Đến nay, toàn xã đã trồng được 25,65 ha cây dẻ. Nhận thấy tiềm năng của loại cây này, năm 2021, UBND xã tuyên truyền người dân thành lập HTX Nông sản Thanh Lòa nhằm liên kết các hộ dân sản xuất dẻ đảm bảo chất lượng nguyên liệu cung cấp cho thị trường, góp phần tăng thu nhập cho người dân
Theo người dân nơi đây, cây dẻ trồng được 5 - 6 năm sẽ cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch hằng năm
Hiện nay, hạt dẻ đang vào mùa thu hoạch. Khi những quả dẻ già, vỏ chuyển sang màu nâu, nứt vỏ, lộ ra hạt dẻ màu nâu thì người dân sẽ thu hái
Để thu hái được hạt dẻ, người dân thường có hai cách: khi quả dẻ chuyển sang màu nâu nứt vỏ, người dân sẽ dùng sức mình rung cây để quả rụng hoặc đối với quả trên cao, người dân dùng cây để chòi xuống
Quả dẻ được bao phủ bởi một lớp gai nhọn, người thu hái phải đeo găng tay dày và khéo léo dùng dao để tách vỏ lấy hạt dẻ
Cây hạt dẻ ở đây được người dân trồng chăm sóc tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu bón bằng phân hữu cơ và phân vi sinh. Do vậy, sản phẩm cung cấp ra thị trường là những sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng
Năm 2022, sau khi tham gia đánh giá, phân hạng OCOP, sản phẩm hạt dẻ tươi của HTX Nông sản Thanh Lòa đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và được người tiêu dùng ưa chuộng
Hạt dẻ sau khi thu hái sẽ được phân loại, đóng túi và giao cho khách hàng đặt mua. Tùy theo từng loại, hạt dẻ tươi có giá từ 70 nghìn đến 80 nghìn đồng/kg
Ngoài ra, người dân xã Thanh Lòa giao trực tiếp cho các cửa hàng trưng bày, tiêu thụ các sản phẩm OCOP tại thành phố Lạng Sơn
CÁT TIÊN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét