11 thg 6, 2024

Chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo là món tráng miệng với thành phần chính là khoai lang kết hợp với nước cốt dừa thơm ngon khó tả.

Tôi nhớ lần đầu thưởng thức món chè khoai dẻo là từ một người bạn đại học cùng quê. Mỗi lần bạn vào lại Sài Gòn là thể nào cũng mang theo đầy ắp quà quê, cả phòng xúm lại tranh nhau thưởng thức. Trong mớ quà quê nào là trứng gà, bánh mì xốp, bánh tráng mỏng, chả bò gân, cơm rang, cá bống rim... tôi chú ý tới hộp chè khoai dẻo. Giữa trưa hè oi bức, chúng tôi nhâm nhi từng muỗng chè mát lạnh. Vị dẻo thơm, bùi của khoai lang kết hợp với nước cốt dừa đậm vị, tất cả như xông vào vị giác hòa quyện thành một món ăn chân quê ngon đến khó tả.

Chè khoai dẻo.

Tôi hỏi bạn cách nấu chè khoai dẻo, thì ra làm món này rất đơn giản. Chỉ cần vài củ khoai lang, cắt khoai thành từng khoanh nhỏ rồi hấp chín. Sau khi chín, nghiền khoai và trộn chung với bột năng, bột nếp, nhồi đến khi có được hỗn hợp dẻo mịn. Vo tròn phần khoai thành những viên nhỏ, rồi luộc các viên khoai này đến khi chín, vớt ra để nguội.

Phần nước cốt dừa thì không bỏ bột năng mà chỉ sên nước cốt cùng với đường trên lửa nhỏ, làm như thế này thì mất nhiều thời gian nhưng đổi lại vị nước cốt thanh hơn, mùi dừa cũng thơm hơn. Chè khoai dẻo đạt chuẩn ngon chỉ khi các viên khoai dẻo đã chín, nhưng vẫn giữ được độ dẻo mềm, không bị cứng. Khi ăn, bạn chỉ cần cho khoai dẻo và nước cốt dừa vào chén nhỏ, thêm một ít đá bào. Múc một muỗng chè khoai rồi từ từ thưởng thức, bao nhiêu cái nóng của ngày hè dường như tan biến...

Hiện nay, nhiều quán chè ở TP.Quảng Ngãi đều có bán món chè khoai dẻo. Chè khoai dẻo ăn cùng với nước cốt dừa, cũng có thể ăn cùng với các loại thạch, sương sáo, bột báng... Món chè khoai dẻo để lại một dư vị khó quên trong lòng thực khách.

Bài, ảnh: TRUNG ÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét