12 thg 10, 2016

Làng nghề hương trầm xuất khẩu ở Nghệ An

Đó là làng nghề làm hương truyền thống Tây Lân ở xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc), hàng chục năm qua, hương làm ra tại làng này chủ yếu xuất bán tại thị trường nước bạn Lào

Làng nghề hương truyền thống thuộc xóm 5, xã Nghi Trường hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ban đầu,người dân ngôi làng này chủ yếu đi buôn hương từ Hà Nội về, sau nhận thấy nghề hương có thể giúp cuộc sống thay đổi, họ đã quyết tâm theo học nghề này và truyền dạy cho mọi người trong làng. 

Thác nước kỳ vĩ, tuyệt đẹp ở miền Tây Nghệ An

Cách cột mốc Cây số 0 khoảng 30 km, thác Hồng Sơn nằm trong địa phận xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ. Đến đây du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kì vĩ của dòng thác giữa núi rừng tây Nghệ.

Ngọn thác hoang sơ này chưa được nhiều người biết tới. Đường đến với thác còn khá gian nan, phải vượt qua cánh đồng mía bạt ngàn ở Tân Hợp. 

Độc đáo những ngôi nhà 'tí hon' ở miền Tây xứ Nghệ

Dịp này, lên với miền Tây xứ Nghệ chúng ta được bắt gặp cảnh người dân tấp nập sửa sang lại những ngôi nhà “tí hon” nằm ngay bên vệ đường. Những ngôi nhà này được dựng lên để đựng ngô, lúa và nằm san sát nhau như 1 ngôi làng tô thêm vẻ đẹp cho khung cảnh thanh bình trên vùng rẻo cao.

Những ngôi nhà "tí hon" được người dân Khơ Mú ở xã Keng Đu (Kỳ Sơn) dựng lên san sát nhau bên đường thành một "quần thể". 

Ngọt ngào hương vị chocolate Pháp từ ca cao Việt Nam

Gần đây, với tựa đề “Loại chocolate ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử - The Best Chocolate You’ve Never Tasted" , nữ phóng viên Lawrence Osborne của tờ New York Times (Mỹ) đã giới thiệu trong phóng sự của mình những thanh sôcôla tinh tế nhất thế giới đang được sản xuất tại một cơ sở nhỏ khiêm tốn ở Tp. Hồ Chí Minh. Dù mới ra đời được gần 5 năm, Chocolate Marou hiện được đánh giá là loại sôcôla “thật sự Pháp” với nguyên liệu là trái cacao thu hoạch từ các nông trại ở Việt Nam do hai doanh nhân người Pháp sáng lập.

Gặp nhau một cách tình cờ 5 năm trước, khi đó chàng trai mang dòng máu Pháp - Nhật Samuel Maruta tới Việt Nam để làm giáo viên còn Vincent Mourou một cựu chuyên viên quảng cáo nhưng họ có chung một niềm đam mê: chocolate. Có dịp đi thăm và được nếm thử hạt cacao được trồng tại Việt Nam, họ ngạc nhiên và thích thú bởi hương vị đặc biệt của nó và quyết định đến với vùng đất Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long để làm việc cùng những người nông dân trong các trang trại trồng cây cacao. Các dự án sản xuất thử nghiệm chocolate thủ công tại Việt Nam bắt đầu từ đó.

11 thg 10, 2016

Ăn bánh mì bột lọc độc đáo ở Quảng Bình

Ở xứ sở bánh bột lọc, nguyên liệu không thể thiếu làm nên ổ bánh mì bình dân chính là những chiếc bánh bột lọc, để rồi cái tên bánh mì bột lọc đã trở thành thực đơn quen thuộc với bao người. 

Quầy bánh mì bột lọc trông thật hấp dẫn - Ảnh: Hải Ninh 

Được du nhập vào Việt Nam từ thời thực dân Pháp chiếm đóng, bánh mì là một món ăn hết sức bình dị, gần gũi, thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có một cách chế biến, thành phần nguyên liệu đặc trưng riêng.

Cá ướp, vị thuốc quý của người Tày Hà Giang

Đồng bào dân tộc Tày ở huyện Quang Bình, Hà Giang có một món ăn gắn bó từ lâu, đó là món cá ướp. Đặc biệt, món ăn này còn là một bài thuốc hữu ích của người dân nơi đây. 

Món cá ướp của đồng bào Tày - Ảnh: Diệm My 

Sau khi thu hoạch vụ mùa, đồng bào Tày ở Quang Bình có thói quen thả cá trong ruộng để nuôi cho đến khi tháo nước ruộng để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Ấy cũng là thời điểm mọi người có thể thu hoạch một mẻ cá nho nhỏ cho gia đình.