Quảng
Bình được nhiều du khách biết đến bởi các danh lam thắng cảnh và những
bờ biển đẹp làm say đắm lòng người, đặc biệt nơi đây còn có nhiều món ăn
khiến ai đã từng được thưởng thức đều nhớ mãi không quên...
Theo
ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Quảng
Bình, nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến Quảng Bình tham quan
và thưởng thức những món ăn đặc sản đều có chung nhận xét, hải sản ở
Đồng Hới rất phong phú và tươi ngon.
Đúng vậy, thiên nhiên biển
trời đã ưu đãi dành tặng cho vùng đất này những miếng ngon, vật lạ với
đầy đủ các loại hải sản ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Bên cạnh đó,
những con mực, con tôm, con cá...dưới bàn tay khéo léo của người dân
Quảng Bình đã được chế biến thành những sản phẩm ẩm thực ngon thượng
hạng. Có lẽ vì vậy, du khách dù đã nếm đủ sơn hào hải vị các vùng miền,
vẫn cho rằng món ăn ở đây có hương vị đậm đà riêng.
Đến thị xã
Hoa Hồng, khi màn chiều vừa buông xuống, du khách ghé vào đâu đó trong
những quán nằm trên dãy kè biển Nhật Lệ là đã có thể cảm nhận và thưởng
thức nhiều món biển đầy hấp dẫn. Chỉ với một bếp than nhỏ và cách nấu
không rườm rà qua nhiều công đoạn, du khách nhanh chóng được nhâm nhi đủ
các loại hải sản như: cá, tôm, sò, nghêu, ốc...theo hai cách là nướng
và hấp tùy theo yêu cầu. Đây được coi là cách ẩm thực độc đáo của người
dân vùng biển “ăn sóng nói gió” bởi hải sản dù đã nấu chín nhưng vẫn giữ
được nguyên mùi vị đặc thù tươi rói, khi ăn thì béo và ngọt sắc.
Trong
đó, món sò huyết, hàu, chép chép khi hấp lên thì hăm hắp nước và ngọt
lịm; cá mú, cá hanh, cá chim nướng thì tươi ngon và béo ngậy, còn mực
thì ngọt và giòn... Đáng nói hơn, thú ẩm thực nơi đây còn gắn liền với
không gian và cảnh sắc yên bình của biển Nhật Lệ. Trong không gian của
biển trời mênh mông, sông nước hữu tình và gió trời lồng lộng, du khách
vừa thưởng thức món ăn dân dã vừa ngắm cảnh hoàng hôn từ từ buông
xuống.
Bánh xèo gạo lứt được tráng và phục vụ khách tại chợ Ba Đồn (Quảng Trạch).
Đặc
biệt, du khách còn được giới thiệu một trong những món hải sản tươi
ngon, bổ dưỡng và được coi là độc chiêu, đó chính là đẻn biển. Có thể
nói, món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở và chúng
tôi tin rằng, khi thưởng thức đẻn biển, ngay bản thân người bản địa cũng
sẽ thấy tự hào với những đặc sản lạ và ngon đến bất ngờ. Tuy được chế
biến dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng món đẻn ở thành phố Đồng Hới
được nhiều người biết đến nhất là tiết đẻn pha rượu trắng và ram đẻn.
Hãy
một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn thì bạn sẽ cảm thấy cái vị
ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên. Ngoài rượu
đẻn thì ram cũng là một món cực ngon. Vị đặc trưng của ram đẻn nơi đây
thật khó để diễn tả hết bằng lời. Với cách làm thật đơn giản, những con
đẻn được làm sạch sẽ, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều, sau
đó cuốn lá lốt thành từng chiếc ram nhỏ và cho lên chảo rán đều. Khi ấy,
du khách sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút. Một đĩa
ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không
về...
Ẩm thực Quảng Bình còn phong
phú và đa dạng với nhiều món bánh như: bánh bèo, bánh lọc, bánh xèo,
bánh đúc, bánh khoái...mà khi du khách thưởng thức đều thấy món nào cùng
ngon, cũng khoái và nhớ mãi không quên. Bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa là
một món ăn có tiếng và được nhiều du khách du lịch tìm mua để thưởng
thức. Bánh được làm từ gạo đỏ, qua nhiều công đoạn chế biến thủ công cho
thành thứ nước bột gạo, rồi dùng khuôn tráng bánh và cho thành sản
phẩm. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới
đó và ăn kèm với mộng giá, rau sống, bánh đa và nước chấm.
Còn
nếu lạc chân về con đường Lê Thành Đồng (Đồng Hới), du khách khó có thể
cầm lòng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức từng chiếc bánh mới nấu nóng hổi với
tên gọi bánh bột lọc. Món bánh bột lọc tôm sông được làm từ hai nguyên
liệu chính là bột sắn và tôm. Sau khi qua nhiều giai đoạn xay, lọc và
nhào khá công phu, người làm bánh sẽ có một thứ bột trắng tinh, thơm và
dẻo. Đem vắt mỏng bột sắn thành từng miếng vừa miệng ăn, rồi bỏ vào
trong mỗi miếng là một con tôm sông đã được rim kỹ cùng vài sợi nấm tai
mèo thái mỏng và dùng lá chuối sứ gói bánh chặt lại. Công đoạn cuối cùng
là hấp bánh lên cho đến khi bánh chín chuyển sang màu đục trong suốt
thì bắt đầu đưa ra khỏi nồi...
Kể
về những món ăn dân dã và đặc sản Quảng Bình thì còn rất nhiều, song
cũng như bao vùng đất khác, ngoài những món ẩm thực được dùng tại chỗ
thì Quảng Bình còn có những sản phẩm ẩm thực phục vụ cho khách du lịch
làm quà cho người thân, bạn bè và gia đình. Trong đó, hầu hết các sản
phẩm ẩm thực phục vụ du lịch đều gắn liền với những làng nghề nổi tiếng
được hình thành và phát triển cùng với đời sống sinh hoạt của cộng đồng
dân cư trong lịch sử như: bánh tráng Tân An, xã Quảng Thanh (Quảng
Trạch), hải sản khô xã Bảo Ninh, ruốc Hải Thành (Đồng Hới), nước mắm Đức
Trạch (Bố Trạch), khoai deo Hải Ninh, rượu Võ Xá (Quảng Ninh)...
Điều
đáng nói, các sản phẩm của các làng nghề không chỉ đơn thuần có giá trị
sử dụng và phục vụ cho hoạt động du lịch mà ở đó còn kết tinh các giá
trị văn hóa truyền thống đang được người dân Quảng Bình lưu giữ và nâng
niu.
Ngọc Lưu
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét