25 thg 2, 2016

Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn

Cái quán bánh mì chấm lagu này ngộ lắm, nằm trong một cái hẻm bé tẹo đút vừa một chiếc xe máy, tới quán thì chừng dăm m2 đủ kê quầy bánh, nồi lagu, khách ăn phải leo lên đoạn cầu thang cũng có chút xíu…

Vậy mà gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách. Món bánh mì lagu ở đây đúng là ngon nhất phố biển! 

Gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách. Món bánh mì lagu ở đây đúng là ngon nhất phố biển! 

Cô con gái bà Thơm (chủ quán) vừa thăn thoắt múc nước lagu, vừa tranh thủ kể chuyện. Bà thơm năm nay 62 tuổi, mở quán bánh mì được chừng 30 năm. Món ăn này hồi đó khá lạ lẫm. Ấy vậy mà độ ngon của tô súp, của những chiếc bánh mì dần dần kéo được thực khách ngày một đông. 

Bước vào quán, khách sẽ nhìn thấy ngay một nồi lagu to, hệt như loại nồi người ta dùng nấu bánh chưng, bánh tét dịp tết. Nồi nước này lúc nào cũng nóng, toả mùi thơm kích thích những cái bụng thèm ăn. Cô con gái bà Thơm nhanh nhảu: “Mẹ em tự nghĩ ra món này để nấu bán, từ cách nấu đến việc chọn nguyên liệu nào bỏ vô để ngon nhất. Nhà em bán mỗi ngày hết tới mấy nồi rồi mà nhiều khi vẫn còn khách đến ăn”. 

Để có được nồi lagu thơm ngon, hấp dẫn thực khách, gia đình bà Thơm đã phải rất kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những loại rau củ để nấu như hạt sen, củ lang, cà rốt, đậu đỏ… phải là loại một. Quan trọng là thịt heo. Khi ăn, thịt phải thơm ngọt, không có mùi tanh, độ mềm của thịt cũng vừa phải, không dai mà cũng không mềm quá. 

Khác với các quán xá khác, quán bánh mì lagu trong con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Huệ (TP.Quy Nhơn, Bình Định) rất chú trọng tới phần bánh mì để chấm. Chủ quán luôn để một lò than cời nóng hổi để nướng lại bánh mì. Trước khi nướng, người bán nhanh tay quét một lớp bơ đều lên bánh. Hơi nóng từ than hồng khiến bánh giòn rụm hoà với mùi bơ nướng, thoáng hít qua cũng đã thấy thèm. 

Khay ăn dọn lên gồm một dĩa bánh mì nóng giòn xắt khúc, một tô lagu có miếng thịt ngọt lừ. Khách muốn ngon hơn thì nhón thêm chút ớt tương bỏ vào tô nước súp. Vị cay của ớt tương xào lan nhanh cùng mùi thơm của lagu ngay trên đầu lưỡi. Quán nhỏ nhưng lúc nào khách cũng tìm tới ăn, thậm chí kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt là vì vậy. Có lần ca sĩ Đức Tuấn được chúng tôi dẫn đến quán bánh mì lagu này để thưởng thức, anh đã ăn một mạch hết khẩu phần dù trước đó đã ăn bánh canh khá lưng bụng. Quán ăn này cứ thế được quảng bá theo kiểu: “Hữu xạ tự nhiên hương”. 



Bánh mì luôn nóng giòn và dậy mùi thơm ở quán nhờ lò than hồng và được quét một lớp bơ 


Xoong lagu đầy ụ này sẽ vơi trong chốc lát vì lượng khách đến quán rất đông 

Quán nhỏ chỉ bày bán nhiêu đây thôi mà cứ “hữu xạ tự nhiên hương” 

Khách đến quán thưởng thức món ăn thuộc hàng đặc biệt ở Quy Nhơn 

Cầu thang dẫn lên quán bé tí, mỗi lần có người lên thì người xuống phải lui lại nhường 

Gia vị ăn kèm khá đơn giản với nước mắm ớt nguyên trái và tương ớt xào 

Phần bánh mì lagu dọn ra bắt mắt, thơm lừng. Thực khách cứ vậy mà nhẩn nha thưởng thức 


Tâm Ngọc (thực hiện)