8 thg 10, 2014

10 món ăn hợp trời thu Hà Nội nhất

Ốc luộc nóng hổi hay bánh chuối giòn tan là những món dễ làm du khách ngon miệng hơn khi đến Hà Nội vào mùa thu.

Mùa thu đến, Hà Nội còn vương lại chút nắng cuối hè và bắt đầu đón gió heo may. Đây cũng là lúc những món ăn đặc trưng của mùa trở thành tâm điểm như bánh chuối, ốc luộc hay chí mà phù, lục tào xá. Dưới đây là những món ăn vặt dành cho trời thu du khách nên thử khi đến thủ đô.

1. Ốc luộc 

Mỗi hàng ốc luộc sẽ có cách pha chế nước chấm riêng theo bí quyết của chủ quán. Ảnh: Lan Itou. 


Lâu nay, ốc luộc vốn được xem như “biểu tượng” quà vặt ở Hà Nội mỗi độ thu sang. Khi gió heo may về làm không khí se lạnh, ngồi bên bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn này. Loại phổ biến nhất là ốc mít và ốc vặn (thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”).

Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, bạn nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách với giá dao động 40.000 - 70.000 đồng một bát. Riêng khu ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc Dân còn có ốc niêu và giá cả cũng có phần mềm mại hơn với 35.000 đồng.

2. Trứng cút lộn 

Trứng cút lộn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với trứng vịt lộn và thường ăn cùng nước chấm ốc. Ảnh: MonngonHanoi.com. 

Khi ghé quán ốc luộc, bạn đừng quên gọi thêm chục quả trứng cút lộn. Hầu như không ai nhớ nổi trứng cút lộn xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã trở thành món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của rất nhiều người. So với trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhỏ hơn hẳn và thường dùng với nước chấm ốc luộc thay vì gia vị. Để thêm tính đa dạng, các chủ hàng cũng phục vụ cả trứng cút lộn xào me. Bạn có thể nếm thử món này ở những quán ốc luộc với giá 15.000 - 20.000 đồng cho 10 quả.

3. Quẩy nóng 

Từng là món ăn vặt nổi tiếng, hiện quẩy nóng chỉ còn được bán lác đác ở một số vỉa hè phố cổ. Ảnh: Hà Đan. 

Là món ăn đường phố nổi tiếng, những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến bạn muốn ngồi cả buổi để thưởng thức. Dù là món ăn có tiếng, ngày nay bạn vẫn không dễ bắt gặp hàng quẩy nóng, đa phần chúng chỉ xuất hiện trong những quán phở với vai trò “gia vị”. Hai quán quẩy nóng lâu đời nhất hiện nằm trên phố Hàng Bông và Quán Thánh. Trong đó, hàng quẩy trên phố Hàng Bông thường bán 20 chiếc một đĩa với giá 20.000 đồng.

4 Nem chua rán, nướng 

Nem chua rán Hà Nội không đậm đà như nem chua Thanh Hóa nhưng lại có vị béo ngậy, thơm ngon. Ảnh: Conoviettravel. 

Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà Nội, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương (phố Hàng Bông). Khác với nem chua Thanh Hóa, nem ở đây được xay từ thịt và bì lợn, trộn cùng ít bột và nặn thành hình. Khi nào khách yêu cầu, chủ hàng mới rán. Nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm ngon.

Còn nem chua nướng bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu (phố Nhà Thờ) hay quanh khu Đinh Liệt – Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến. Ăn kèm với những món này là các loại hoa quả và trà đá, trà chanh. Giá mỗi chiếc nem dao động trên dưới 5.000 đồng.

5. Bánh mì thịt nướng 

Nhân bánh mì là những xiên thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, thơm mùi hành sả. Ảnh: Bưu điện Việt Nam. 

Khác với các loại bánh mì kẹp thịt hay pate, nhân của loại bánh này là những xiên thịt tẩm ướp gia vị với hành sả thơm ngon, nướng trực tiếp tại quán. Tiết trời se lạnh của mùa thu là thời điểm phù hợp với món này, nhất là khi bạn chậm rãi thưởng thức một chiếc bánh mì kẹp hai xiên thịt nướng nóng hổi, thêm chút tương ớt cay cay và trò chuyện cùng bạn bè trên vỉa hè. Giá mỗi chiếc dao động 16.000 đồng và bán nhiều ở phố Quang Trung, đoạn gần Trần Hưng Đạo.

6. Bánh xèo 

Bánh xèo ngon phải có lớp vỏ vàng rộm, giòn tan và không cháy. Ảnh: Enbac.com. 

Dù không phải gốc Hà Nội, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau sống. Bạn có thể dễ tìm những hàng bánh xèo trên phố Đội Cấn, Hàng Bồ với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.

7. Bánh gối, bánh rán mặn 

Bánh gối và bánh rán mặn thường có nhân giống nhau với miến, mộc nhĩ và thịt heo băm. Ảnh: Trần Quỳnh. 

Bánh gối hay bánh rán mặn thường có nhân tương tự nhau, gồm miến, mộc nhĩ, thịt băm và có thể dùng thay bữa điểm tâm chiều. Rất dễ để bắt gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu vực gần trường học. Địa điểm lâu đời nhất phải kể đến phố Lý Quốc Sư. Giá cả loại bánh này dao động 6.000 đồng (bánh rán mặn) đến 10.000 đồng (bánh gối).

8. Bánh cuốn nhân thịt 

Nhân của loại bánh này gồm thịt heo băm, mộc nhĩ và cả nấm hương hấp chín. Ảnh: Devlamsao. 


Trong số các món bánh cuốn miền Bắc, loại nhân thịt được xem là đặc trưng ở Hà Nội. Bánh được cuốn với thịt, mộc nhĩ và có thể cả nấm hương hấp chín. Khi ăn, chủ quán sẽ rắc thêm chút hành khô và điểm vài cọng rau thơm. Bánh cuốn nhân thịt chấm cùng nước mắm pha chế theo bí quyết riêng của từng quán. Một số địa chỉ uy tín với người Hà Nội khi muốn thưởng thức món này nằm trên phố Hàng Bồ, Hàng Gà với giá dao động 20.000 - 25.000 đồng một đĩa.

9. Chí mà phù, lục tào xá 

Lục tào xá ngon là phải sóng sánh vừng đen. Ảnh: Yeudulich. 

Từ cuối thu, những món chè nóng bắt đầu rục rịch được thực khách săn đón, nhất là trong những đêm gió heo may về. Lục tào xá và chí mà phù cũng là những món trong số này. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và được lưu truyền tới ngày nay, lục tào xá đúng vị là phải nấu cùng vỏ quýt còn chí mà phù cần sóng sánh vừng đen. Phố Hàng Điếu, Hàng Cân, Hàng Bồ là những nơi hay bán món chè này với giá 10.000 - 15.000 đồng một bát.

10. Bánh chuối 

Ngoài bánh chuối, bạn có thể thưởng thức thêm bánh ngô hoặc bánh khoai. Ảnh: Chudu24. 

Được bán quanh năm nhưng phải đến mùa thu đông, bánh chuối mới thực sự trở thành “vua”. Lớp vỏ bánh giòn, vàng ươm đi cùng vị ngọt ngào của chuối tây sẽ làm du khách khó kìm lòng trước món quà vặt Hà Thành này. Ngoài bánh chuối, bạn cũng có thể thưởng thức thêm bánh khoai hoặc bánh ngô với giá trên dưới 10.000 đồng một chiếc.

Rất dễ để bạn tìm ra hàng bánh chuối trên phố Hà Nội, chúng thường xuất hiện trong hình dạng quán cóc nhỏ với vài chiếc ghế nhựa, chảo rán và bếp than hồng. Địa chỉ tham khảo có thể ở đầu phố Cửa Đông, Thụy Khuê hay Tôn Đức Thắng.

Trần Hằng