26 thg 8, 2016

Ngọt bùi kẹo lạc Diễn Vạn

Về làng nghề bánh kẹo Xuân Bắc và Đông Hà (xã Diễn Vạn, Diễn Châu) bất cứ mùa nào trong năm đều thấy không khí lao động nhộn nhịp. Nghề làm bánh kẹo ở đây được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp người dân có cuộc sống no đủ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lực ở làng Xuân Bắc gắn bó với nghề lâu nhất ở Diễn Vạn, Theo anh Lực để làm ra những chiếc cu đơ thơm ngon cần phải kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và có bí quyết nhà nghề riêng. 


Lạc nhân làm kẹo là lạc trồng trên đất Diễn Châu, khô khén và sàng sảy sạch sẽ, loại bỏ những hạt bị hư. Mật mía được sản xuất tại Nghĩa Đàn, còn mạch nha nhập về từ Hà Tây. 

Cho mật mía và mạch nha vào nồi đun sôi rồi cho lạc nhân vào đun cho đến khi lạc chín. 

Sau khi kẹo chín, người ta cho thêm chút muối hạt vào để tạo vị đậm đà cho kẹo. 

Cho kẹo vừa nấu chín vào bánh đa rắc thêm chút vừng để hoàn thiện. 

Để nâng cao năng suất, anh Lực còn mày mò chế tạo máy cắt bánh đa, giảm tối đa thời gian cho khâu cắt bánh. Trong ảnh: anh Lực đang cắt bánh đa bằng máy tự chế. Nhờ sáng tạo trong làm ăn và tạo được uy tín với khách hàng, trung bình mỗi tháng gia đình anh Lực có thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng. 

Xưởng bánh kẹo Trung Kiên của gia đình ông Vũ Văn Bình ở làng Đông Hà làm nhiều loại cu đơ khác nhau. Mỗi ngày gia đình ông làm ra khoảng 2000 chiếc cu đơ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện xưởng của ông tạo việc làm cho trên 10 lao động địa phương. 

Đàn cho kẹo đều trên mặt bánh đa. 

Bánh kẹo ở Diễn Vạn gồm nhiều loại khác nhau như cu đơ, kẹo lạc đường, kẹo dồi…Trong đó nhiều nhất là kẹo cu đơ. 

Hiện cả hai làng nghề bánh kẹo Xuân Bắc và Đông Hà có 140 hộ làm nghề, tạo việc làm cho gần 600 lao động địa phương. 

Tổng doanh thu từ làm nghề ước tính trên 12 tỷ đồng/ năm. Trung bình mỗi ngày cả 2 làng nghề xuất bán ra thị trường 4 - 5 tấn kẹo. 

Lan Thái