Món ngao xúc phồng tôm được biến tấu từ món ăn cổ của Huế là hến xúc bánh tráng. Xã hội hiện đại hơn, là điều kiện giao thoa giữa các vùng miền. Người dân đã dùng bánh phồng tôm là một thương hiệu nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ thay dần cho bánh tránh truyền thống nhằm tăng sự đậm đà của món ăn. Và tiếp nữa, món ăn lại được làm lạ đi nguyên liệu bằng việc thay hến bằng ngao.... Sự thay thế thay đổi này nghe có vẻ lạ lẫm vì ngao thì to gấp mấy lần hến nhưng nó lại làm cho món ăn trở nên mới lạ, đậm vị và ngọt ngào hơn.
Nguyên liệu chính để làm món ngao xúc phồng tôm gồm ngao tươi, rau húng và rau răm.
Và cứ thế, ngao xúc phồng tôm cứ thế nghiễm nhiên trở thành món ăn có thể thưởng thức quanh năm, có mặt đều đặn trong các bàn tiệc của người Việt. Đây cũng là món ăn được làm nhanh, đơn giản, cách chế biến cũng không cần quá cầu kỳ. Đầu tiên ngao làm sạch rồi đem luộc chín. Sau đó ngao được xào cùng với các nguyên liệu là sả băm, hành và ớt, gia giảm thêm gia vị cho đậm đà là đã có một đĩa ngao xào thơm ngon, dậy mùi. Múc ngao xào ra đĩa, rắc thêm hành khô rồi thưởng thức với bánh phồng tôm. Bạn hãy bẻ đôi miếng phồng tôm, xúc vài con ngao xào lên trên và bắt đầu nếm để cảm nhận cái giòn tan của bánh, vị mặn mà của ngao, hương thơm của sả, hành răm.
Địa chỉ thưởng thức: Phồng tôm xúc Ngao OSON Ngõ 1 Trần Huy Liệu, Giảng Võ (105-C5) ĐT: 097.885.3579 - 039.857.4102 |
Bài: Bích Vân, Ảnh: Thanh Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét