17 thg 10, 2023

Thác Cửa Tử, nơi gắn liền với chuyện tình đôi lứa thề sống chết bên nhau

Con suối gắn liền với chuyện tình của một đôi trai gái cùng nhau đi ngược dòng, nguyện sống chết có nhau nằm ở sườn đông của dãy Tam Đảo (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).


Cách trung tâm TP Thái Nguyên khoảng 45 km có một dòng suối nằm ở sườn đông của dãy Tam Đảo (thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ). Dòng suối này bắt nguồn từ núi cao chảy qua những vách đá tạo thành dòng thác hùng vĩ trước khi đổ ra sông Công được gọi là "Cửa Tử".


Nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi cao vút, dòng suối như một con rắn uốn mình. Có nhiều cách lý giải khác nhau về cái tên của thác. Người dân bản địa cho biết, sở dĩ thác được gọi là "Cửa Tử" vì ở đây chỉ có duy nhất một đường lên xuống, nước suối lại cao thấp thất thường theo lượng mưa, ít người có thể khám phá toàn bộ địa danh.


Những người khác lại quan tâm đến câu chuyện lãng mạn, đó là con suối gắn liền với chuyện tình của một đôi trai gái cùng nhau đi ngược dòng, nguyện thề sống chết có nhau. Từ đó họ truyền tai nhau: "Đi vào đó chỉ có đường tử". 


Mặc dù có tên gọi có chút gây e ngại, dòng thác này vẫn sở hữu vẻ đẹp hoang sơ và lãng mạn. Không gian rất mát mẻ với những sườn núi, vách đá đa dạng. Chỉ thế thôi đã đủ làm cho du khách quên đi tên thác để thả mình vào thiên nhiên nơi đây.
Đại Từ có 30 xã, thị trấn thì 10 xã nằm ven chân dãy núi Tam Đảo. Riêng xã Hoàng Nông, khí hậu trong lành với cảnh quan thiên nhiên và hệ thống sông suối, núi rừng tươi đẹp, hệ sinh thái động thực vật đa dạng.


Cửa Tử bao gồm 7 cửa: Cửa Tử 1 thích hợp cho việc picnic, dã ngoại; Cửa Tử 2 đến Cửa Tử 7 dành riêng cho các trekker ưa cảm giác mạnh. 


Theo một người có kinh nghiệm, muốn khám phá hết tất cả các cửa, du khách phải xuất phát sớm từ khoảng 5h sáng may ra mới có thể đi hết được. 


Trong số các thác tại Cửa Tử, thác Thiên Đường được xem là có vẻ đẹp nổi bật nhất nhờ độ cao khoảng 15 m, dưới chân thác có hồ nước sâu và rộng. Được mệnh danh là "tuyệt tình cốc", du khách có thể thỏa sức bơi lội, chèo sup, đi thuyền tại đây.


Nếu muốn trải nghiệm trượt thác và ngâm mình trong làn nước trong xanh, du khách nên mang áo phao (có thể thuê ở những cửa hàng trong vùng). Nước suối Cửa Tử trong vắt, có thể nhìn thấy đáy ngay tại những chỗ sâu nhất. 


Được đắm mình trao gửi yêu thương với bạn gái ở nơi dòng thác mát lạnh như thế này là điều nhiều chàng trai ưa thích.


Tùy vào số cửa du khách muốn chinh phục, thời gian trekking có thể diễn ra từ 1 - 3 ngày. Nếu thuê hướng dẫn viên cũng như sử dụng các dịch vụ ăn, nghỉ, chi phí từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/người.

Minh Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét