17 thg 10, 2014

Hoang sơ A Lin

A Lin là một con suối đẹp của huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên – Huế). Uốn lượn giữa đại ngàn Trường Sơn như mái tóc nàng sơn nữ, vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên của nó đã cuốn hút biết bao lữ khách.

Đường vào suối được người dân trồng cải và bắp ngô xanh mướt 

Không dữ dội, ồn ào, suối A Lin dịu dàng nghiêng mình một cách duyên dáng trong những khe núi nhiều đá của xã Hồng Trung. Đứng trên cao nhìn xuống, những dòng nước trong veo len lỏi trong những tảng đá lớn nhỏ từ trên đỉnh núi róc rách chảy xuống giữa núi rừng xanh ngắt đẹp như tranh vẽ.

Khúc suối lớn nhất có những hồ nước trong xanh, ngâm mình trong dòng nước ấy mát lạnh sảng khoái lạ lùng. Hai bên suối, nhiều tảng tá lớn nhỏ giúp bạn tha hồ ngồi chơi trò chuyện, nướng cá suối thi vị. Thích nhất là nằm trên tảng đá lớn, ngửa mặt lên trời cao xanh thẳm và nghe tiếng suối chảy róc rách đều đặn, êm tai.

Phía dưới hạ nguồn, những đứa trẻ và cụ già say sưa xúc cá. Cảnh vật và con người đều bình dị, nên thơ. Trên bờ, những chú bò chậm rãi gậm cỏ. Người dân ở đây cho biết, khúc suối hạ nguồn của A Lin có khá nhiều cá rất ngon như cá sanh, cá bóng…Cá thường ở trong đá. Để bắt được nó phải bưng từng viên đá lên để cá bơi ra ngoài và xúc.

Không ồn ào, tấp nập, dòng A Lin yên ả trôi. Chiều chiều, những đứa trẻ trong các bản làng lại kéo nhau ra tắm và đùa nghịch với nhau. Tiếng cười vang cả vào vách núi.

Đường vào A Lin khá êm ái bởi con đường bê tông rộng dẫn đến tận dòng suối. Thỉnh thoảng lại gặp người dân gùi vật phẩm từ trên rẫy về. Những đứa trẻ của vùng sơn cước với màu da ngăm đen đặc trưng ngại ngùng nhìn người miền xuôi, trông rất đáng yêu.

Với những ai thích khám phá thì A Lin là điểm đến tuyệt vời với vẻ đẹp hoang sơn hiếm có…

Những đứa trẻ cười hồn nhiên vừa tắm suối lên 

Hồ nước xanh ngắt mát lạnh mặc sức bơi lội 

Suối cháy róc rách, len lỏi trong những tảng đá lớn nhỏ 

Tán cây xanh mướt trĩu xuống dòng suối 

A Lin là dòng suối nổi tiếng của miền núi A Lưới 

A Lin không dữ dội mà dịu êm uốn lượn từ các sườn núi về đến bản làng 

Suối A Lin mang vẻ đẹp hoang sơ hiếm có 

Càng về hạ nguồn, dòng chảy càng chậm và nhỏ dần 

Hai bên suối, hoa dại đua nhau khoe sắc 

Chuồn chuồn ớt bên bờ suối 

Hạ nguồn dòng suối nhìn từ trên cao 

Những chú bò bình yên gặm cỏ bên bờ suối 

Bắt cá suối 

Cụ già lội suối bắt cá 

Dòng suối là nguồn nước sinh hoạt của nhiều người dân nơi đây 

Tuyết Khoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét