27 thg 4, 2015

Lạc giữa thung lũng hoa tam giác mạch trắng xứ Lạng

Mùa này đường lên xứ Lạng (Lạng Sơn) tươi đẹp và thanh bình như một bức tranh thủy mặc. Càng ấn tượng hơn khi bất ngờ lạc vào thung lũng hoa tam giác mạch trắng tinh đang bung nở. 

Căn lều tranh của hộ dân bên nương hoa 


Tam giác mạch có tên gọi khác là kiều mạch, hay mạch ba góc. Ở Việt Nam tam giác mạch phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc (nhiều nhất là Hà Giang). Cây thân thảo, cao 30-80cm, có phân cành, lá hình tim, hoa mọc ở nách lá hoặc ngọn. Tam giác mạch ở vùng Hà Giang, Lào Cai hay Lạng Sơn… đều có những đặc điểm trên. Sự khác biệt nằm ở màu sắc của hoa. Ở Trấn Yên, hoa tam giác mạch trong thung lũng có màu trắng khác biệt so với hoa ở Hà Giang đa số màu phớt hồng.
Trải qua quãng đường 170km từ Hà Nội, cuối cùng chúng tôi đã tới được cái đích là xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Tháng 4 và nửa đầu tháng 5 cũng là lúc thung lũng hoa tam giác mạch Lân Khoản, thôn Lân Gặt, xã Trấn Yên bung nở trắng tinh.

Theo anh Dương Văn Hằng - người dân ở thôn Lân Gặt, ngoài mùa hoa tam giác mạch phổ biến vào dịp tháng 10-11 như nhiều nơi khác, những năm gần đây bà con ở Trấn Yên còn trồng thêm vụ hoa xuân.

Hoa tam giác mạch được một số hộ dân ở trong vùng gieo chủ yếu để lấy hạt xay thành bột làm bánh. Họ có thể bán bột cho du khách tới tham quan với giá 20.000 đồng/kg.

Ai đã từng đi đây đó khám phá, nghe đến hoa tam giác mạch Trấn Yên sẽ cảm thấy vừa lạ vừa quen. Quen bởi tam giác mạch mấy năm nay đã trở thành loài hoa được dân du lịch săn đón trong mỗi chuyến khám phá núi rừng phía Bắc.

Còn lạ là bấy lâu chỉ nghe loài hoa này ở cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), nay vùng xứ Lạng cũng có, mà lại có vào mùa này.

Chúng tôi đã có một ngày bách bộ, leo núi vào thung lũng và sống hả hê trong khung cảnh bình yên chỉ có hoa thơm, cỏ lạ và những người bạn vừa mới quen chốn núi rừng. 

Một người dân thăm nương hoa 

Màu hoa trắng tinh khôi quện vào tà áo dài duyên dáng của các cô gái 

Rất nhiều bạn trẻ đã lặn lội tìm đến thung lũng hoa diệu kỳ này để khám phá, chụp ảnh 

Làm dáng giữa nương hoa 

Hoa và thiếu nữ 

Khi cảm xúc trào dâng 

Một phụ nữ bản địa sàng hạt tam giác mạch để xay bột 

Du khách sẽ được người dân mời món bánh rán từ bột tam giác mạch. Món ăn này rất ngon và lạ miệng khi cho thêm hành và trứng gà vào 

Món bánh rán từ bột tam giác mạch rất ngon và lạ miệng 

Một bản nhỏ giữa núi rừng 

Những thiếu nữ đến thung lũng hoa tam giác mạch Lân Khoản từ rất sớm 

Thông tin cho bạn 
  • Từ Hà Nội, để khám phá thung lũng hoa tam giác mạch, du khách có thể đi theo quốc lộ 3 tới TP Thái Nguyên, đi tiếp quốc lộ 1B đến Ngã Hai rẽ vào tỉnh lộ 241 về xã Trấn Yên (quãng đường 170km). 
  • Ngoài mùa hoa tam giác mạch truyền thống vào tháng 10, 11, hoa tam giác mạch trắng trấn Yên còn nở rộ khoảng một tháng từ nửa đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. 
  • Ô (dù), áo mưa, mũ (nón)… là những thứ bạn cần mang theo vì mùa này ở thung lũng mưa, nắng thất thường. 
  • Cần chuẩn bị đồ ăn trưa vì khu thung lũng hoa không có hàng quán. Hoặc có thể vào nhà dân thỏa thuận để mua lại gà, vịt, rau nhờ gia chủ nấu cơm ăn trưa. 
  • Để vào thung lũng hoa phải leo bộ qua một mỏm núi, nên gửi xe lại nhà dân để tránh rủi ro mất mát xảy ra. 

HẢI DƯƠNG - THANH SƠN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét