19 thg 11, 2015

Vịt Vân Đình và chùa Hương mùa không lễ hội

Trái mùa với lễ hội chùa Hương dịp tết, từ Hà Nội có một tuyến khá kinh điển với dân đi, và thường được chốt bằng một bữa vịt Vân Đình như bạn tôi tấm tắc “Ăn để nhớ... chùa Hương”. 

Hành trình chùa Hương mùa không lễ hội - Ảnh: Thủy OCG 

Không vô cớ khi chùa Hương nằm cách Hà Nội chưa đầy 50km đường lại được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”, một vùng đất sơn chầu thủy tụ với những người nông dân chân lấm tay bùn, chăm chỉ đồng áng, nuôi trồng đầm phá, làm du lịch tự phát nhỏ lẻ, chân chất và mộc mạc.

Ấm lòng lá mơ trộn trứng nướng trên than hồng

Vị bùi bùi, vị béo của trứng gà, vị thơm của đồ nướng cộng với mùi ngai ngái của lá chuối khiến món lá mơ trộn trứng gà nướng trên bếp than hồng vừa ngon, vừa lạ miệng.

Món lá mơ nướng thơm ngon bổ dưỡng - Ảnh: N.T.Lượng 

Mơ vốn là một gia vị được trồng khá nhiều trong vườn nhà. Thường người ta hay dùng lá này để ăn kèm với thịt chó hay các loại nem chua, thịt chua. Thế nhưng từ lâu, người dân miền trung du lại dùng lá mơ để chế biến thành một món ăn vừa dân dã, vừa bổ dưỡng và ngon đến lạ. Đó là món lá mơ trộn trứng nướng trên than hồng.

​Chớm đông nhớ mùa hái ấu

Mỗi khi chớm đông, cư dân ở xã Động Lâm (Hạ Hòa, Phú Thọ) lại bước vào vụ thu hoạch củ ấu, một loại cây trồng dưới ruộng nước của cư dân nông nghiệp vùng này.

Củ ấu bày bán ở chợ phiên - Ảnh: N.T.Lượng 

Mùa thu hoạch ấu cũng là khi tiết trời cuối thu hòa trong cái hanh hao se lạnh và kéo dài đến những ngày chớm đông. Khi ấy, củ ấu đã già và rụng xuống ngay gốc.

Do ấu sống dưới ruộng bùn sâu nên việc hái ấu khá vất vả. Muốn hái được ấu, người ta phải ngồi trên thuyền nan, lướt nhẹ trên mặt bùn hoặc lội xuống ruộng, lưng cúi gập và hai tay lùa vào gốc ấu để hái củ.

17 thg 11, 2015

Bạch Đích và góc trời màu xanh

Nghĩ đến cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang) là nghĩ ngay đến núi tai mèo và đá xám xít lô nhô như thạch trận. Ít người rời khỏi con đường Hạnh Phúc để thấy trên cao nguyên ấy còn có những góc trời màu xanh. 

Trên cột mốc 358 - Ảnh: Đức Hùng 

Tôi nhớ quãng năm 2008 khi ngồi trên chuyến xe khách cuối năm lên chợ phiên Đồng Văn, tôi có lấy số điện thoại của một người lính biên phòng Bạch Đích nhưng chưa bao giờ có dịp ghé chơi.

Ngày thực hiện được giấc mơ Bạch Đích, người lính đã rời đồn từ bao giờ, số điện thoại không còn liên lạc được, tháng năm vật đổi sao dời. Chỉ có những ngọn núi vẫn in hình trên nền trời, ruộng bậc thang xanh rợp người và những con đường đi về mê mải.

Lang thang ở làng Cù Lần

Làng Cù Lần là một trong những điểm tham quan ăn khách nhất ở Đà Lạt trong những năm gần đây.

Đường vào làng bạt ngàn hoa kim châm, tuy nhiên, nếu hái, khách sẽ bị phạt 200.000 đồng

Cái tên “cù lần” gợi sự tò mò và tôi thích hiểu theo nghĩa tính từ hơn là danh từ. Ngày trước, cứ chàng trai nào thích con gái nhà người ta, đến nhà chơi cứ ngồi yên một chỗ, không nói không năng gì thường được tặng cho biệt danh: “thằng cù lần”. Rồi bạn bè nhóm họp, nếu cũng là con trai, tỏ ra không ga lăng, ít nói, lầm lì, không mời bạn được ly nước, cũng bị phán: Thằng đó cù lần, chơi không được!

Nhất Lâm Thủy Trang Trà, nơi không có u sầu

Sau lần hồi đi theo chỉ dẫn của người địa phương, bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị, tham quan cây đa nghìn tuổi, ngắm thảm thực vật phong phú, hãy tĩnh lặng ở góc bờ suối nhìn ráng chiều… Nhất Lâm Thủy Trang Trà không sầu muộn.

Đường đến Nhất Lâm Thủy Trang Trà nhiều đoạn dốc đứng nhưng cảnh vật khiến du khách ngẩn ngơ 

Nằm khép mình ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), Nhất Lâm Thủy Trang Trà là địa điểm tuyệt vời dành cho những ai thích khám khá, trải nghiệm cuộc sống hòa mình thực sự với thiên nhiên để quên hết đi bộn bề cuộc sống bên ngoài.

Thăm nhà cổ hơn 250 tuổi ở Hội An

Nằm lọt thỏm giữa hàng chục những ngôi nhà hiện đại, nhưng nhà cổ ở số 104 Thái Phiên, Hội An, Quảng Nam vẫn nổi bật bởi nét thâm trầm, cổ kính.

Chiếc cổng tam quan của ngôi nhà cổ ở số 104 Thái Phiên 

Mái ngói âm dương, những chạm khắc tinh xảo khiến ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 250 năm thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không gian trong nhà dường như tách biệt hẳn với đời sống hiện đại bên ngoài nên khi bước chân vào, người ta sẽ có cảm giác ấm cúng lạ thường. 

Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải Phòng

Ốc ở Hải Phòng không chỉ được ăn ở buổi tối mà được người ta ầm ầm rủ nhau đi ăn từ lúc xế chiều.
Ốc Hải Phòng có gì khác biệt nữa so với những địa phương khác, ví dụ Hà Nội chẳng hạn? Tất nhiên là khác nhiều. Hải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi, có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác. Và hiển nhiên, giá chẳng bao giờ khiến khách hàng phải giật mình. Từ ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu tới các hải sản ngon mê ly khác như móng tay, ngao hoa, cù kỳ, hàu, sò huyết. 

Hải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi, có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác. Và hiển nhiên, giá chẳng bao giờ khiến khách hàng phải giật mình. Từ ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu tới các hải sản ngon mê ly khác như móng tay, ngao hoa, cù kỳ, hàu, sò huyết. 

No nê với bánh giò phố Thụy Khuê

Quán bánh giò nằm ở đầu phố Thụy Khuê bấy lâu nay trở thành điểm hẹn mỗi chiều của người dân Hà Nội bởi ăn một đĩa xong có thể no đến tối. 

Nghe danh quán chị Nhã đã lâu, nay chúng tôi mới có dịp tìm đến để thưởng thức bằng được hương vị đặc trưng của bánh giò Hà Nội. 

Nằm đối diện Hãng phim truyện nhựa Việt Nam, quán bánh giò của chị Nhã đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay. Trước đó, chị bán bánh ở một góc vườn hoa Lý Tự Trọng từ 3 - 6 giờ chiều, sau do khách đông cần không gian rộng nên chị quyết định thuê gian hàng ngay đầu phố Thụy Khuê. 

Chị Nhã với công việc quen thuộc mỗi ngày tại đầu phố Thụy Khuê. 

16 thg 11, 2015

Lạ chưa! Gà hấp hèm…

Dường như mọi người đều không xa lạ lắm với các món ăn chế biến từ gà, nào là gà hấp lá chanh, hấp bia, hấp hành, gà nướng... rồi có cả nguyên liệu nước cốt gà; nhưng có lẽ vẫn khá xa lạ với món gà hấp hèm. 

Gà luộc sẵn nguyên con 

Gà là món ăn quen thuộc hằng ngày ở cả ba miền trên dải đất hình chữ S này, cả trong những buổi tiệc cưới, lễ giỗ… Gà được chế biến thành nhiều món, mỗi món nướng, hấp, luộc có vị ngon mỗi kiểu, nhưng khá phổ biến nhất vẫn là gà chặt thành từng miếng, gà lên mâm (miền Bắc), gà bóp rau răm, nấu lá giang (miền Trung) và gỏi gà (miền Nam)…