24 thg 3, 2019

Quốc tế công nhận trạm khí tượng trên 100 năm ở Việt NamTổ chức Khí tượng thế giới công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn, quận Kiến An, TP Hải Phòng là trạm khí tượng duy nhất ở Việt Nam góp mặt trong nhóm những trạm khí tượng trên 100 năm của thế giới. 

Lễ gắn biển công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn trên 100 năm - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 23-3, tại quận Kiến An, TP Hải Phòng, Tổ chức Khí tượng thế giới đã trao bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng là trạm khí tượng trên 100 năm tuổi.

Lễ gắn biển trạm khí tượng thủy văn được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận trên 100 năm tuổi cũng được thực hiện ngay sau đó.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, Trạm Khí tượng Phù Liễn đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: được xây dựng ít nhất 100 năm; có hoạt động liên tục ít nhất một yếu tố khí tượng tính từ khi bắt đầu hoạt động đến nay và đang hoạt động bình thường tính đến thời điểm đề cử; trạm được quan trắc, vận hành theo tiêu chuẩn của Tổ chức Khí tượng thế giới; có bộ dữ liệu lịch sử, có tọa độ địa lý thực tế, hoặc có nguồn gốc cụ thể gồm độ cao, thành phần khí tượng được xác định và đơn vị khí tượng, cũng như lịch trình quan trắc.

Vì vậy, Hội đồng Điều hành Tổ chức Khí tượng thế giới đã bỏ phiếu thông qua và cấp bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là Trạm Khí tượng 100 năm tuổi trên thế giới.

Những thiết bị của Trạm Khí tượng Phù Liễn được lưu giữ tại phòng truyền thống - Ảnh: XUÂN LONG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, GS. Nguyễn Đức Ngữ, 82 tuổi, nguyên quan trắc viên của Trạm Khí tượng Phù Liễn, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn giai đoạn 1991-1999, cho biết đây là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam.

Trạm Khí tượng Phù Liễn được thành lập và bắt đầu hoạt động từ ngày 16-9-1902. Ông Ngữ cho biết nếu tính theo lịch sử hoạt động, năm 2019 Trạm Khí tượng Phú Liễn có lịch sử 117 năm tuổi.

"Trước đây trạm khí tượng này đơn sơ, chỉ có thiết bị quan trắc khí tượng và thiết bị quan trắc từ trường, mãi sau này mới có thêm thiết bị quan trắc thiên văn, máy đo địa chấn, trạm đo động đất" - ông Ngữ cho hay.

Theo ông Ngữ, với tuổi đời 117 năm, Trạm Khí tượng Phù Liễn có giai đoạn còn đóng vai trò quan trắc khí tượng cho ba nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào, Camphuchia.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, trên thế giới hiện chỉ có khoảng 100 Trạm Khí tượng trên 100 tuổi, trong đó có Trạm Khí tượng Phù Liễn. Những Trạm Khí tượng trên 100 tuổi được khuyến nghị cần bảo tồn, bảo vệ vì những giá trị của chuỗi số liệu trên 100 năm trong đánh giá những thay đổi, biến đổi khí hậu trong thế kỷ gần đây.

Ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết Trạm Khí tượng Phù Liễn hiện nay còn có thêm trạm rađa thời tiết Phù Liễn.

Trạm Phù Liễn vẫn đang tiếp tục sứ mệnh cùng hệ thống mạng lưới khí tượng thủy văn thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và giám sát khí tượng thủy văn phục vụ công tác dự báo, cảnh báo và điều tra cơ bản góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra ở khu vực Đông Bắc.

Tại lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 sáng 23-3 với chủ đề "Mặt trời, Trái đất và Thời tiết", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Công Thành khẳng định ngành khí tượng thủy văn đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Thành kêu gọi các bộ, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành khí tượng thủy văn để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

XUÂN LONG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét