19 thg 1, 2016

Quán trà 'im lặng' giữa phố cổ Hội An

Nhận được nhiều khen ngợi trên trang TripAdvisor, phòng trà với đội ngũ nhân viên là người khiếm thính trở thành một địa điểm nhất định phải đến của du khách khi thăm Hội An. 

Nằm trên phố Trần Phú, bao quanh quán trà Reaching Out là vô số cửa hàng quần áo, đồ da và ăn uống khác nên nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ bỏ qua. 

Ở quán, du khách không chỉ được thưởng trà mà còn có bánh ăn kèm hoặc gọi thêm theo yêu cầu. Ảnh: Hương Chi 

Quán trà như một mảng đối lập với phố Hội đông đúc khách du lịch và những cửa hàng lao xao. Bên trong quán, không gian yên tĩnh và cảm giác thư thái ngự trị.

Nem Bùi - món đặc sản dân dã ở Bắc Ninh

Chiếc nem thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên dành cho thực khách vào bữa trưa nắng.

Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc.

Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ. 

Ra đời gần 100 năm, món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ vẫn giữ được mùi vị truyền thống và vị trí trong lòng thực khách đến đây. Ảnh: Phong Vinh. 

Cung đường ven biển Mũi Dinh - Bãi Tràng đầu năm

Cách TP HCM 350 km, mũi Dinh (Ninh Thuận) men theo sườn núi dọc biển hoặc quốc lộ 1A tới Cà Ná, được xem là đường ven biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Băng qua đồi cát trong cái nắng rát bỏng và cơn gió khô rang, tìm đến Mũi Dinh (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam), bạn sẽ thấy một khung cảnh nên thơ hoang sơ còn sót lại của dọc ven biển Nam Trung Bộ hiện ngay trước mắt. 

Cá leo nướng muối ớt và bọ cạp chiên giòn

Miền sông nước An Giang nổi tiếng với món cá leo nướng muối ớt ngọt thơm hay bọ cạp chiên bùi béo và giòn rụm.

Khám phá vùng sông nước miền Tây với không gian thanh bình, bạn đừng quên những món ăn từ lâu đã nổi tiếng nơi đây.

Cá leo nướng muối ớt

Cá leo thường sống ở vùng nước ngọt, có nhiều ở sông Tiền, sông Hậu. Cá có hình dạng dài, da trơn, thường nặng hơn một kg và rất khỏe, chúng có thể vượt qua các cánh đồng ngập nước, phơi mình trên cạn. 

Cá leo nướng muối ớt là món ăn hấp dẫn du khách khi đến An Giang. Ảnh: Danviet 

Đệ nhất động trên cao nguyên đá Hà Giang

Hang Lùng Khúy với những hình thù kỳ lạ, các mảng thạch nhũ lấp lánh được hình thành tự nhiên trên trần và vách đá từ hàng triệu năm trước tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, hấp dẫn bất kỳ du khách nào đến thăm.

Hang động Lùng Khúy cách thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang) khoảng 10 km. Hang mới được phát hiện vào đầu năm 2015, được đánh giá là hang động đẹp nhất của cao nguyên Hà Giang với địa mạo, địa chất, nhiều nhũ đá có hình thù kỳ lạ được hình thành từ hàng triệu năm trước. 

14 thg 1, 2016

Ngất ngây cơm thịt nướng Ninh Hòa

Người Ninh Hòa có thói quen ăn cơm ngày ba bữa. Vừa mở mắt đã ăn cơm cho chắc bụng để đi học, đi làm. Trưa về đói bụng, cả nhà quây quần bên bữa cơm giữa trời nóng như điên, rồi nghỉ ngơi, tiếp tục công việc. Đến tối, nếu không bánh trái ngoài đường thì vẫn trung thành với mâm cơm gia đình đầm ấm. 

Chị Chút, con gái dì, tiếp nối nghề của má, bán món cơm thịt nướng trước cổng nhà. Chị không bày ra bàn như xưa, mà để trong tủ kiếng kèm thêm món bánh mì thịt. Bữa nào khách cũng đông nườm nượp. 

Tờ mờ sáng tới tận tối mịt nửa đêm, bạn dễ dàng thấy những hàng cơm đông đen khách ở ven đường, khắp cùng thị xã. Người Ninh Hòa không ăn cơm gà, mà đổi qua cơm vịt. Họ cũng ít ăn cơm tấm bì sườn chả như người Sài Gòn, mà thay bằng cơm thịt nướng thơm lừng lựng. 

Thơm giòn bánh tôm phố Hội

Gió lạnh vẫn cứ phả vào từng ngõ phố. Lẩn khuất trong những làn gió se sắt ấy, người ta có thể dễ dàng nhận ra hương thơm độc đáo của món bánh tôm, thứ quà quê bình dị...
Tôm là một nguyên liệu bổ dưỡng, giàu can xi để chế biến các món trong bữa ăn gia đình. Với đôi bàn tay khéo léo, người dân phố cổ Hội An (Quảng Nam) chế biến tôm thành một món ngon lý thú dành cho khách thập phương. 

Tựa mình bên ghế đá yên tĩnh hay thả chân lang thang nơi góc phố lao xao, chỉ một thoáng thôi, du khách sẽ dễ dàng thấy bóng dáng xe bánh tôm của các cô, các chị thoáng qua. 

Cô bán hàng má đỏ hây hây, đặt vài con tôm vào bát bột chiên, nhẹ nhàng lăn sao cho toàn bộ tôm được bao phủ một lớp áo bột mỏng. Đợi khi dầu ăn trong chảo sôi lăn tăn thì nhanh tay thả tôm tẩm bột vào chảo dầu, lật đều hai mặt bánh cho vàng rộm, vừa ăn - Ảnh: Thanh Ly 

Thử ăn cà ri cá của người Chăm

Gần đây, một số đầu bếp người Chăm đã có ý tưởng sáng tạo và biến tấu món cà ri Chà truyền thống thành món cà ri cá, rất lạ miệng và hấp dẫn. 

Tô cà ri cá tra do thợ nấu người Chăm thực hiện - Ảnh: Hoài Vũ 

Trong văn hóa ẩm thực của người Chăm, ngày thường họ ít dùng các món chiên, xào mà lại thích các món luộc và nướng như gà luộc, dê luộc chấm muối ớt thật cay. Đặc biệt trong các ngày lễ tết và tiệc tùng, người Chăm bao giờ cũng nấu món cà ri Chà truyền thống.

Gọi cà ri Chà là vì người địa phương thường gọi người Chăm là “Chà Và”, do đọc trại từ chữ Java. Người Việt mình nấu cà ri thường nấu với gà, vịt, còn người Chăm thì thường nấu với thịt dê hoặc bò.

13 thg 1, 2016

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non ở Đồng Tháp

Gỡ những miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức cuốn cùng với lá sen non, chấm cùng nước mắm me, bạn sẽ cảm nhận hồn quê Đồng Tháp trọn vẹn khi thưởng thức món ăn.

Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả) nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non mang lại một hương vị không thể cưỡng nổi, là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Đồng Tháp.

Cá lóc còn tươi được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng, vừa khử tanh, vừa mang lại hương thơm hấp dẫn.

Trước đây, người dân Tháp Mười thường nướng cá bằng rơm rạ và nướng cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Phải ước chừng được lượng rơm vừa phải để làm sao cho cá chín đều, không bị cháy và khô quá. Phần đầu và bụng cá là phần lâu chín nhất nên cần được nướng lâu hơn. Ngày nay người ta thường cho lên bếp than hồng, nướng cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt, da cá săn lại và tỏa mùi thơm nức. 

Cá lóc được cuốn kèm cùng lá sen non và bún, bạn có thể cảm nhận hồn quê xứ Đồng Tháp trong từng hương vị món ăn. Ảnh: DongThaptourist 

Chả trứng mực và chuột đồng chiên sả ớt Cà Mau

Những miếng chả trứng mực vàng ruộm thơm nức hay chuột đồng ướp sả ớt kích thích bởi vị cay là món ăn bạn nhất định nên thử khi đến vùng đất Cà Mau.

Với giá chỉ từ 80.000 đến 120.000 đồng, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản ở đất Mũi.

Chả mực trứng chiên

Nếu đến vùng đất Mũi nơi tận cùng của Tổ quốc, bạn đừng quên thưởng thức món mực trứng chiên. Món ăn này hấp dẫn bất kỳ ai từng thưởng thức bởi màu vàng ruộm, giòn và mùi thơm đặc trưng.

Để làm món trứng mực chiên rất kỳ công, thường phải chọn những con mực có trứng, xẻ dọc theo thân mực rồi lấy bọc trứng nằm bên trong. Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho trứng mực không bị vỡ, nát và tránh túi mật vỡ sẽ khiến trứng mực bị mất màu, có vị đắng. 

Chả trứng mực vàng ruộm là món ăn hấp dẫn bất kỳ thực khách nào. Ảnh: savitour