu làm bánh xíu páo chỉ là những nguyên liệu đơn giản, thân quen, gồm bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn cùng một số gia vị đặc trưng như tiêu, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong… Tuy nhiên, để làm nên bánh xíu páo đúng điệu còn tùy thuộc vào bí quyết của mỗi gia đình. 

Vỏ xíu páo có các lớp mỏng xếp chồng lên nhau - Ảnh: Nguyễn Hương 

Vỏ xíu páo được làm từ bột mì. Công đoạn làm vỏ bánh đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo và kỹ thuật cao của người nhào bột và nặn vỏ bánh.

Vỏ bánh đạt tiêu chuẩn là sau khi nướng xong phải đảm bảo vừa có độ giòn mà không bị vỡ nát, các lớp mỏng xếp chồng lên nhau tạo độ mềm cho bánh. Trước khi nướng, người làm bánh còn quét lên bề mặt vỏ bánh một lớp dầu và lòng đỏ trứng đã đánh tan để bánh chín đều, tạo màu vàng hấp dẫn cho bánh.

Nhân bánh được làm từ thịt xá xíu xắt hạt lựu, mỡ lợn, mộc nhĩ, trứng gà luộc và các gia vị. Bằng cách ướp thịt lợn thăn với tỏi băm nhỏ, dầu hào, ngũ vị hương cùng mật ong rồi rán lên cho tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu sậm người làm bánh sẽ có món thịt xá xíu.

Thịt này được xắt hạt lựu, trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn thái hạt lựu và hạt tiêu. Mỗi chiếc xíu páo sẽ được cho thêm nửa quả trứng gà luộc.

Mùi thơm nức, giòn giòn, dai dai của thịt xá xíu đậm đà, vị béo ngậy của mỡ lợn, vị ấm nồng của hạt tiêu và vị bùi bùi của trứng gà quyện với vỏ bánh vừa giòn vừa mềm khiến ai một lần thưởng thức cũng khó mà quên được dư vị ấy.

Xíu páo càng ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng. Đặc biệt, vào những ngày đông lạnh giá, được ngồi bên bạn bè, người thân, nhâm nhi chiếc xíu páo thơm ngậy thì còn gì tuyệt vời bằng. 

Xíu páo ngon hơn khi có cốc đậu nành ngọt mát uống kèm - Ảnh: Nguyễn Hương 

Hiện nay, bánh được sản xuất và bán nhiều ở các phố Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong (TP Nam Định) với số lượng lớn không chỉ cung ứng nhu cầu của người Nam Định mà còn xuất đi các tỉnh lân cận.

Do nhu cầu của thực khách, hiện nay, tại Hà Nội, các bạn cũng có thể tìm được bánh xíu páo bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tới các quán chuyên bán xíu páo hoặc gọi các cửa hàng bán xíu páo online, có chuyển hàng tận nơi với giá cả khá phải chăng. 

NGUYỄN HƯƠNG