7 thg 11, 2014

Dạo vườn su su Tam Đảo

Trước khi lên Tam Đảo (Vĩnh Phúc), món đầu tiên tôi được giới thiệu là đặc sản vùng này: đọt su su.

Món đọt su su xào tỏi 

Quả thật, khi đặt chân đến Tam Đảo, mới hiểu vì sao su su lại là món ăn đặc sản. Dạo quanh Tam Đảo, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn su su rộng bạt ngàn, tươi mơn mởn, thậm chí su su còn bò lên lòng đường, hiện diện khắp mọi nơi.

Su su được trồng khắp mọi nơi tại Tam Đảo 

Từ những giàn su su nhỏ 

Đến những vườn su su bạt ngàn 

Những vườn su su sau nhà 

Khí hậu mát mẻ của Tam Đảo là điều kiện để su su tươi tốt quanh năm 

Ở Tam Đảo su su được trồng để lấy đọt và trái 

Những đọt su su mướt xanh khi được thu hoạch 

Trái su su cũng được chuyển từ chân núi lên thị trấn Tam Đảo để bán

Trên đường phố Tam Đảo, những người phụ nữ chở đọt su su đi bán dạo rất nhiều 

Du khách tranh thủ mua đọt su su về làm quà cây nhà lá vườn 

Su su ở Tam Đảo chỉ trồng để lấy đọt, nên có quanh năm. Cây su su ở đây không cho thụ phấn, đơm trái nên thỉnh thoảng chỉ có vài nhà có trái su su để bán, hoặc được chở ở vùng lân cận Tam Đảo mang lên. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cây su su có lợi thế phát triển rất nhanh, tươi tốt và ngọn luôn dài, mập, xào với tỏi thì ăn vừa giòn vừa thơm, ngon miễn bàn.

Nếu muốn thưởng thức trái su su, thì có thể đem hấp chấm muối mè, muối đậu phộng... Vị thơm ngọt "mát-xa" răng rất dễ chịu và khoái khẩu.


Quả su su cũng chỉ sơ chế đơn giản, hấp lên và chấm muối mè, vị ngọt của quả su su được tuyển chọn kỹ khiến món ăn hấp dẫn khó cưỡng 

Diệu Hiền