28 thg 4, 2014

Làng cối xưa Nha Trang

Ngày trước, các loại cối giã, cối xay bằng các chất liệu đá, gỗ… là một dụng cụ đặc trưng không thể thiếu trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Mỗi lọai cối có một công dụng khác nhau. 

Cối xay thì để xay bột, cà đậu, nghiền khoai, xay lúa…Cối giã thì để giã gạo, giã cua, giã giò…Ngoài ra, cối còn để đập lúa, làm đồ kê cửa, chặn cổng…Ngày nay, các công việc trên đều có các thiết bị hiện đại thay thế. Vì vậy, những cái cối xay "truyền thống" thường bị bỏ bê, lăn lóc. nơi xó bếp, góc nhà, trong vườn… 

Huỳnh Hữu Lộc - chủ nhân Làng cối Nha Trang 

Công viên văn hóa Đầm Sen

Nằm trên đường Hòa Bình (Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh), Công viên văn hóa Đầm Sen được xem là ốc đảo nhỏ giữa lòng thành phố. Đây là điểm đến ưa thích của người dân thành phố và du khách phương xa. 

Vốn là một khu ruộng hoang, đầm lầy rộng, sau hơn 30 năm cải tạo bằng công sức của hàng triệu công nhân lao động, đến nay, Đầm Sen đã trở thành một quần thể hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Đầm Sen là một trong những công viên văn hóa lớn và hiện đại nhất cả nước. Diện tích quy hoạch của Đầm Sen gần 50 ha, trong đó có hơn 60% diện tích là cây xanh, hoa cảnh và 20% diện tích mặt hồ. Công viên Văn hóa Đầm Sen là nơi có sản phẩm của nhiều nền văn hóa khác nhau. Như sự hiện diện của trà đạo quán, vườn bonsai xứ hoa anh đào; của quảng trường La Mã cổ đại; cùng phong cảnh sơn thủy hữu tình của vườn Nam Tú Thượng Uyển; vẻ đẹp của hoa lan kiêu hãnh khoe sắc …

Hồ Thủy Tạ trong Công viên văn hóa Đầm Sen.

17 thg 4, 2014

Cây tung

Rừng Nam Cát Tiên có nhiều cây cổ thụ: đa, gõ, tung... Gây ấn tượng với những đứa trẻ lần đầu biết đến rừng là cây tung.

Rể cây tung lan dài và tỏa ra như chiếc cánh.

Thơm ngon xôi mít

Nếu từng một lần nếm thử miếng xôi mít nhỏ xinh, bạn sẽ không thể không xao xuyến với cái dẻo mềm của cơm nếp, giòn thơm của mít, beo béo của nước cốt dừa, bùi ngậy của lạc rang và dừa tươi nạo.

Mãn nhãn với xôi mít - Ảnh: Lan Oanh

Xôi mít là một món ăn có xuất xứ từ đất nước Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã trở thành món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay. Một món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, bổ dưỡng và trở thành món quà thân tình dành cho những người thân yêu.

Hủ tiếu Mỹ Tho - đặc sản mới châu Á

Cuối tháng 3-2014 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao cúp và chứng nhận “Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2013” cho UBND tỉnh Tiền Giang. Đây cũng là món ăn độc đáo rất nổi tiếng của vùng đất Nam bộ suốt khoảng 100 năm qua.

Ông Huỳnh Tài Phúc (trái) kiểm tra độ ẩm của bánh hủ tiếu trước khi đem cắt thành sợi - Ảnh: V.Tr.

Những năm gần đây du khách trong nước và quốc tế khi đặt chân đến TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đều muốn thưởng thức món ngon nổi tiếng này.

Món ăn hấp dẫn từ chiếc lá Cà ri

Không chỉ có rau - củ - bông chiên giòn, lá cà ri chiên giòn vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe, đồng thời làm phong phú những món ăn chơi "thứ thiệt" mang hơi hướng tempura hiện đại.

Lá cà ri chiên giòn - Ảnh: Hoài Vũ

Cà ri là môt loại cây, lá và hạt dùng làm gia vị nổi tiếng trong ngành ẩm thực Ấn Độ và một số nước Á Đông. Hạt cà ri xay ra thành bột có màu vàng, mịn, mùi vị đặc trưng, dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon độc đáo như cà ri gà, cà ri dê, mực chiên cà ri, cá lóc tẩm cà ri chiên giòn…