16 thg 8, 2019

Thơm ngon chè bưởi xứ Tân Triều

Cách thành phố Biên Hòa 7km, làng bưởi Tân Triều nằm ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai nổi tiếng với khung cảnh vùng quê thanh bình và những vườn bưởi sum suê trái như các loại bưởi: thanh trà, đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi ổi, bưởi núm, bưởi thanh long, bưởi thanh dây, bưởi ổi…mỗi loại có một hương vị đặc trưng khác nhau. 


Đến Tân Triều mà chỉ ăn mỗi bưởi tươi Tân Triều thôi thì chưa tận hưởng hết vị ngon của nó. Bởi từ bưởi Tân Triều người ta chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo như gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi, gà hấp bưởi… 


Chè bưởi được xem là đặc sản của làng bưởi Tân Triều, việc chế biến chè bưởi đòi hỏi phải kỳ công và sơ chế cẩn thận phần cơm bưởi. Vỏ bưởi sau khi được thái sẽ được ngâm nước muối khoảng 5 tiếng đồng hồ và xả qua nước lạnh cho thật sạch, vừa xả vừa bóp mạnh tay cho ráo để loại bỏ vị the đắng. Bắt sôi một nồi nước phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc trong vòng 10 phút. Dùng vợt lưới vớt ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh để giữ cho vỏ bưởi được trắng và giòn. Chỉ cần chú ý làm kỹ khâu ngâm, xả và luộc vỏ qua nước phèn chua thì vỏ bưởi đã giảm được rất nhiều vị đắng. Nấu một nồi nước đường cùng với lá dứa, quấy bột năng với nước nguội. Chờ khi nước đường sôi thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa, rót bột năng vào từ từ, khuấy đều tạo độ sánh. Cho vỏ bưởi đã sên đường vào, đợi cho đến khi màu vỏ bưởi chuyển từ đục sang trong thì cho đậu xanh cà đã hấp chín vào. 


Ở những vùng khác, chè bưởi còn được thưởng thức lạnh bằng cách cho vào trong tủ lạnh hoặc cho đá vào để giải nhiệt vào mùa hè. Đậu xanh bùi bùi, vị béo của nước cốt dừa, miếng vỏ bưởi dai dai, giòn giòn, phát ra âm thanh sực sực mới chính là tính lôi cuốn, hấp dẫn của món chè bưởi. 


Nguyễn Yến

2 nhận xét: