14 thg 8, 2016

Bãi đá tự nhiên tuyệt đẹp ở xứ Nghệ

Hoang sơ và hùng vĩ, đẹp đến ngỡ ngàng nhưng chẳng mấy người biết đến, ngay cả một cái tên cũng chưa có để đặt, người dân địa phương vẫn đơn giản gọi đó là bãi đá Quỳnh Lập. 

Bãi đá Quỳnh Lập thuộc địa phận xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Cách đường quốc lộ 1A chỉ khoảng 10km, nhưng ngay cả nhiều người dân trong thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu vẫn không hề biết bãi đá Quỳnh Lập nằm ở đâu. 


Đến đây, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi gặp bãi cát vàng và những mỏm đá với đủ hình thù nằm im lìm giữa sóng trắng. 

Một con thuyền nhỏ của ngư dân Hoàng Mai nằm neo mình giữa những bờ đá. 

Có những khối đá nằm ngang, to lớn sừng sững, cũng có những bãi đá nhỏ nằm ngấp nghé con sóng, mỗi lúc thủy triều lên chúng lại ẩn mình dưới nước. 

Có quãng đá chồng chồng lớp lớp như dựng thành dựng lũy. 

Từ trên cao nhìn xuống, bãi đá Quỳnh Lập giống như một bức tranh thiên nhiên độc đáo hùng vĩ, có phiến màu đen, lại có chỗ màu trắng bàng bạc, nơi thì có màu vàng. 

Mặt đá, có những khe rãnh, những vết mòn của thời gian, của sóng bạc vỗ bờ mỗi ngày thủy triều lên xuống và chi chít những con vẹm, hàu biển bám chặt cứng. 

Cận cảnh những vết kiến tạo, bào mòn của thời gian và sóng, gió. 

Đã từng có những con hàu, con vẹm bám chặt vào vách đá. 

Kỳ lạ là có rất ít người biết tới bãi đá kỳ thú này. Có lẽ vì nó nằm khá khuất dạng. 

Cho đến tận bây giờ, xung quanh bãi đá Quỳnh Lập cũng chỉ có vài ba hàng quán của người dân tự phát phục vụ chủ yếu người dân trong làng. Nhưng có lẽ cũng chính vì nằm ở sâu trong làng, ít ai biết đến, nên bãi đá vẫn vẹn nguyên dáng vẻ hoang sơ màu nước và đá núi bào mòn. 

Vừa kỳ vĩ, vừa bí ẩn lại yên bình, là nơi có thể rũ bỏ mọi bụi bặm cuộc sống, để yên tĩnh thả lòng mình tĩnh lặng với thiên nhiên, với biển, với sóng mà không sợ bị làm phiền. 

Nước biển trong veo, xanh ngắt. Xa xa, có con thuyền giăng lưới ra khơi. Trên một vách đá lớn nhô ra biển, là ngôi miếu nhỏ bà con địa phương dựng lên, ngày rằm, mùng 1 đến thắp hương cầu mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi thuận buồm bình an. 

S.Nguyễn- C.Đông- C.Tài- H.Lài

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét