Miền Bắc gọi là cơm rang, miền Nam gọi là cơm chiên, Phú quốc gọi là cơm
gì nếu cũng công thức chế biến tương tự? Xin giới thiệu đến du khách
một món ăn rất đặc sắc của vùng biển cực nam của tổ quốc: món Cơm xào
ghẹ Phú Quốc.
Không tả pí lù như cơm Hến của Huế, không màu sắc rực rỡ như cơm chiên
Dương Châu của Trung Hoa, cơm xào ghẹ Phú Quốc là cốt cách của đất, là
tinh túy của biển, là tinh thần của người phương Nam Việt Nam. Thực chất
món cơm ghẹ này chỉ là món cơm trộn và xào đã được cách điệu từ món cơm
trắng hàng ngày của người nông dân.
Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc
sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ
khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm
trắng khoảng một ký cho năm người dùng. Tương cà giúp cho món ăn có màu
sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon, khi chế biến cũng thể dùng
hạt nêm Knorr thay thế cho gia vị.
Theo cô Mỹ Phượng, bếp trưởng Kim Hoa Resort: Cơm xào ghẹ Phú Quốc khi
chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong
được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với
nước mắm pha chế sẵn. Đây là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng
rất ấn tượng và cũng rất khó quên.
Du khách có thể thưởng thức món cơm xào ghẹ Phú Quốc tại Kim Hoa Resort (KP 7, Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang).
Đặng Thanh Vũ
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét