9 thg 10, 2015

Thế giới đồ ăn vặt bên bến Ninh Kiều

Du khách sẽ bắt gặp một khu chợ chiều náo nhiệt và cảm thấy như đang lạc một thế giới đầy màu sắc với vô số món ăn vặt nằm đối diện chợ cổ Cần Thơ.

Khu chợ ẩm thực là thiên đường cho những người mê đồ ăn vặt tại thành phố Cần Thơ. Khi mặt trời dần buông trên dòng Hậu Giang, rất nhiều người bán đẩy xe hàng từ khắp nơi về con phố nhỏ này để họp chợ. 

“Tung lò mò”, một món ăn đặc trưng của người Chăm tại miền Nam. Người chế biến băm thịt bò, trộn với các loại gia vị đặc trưng của người Chăm rồi nhồi vào lòng bò. Sau đó, món ăn sẽ được phơi lên cho ráo nước, gần giống cách làm lạp xưởng xông khói của nhiều đồng bào dân tộc phía Bắc. 

Nếu bạn là tín đồ của hải sản, những xiên bạch tuộc hay tôm nõn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Các xiên hải sản nướng ở đây có giá khá “mềm” so với nhiều điểm du lịch khác. 

Bên cạnh đồ nướng, đồ chiên rán cũng chiếm ưu thế và được ưa chuộng tại khu chợ. Giờ tan tầm, học sinh từ nhiều trường trong khu vực và du khách lại tìm tới đây, tranh thủ thử những món ăn bắt mắt và có giá phải chăng. 

Những viên chả cốm có màu xanh tươi, được bàn tay khéo léo của người bán nặn tròn. Khi khách hàng chọn món, cô bán hàng nhanh tay bắc chảo, đưa xiên cốm vào rán. Món ăn có vị bùi của cốm, quyện với vị ngậy và chút cay của tương ớt khi ăn kèm. Thưởng thức lúc còn nóng, viên cốm giữ được vị mềm và dẻo vốn có. 

Viên chả cua có màu hồng phớt, khi rán lên ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt của thịt cua. Mỗi quầy hàng như một bữa tiệc buffet thu nhỏ, đi một vòng sẽ thấy các loại xiên đa sắc màu: xanh của cốm, vàng của há cảo, đỏ của xúc xích, đen của rong biển…Mỗi xiên có giá khoảng 5.000 - 10.000 đồng. 

Những người đi làm chiều về muốn chắc bụng có thể ghé qua hàng xôi với nhiều loại: xôi dừa, xôi thịt kho, xôi trứng cút hay xôi gà xé... Hơi nóng bốc lên nghi ngút từ các chõ đồ, đi từ đầu phố bạn đã có thể ngửi thấy hương thơm của nồi xôi mới thổi. 

Cạnh đó là một bác bán hàng lớn tuổi đang làm món bánh tráng trộn cho nhóm khách du lịch nước ngoài. Bánh tráng trộn là món ăn đặc sản Sài Gòn và các tỉnh miền Nam mà bạn không nên bỏ qua. 

Đồ ăn vặt miền sông nước không thể thiếu những ly đá bào rưới siro hay sinh tố trái cây mát lạnh. Mùa nào thức đấy, những cửa hàng bán hoa quả ở đây luôn tấp nập khách mua bán vì giá rẻ và tươi ngon. 

Nếu bạn là người thích lai rai với bạn bè, một đĩa khô mực chấm tương ớt sẽ đưa đẩy cuộc trò chuyện thêm phần thú vị. Bạn có thể mua và đem ra bến Ninh Kiều, vừa ngắm mặt trời lặn, vừa từ từ thưởng thức mực. 

Minh Đức