3 thg 9, 2017

Nam Du: quần đảo đẹp nơi cực Nam Tổ quốc

Nằm ở phía đông nam đảo Phú Quốc, quần đảo Nam Du (tỉnh Kiên Giang) với hơn 21 đảo hòn lớn nhỏ hiện là điểm đến còn khá nguyên sơ và được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa lòng biển khơi phương Nam.

Vài năm trở lại đây, Nam Du là cái tên được các bạn trẻ nhắc đến rất nhiều khi muốn tìm cho mình một điểm đến mới. Những cái tên như Hòn Ngang, Hòn Mấu, Hai Bờ Đập, Bãi Cây Mến… đã trở thành địa danh nổi tiếng vì vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho.

Hòn Lớn là đảo lớn nhất trong quần đảo Nam Du, nơi có nhiều bãi biển đẹp như: Đất Đỏ, Cây Mến, bãi Ngự, bãi Giếng… cùng những hàng dừa xanh mà tuổi đời lên đến 70 - 80 năm. Dọc theo con đường ven biển ở hòn Lớn là những điểm dừng chân tuyệt đẹp để ngắm nhìn toàn cảnh Nam Du. Đặc biệt, từ ngọn hải đăng ở độ cao hơn 300m so với mực nước biển, phóng tầm mắt ra xa, quần đảo Nam Du kỳ vĩ như một bức tranh hòa hợp với biển trời. Đón bình minh và ngắm hoàng hôn trên đảo là một trong những trải nghiệm khó quên của bạn khi lưu trú nơi đây.

Quanh các đảo ở Nam Du là những rặng dừa xanh ngút ngàn, cảnh sắc êm đềm, thơ mộng. Ảnh: Lưu Trọng Đạt

Sớm mai bình dị trên bãi biển Hải Hòa

Biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) không chỉ có bãi cát dài, nước trong mà còn quyến rũ bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ và sự thân thiện của người dân.

Phiên chợ hải sản họp ngay trên bãi biển từ mờ sáng

Lạ lùng cơm âm phủ xứ Huế

Cơm âm phủ Huế - Món ăn vừa giản dị vừa phảng phất phong cách cung đình đã làm mê hoặc thực khách.

Ở Huế người ta vẫn lưu truyền câu:

Muốn ăn cơm dĩa trữ tình
Có quán Âm phủ ma rình phía sau

Món cơm này đã có từ lâu đời tại mảnh đất cố đô. Tương truyền xưa đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú cảnh đời, tối khuya tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể chọn ra một chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp vào chiếc đĩa đặt bên chiếc đèn dầu cho vua dùng. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà, sau về cung cứ lưu luyến mãi mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại để dâng vua. Sau đó, ngài đặt cho món cơm đó cái tên Âm phủ.


24 thg 8, 2017

Hòn Sơn - đảo nhỏ nhưng sức hút không hề nhỏ

Hòn Sơn ở Kiên Giang có núi rừng nguyên sinh, gồm nhiều loại cây cối và động vật. Nơi này còn có tên gọi là đảo Hòn Rái, do trước đây trên đảo có rất nhiều rái cá sinh sống.

Đảo Hòn Sơn thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, nằm cách thành phố Rạch Giá 65 km về phía tây, với diện tích 11,5 km2. Ảnh chụp bến cảng nhìn từ trên dốc xuống, nằm ở Bãi Nhà. Con đường ven biển chạy dọc vòng quanh đảo. Đường đã được trải nhựa nên chạy xe rất dễ dàng. Từ Bãi Nhà, bạn chạy dọc con đường về nhà nghỉ, đi ngang những trụ điện xây dựng trên biển để đưa điện từ đất liền ra đảo. Hiện đảo có điện 24/24h. 

Vẻ đẹp hùng vĩ thác Bản Giốc mùa nước đổ

"Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng” - những câu hát mộc mạc, giản dị ghim sâu vào lòng người về vẻ đẹp hùng vĩ của nước non Cao Bằng.

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Ảnh: Bách Hợp.

23 thg 8, 2017

Vũ điệu nhảy sạp của người Lô Lô

Trong những hình thái dân ca, dân vũ của đồng bào các dân tộc Tây Bắc không thể không nhắc tới múa sạp – những vũ điệu say đắm lòng người qua từng bước đi, sự khéo léo, nhịp nhàng của các chàng trai, cô gái nơi miền sơn cước. Cũng như đồng bào Thái, người Lô Lô cũng dịu dàng đằm thắm trong vũ điệu nhảy sạp

Cũng giống như các tộc người khác, đồng bào Lô Lô thường tổ chức múa sạp trong các lễ hội, các buổi giao lưu. Có thể nói múa sạp ẩn chứa sự cố kết cộng đồng là sợi dây vô hình gắn kết mọi người gần nhau hơn. Dù khởi nguồn từ dân tộc Thái hay dân tộc Mường thì múa sạp vẫn chứa đựng một sức sống tiềm tàng với độ lan tỏa rất lớn, múa sạp không chỉ thu hút đồng bào Tây Bắc mà hình thức dân gian này còn cuốn hút đông đảo đồng bào Kinh tham gia. Khởi nguyên, múa sạp để ăn mừng chiến thắng Điện Biên (tháng 5-1954) để gắn kết tình quân và dân đến nay múa sạp đã được nghệ thuật hóa. Múa sạp không chỉ xuất hiện tại nhiều sân khấu, cuộc biểu diễn, mà còn theo chân các đoàn nghệ thuật dân tộc Việt Nam vươn ra trường quốc tế.

Làng nghề đúc gang Mỹ Đồng

Mỹ Đồng là làng nghề đúc gang nổi tiếng của huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Ai đến đây cũng sẽ dễ dàng bắt gặp tiếng búa nện chan chát và ánh lửa đỏ hừng hực suốt ngày đêm của các lò nấu gang.

Nghề đúc gang đã xuất hiện ở Mỹ Đồng cách đây hơn nửa thế kỷ. Người đầu tiên làm nghề đúc gang ở Mỹ Đồng là ông Nguyễn Văn Cáu. Ông Cáu đã học được nghề nối lưỡi cày và làm khuôn đúc gang từ những thợ đúc đồng ở Thanh Hóa. Sau khi đã thạo nghề, ông đã đưa nghề đúc gang về quê hương.

Sản phẩm đầu máy bơm nước được đúc bởi người dân làng nghề Mỹ Đồng. 

Hải Vân - sức hấp dẫn từ những cung đèo ám ảnh

Thuở xa xưa, đèo Hải Vân nổi tiếng với nạn giặc cướp, thú dữ hoành hành. Những năm trước thời kì Đổi mới, đường sá kém phát triển, cung đèo này là nỗi ám ảnh của cánh lái xe đường dài, bởi lơ mơ là phơi xe dưới vực thẳm. Ấy thế mà giờ đây đèo Hải Vân lại trở thành một cung đường có sức hấp dẫn đến kì lạ.

Trở lại câu chuyện về thời điểm chưa có hầm đường bộ Hải Vân (hầm này được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2005), mọi thứ phương tiện xe cộ vào Nam ra Bắc, muốn đi từ Huế sang Đà Nẵng và ngược lại thì chỉ có mỗi một cách là... leo đèo Hải Vân.

Và nói không ngoa, dọc theo con đường thiên lí Bắc Nam thời bấy giờ có lẽ không có con đèo nào dữ dằn và đáng sợ bằng đèo Hải Vân. Vì thế, những câu chuyện về lật xe, đổ đèo mất thắng, xe lao xuống vực vì bị mây mù che mất lối đi... là những chuyện "thường ngày ở huyện".

22 thg 8, 2017

Gỏi bòn bon thơm ngon, mát lòng

Gỏi bòn bon là món ngon quen thuộc trong đời sống ẩm thực người dân xứ Quảng, luôn đồng hành với những chủ bếp chuộng thực phẩm sạch. Món này phù hợp để thưởng thức quanh năm, không "kén" tiết trời.


Nguyên liệu đi kèm với bòn bon là thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phụng, hành phi, chanh, rau thơm và nước mắm. Gỏi bòn bon làm rất thủ công, qua nhiều công đoạn nên đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, khéo léo. Trước tiên, tách riêng từng múi bòn bon. 

Bánh tráng cuốn Đại Lộc vẫn thơm ngon qua bao thế hệ

Đến với làng quê của huyện Đại Lộc những ngày nắng cháy da thịt, dạo quanh nơi đây sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh tráng tròn tròn sắp xếp thẳng tắp trên vỉ được phơi trước sân nhà, sau hè dưới cái nắng gắt ngày hè. 


Nghề làm bánh tráng cuốn ở các làng quê của huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) ngày trước được gầy dựng từ bàn tay của những người phụ nữ thôn quê, chịu thương chịu khó, cần cù thức khuya dậy sớm tráng bánh để lo cho cuộc sống gia đình.