1 thg 4, 2024

Độc đáo kiến trúc nhà cộng đồng lấy cảm hứng từ chiếc khăn Piêu

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La có 5 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Thái, Mường, Dao, Mông. Xã được bao quanh bởi một khu rừng già, nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Nhà cộng đồng Chiềng Yên là công trình độc đáo, nhằm mục đích thúc đẩy du lịch trong khu vực.

Nhà cộng đồng Chiềng Yên mang hình thức đặc trưng của một ngôi nhà truyền thống, đồng thời hài hòa với cảnh quan núi non và thác nước đẹp như tranh vẽ

Nhà Cộng đồng Chiềng Yên là công trình mang được tính triết lý “kiến trúc hạnh phúc” của Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào – người nghệ sĩ tận tâm mang đến những không gian thân thiện với môi trường, và đặc biệt, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi dự án.

Ý tưởng nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ chiếc Piêu khăn đội đầu của đồng bào dân tộc Thái

Công trình có chức năng như một trung tâm thông tin, nơi gặp gỡ của mọi người, nơi tổ chức các sự kiện và hoạt động xã hội khác nhau.


Ý tưởng nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ chiếc khăn Piêu của đồng bào Thái và hình thức đặc trưng của một ngôi nhà truyền thống, đồng thời hài hòa với cảnh quan núi non và thác nước đẹp như tranh vẽ. Ngôi nhà là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài về trí tuệ bản địa, dựa trên các nguồn lực: kinh tế, văn hóa và lao động địa phương.

Kết cấu đặc sắc được tạo nên từ những thân tre

Giữa cảnh quan non xanh, nhà cộng đồng trở thành điểm nhấn độc đáo

Ngôi nhà đáp ứng yêu cầu kiến ​​trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, kết cấu khung tre, gỗ và mái lá cọ, kiểm soát hiệu quả ánh nắng hướng Tây. Nhà cộng đồng Chiềng Yên hoàn thành không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường gắn kết cộng đồng mà còn có khả năng thu hút sự quan tâm lớn của xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Minh Nhật 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét