16 thg 7, 2018

Những “ô màu” Tây Bắc không thể bỏ qua mùa nước đổ

Những người yêu thiên nhiên, ưa xê dịch chắc chắn không thể bỏ lỡ những bức tranh Tây Bắc vào một trong hai thời điểm đẹp nhất - mùa nước đổ.

Tháng 5, tháng 6, những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc rộn ràng vào mùa đổ ải. Từ trước đó, người Mông, người Dao, Hà Nhì đã hối hả lên nương phát cỏ dại, đắp lại bờ, mặt ruộng, mở đường dẫn nước.

Chiếc nỏ trong đời sống văn hóa miền núi

Bắn nỏ ngày nay đã trở thành một bộ môn thể thao chính thức của dân tộc. Tại các hội thi thể thao, môn bắn nỏ luôn thu hút được sự chú ý và tham dự của đông đảo bà con. Với người Việt Nam, đặc biệt là đồng bào miền núi, chiếc nỏ có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống thường nhật.

Nguyên mẫu chế tác nỏ từ ngàn xưa


Mặc dù được chế tác từ cây rừng nhưng ở mỗi một Mường hay một vùng địa lý khác nhau thì sẽ có cây rừng khác nhau để làm cánh nỏ. Thân nỏ thường dùng gỗ dẻo để làm vì cây này chắc, rắn, chịu khô tốt nên không bị cong vênh. Người ta cũng hay dùng gỗ dổi để làm thân nỏ, bởi dổi có mùi thơm khi đi săn bắn thú rừng khó phát hiện thợ săn. Còn gỗ để làm cánh thường dùng hai loại gỗ, gỗ hai bên núi đá là loại cây rất dẻo, dai đàn hồi tốt. Gỗ này nhân dân thường dùng để làm cán cuốc, cán búa hoặc làm các bẫy thú. Cánh nỏ chọn loại tre đặc biệt để làm, tre không quá già không quá non cây không bị cụt ngon, không bị cớm.


Chiếc nỏ của đồng bào miền núi. 

Làng nghề mây tre Long Thành Trung

Ai đã đến xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh sẽ bắt gặp ở hai bên đường những khúc tre, lồ ô, mây... với kích thước ngắn dài, to nhỏ khác nhau. Đây chính là nguyên liệu của làng nghề mây tre nứa truyền thống vốn đã tồn tại và phát triển gần nửa thế kỷ qua trên mảnh đất này.

Với kinh nghiệm làm nghề gần nửa thế kỷ, người dân ở Long Thành Trung có thể tạo ra các sản phẩm từ mây, tre, nứa công phu, bền, đẹp theo nhiều mẫu mã, được khách hàng ưa chuộng, tiêu biểu như: bàn ghế, tủ, kệ, salon, nhà lều… Để sản phẩm đạt chất lượng cao hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, làng nghề cần thiết phải có một tổ chức định hướng phát triển theo hướng bền vững và Hợp tác xã Mây tre Long Thành Trung đã ra đời vào tháng 11/2010 theo xu thế đó. Hoạt động chính của Hợp tác xã là sản xuất, kinh doanh các mặt hàng mây, tre, nứa nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. 

Máy chẻ lạt đều phục vụ cho việc đan được thuận tiện tốt hơn. 

12 thg 7, 2018

Một ngày thư giãn ở khu bảo tồn 'Cánh đồng bất tận'

Chỉ cách Sài Gòn 2 giờ chạy xe với chi phí rẻ, bạn sẽ có ngày nghỉ đổi gió ở khu rừng tràm nguyên sinh - cũng là nơi quay bộ phim 'Cánh đồng bất tận'.

Khu du lịch "Cánh đồng bất tận" ở ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa nằm trong khu Bảo tồn đa dạng sinh học - cây dược liệu Đồng Tháp Mười. Tạm rời bỏ công việc bận rộn, hối hả của cuộc sống để lại sau lưng khói bụi của thành phố, ngột ngạt của những dãy nhà cao tầng, bạn sẽ hòa mình vào thiên nhiên, không khí trong lành với những rừng cây ngút tầm mắt. 

Khung cảnh bình yên. 

"Lội thác" khe Kèm để cá massage chân

Đến thác khe Kèm (Con Cuông - Nghệ An), du khách được thỏa thích tắm thác mà còn được thư giãn khi ngâm chân trong làn nước mát để hàng trăm con cá rỉa chân như massage.

Thác nước đổ từ trên cao xuống tung bọt trắng xóa. Ảnh: Bá Hậu 

Đến thác, du khách được thỏa thích vui chơi bên dòng thác để tận hưởng không khí mát mẻ và môi trường trong lành của thiên nhiên. Cách thác không xa là những vũng nước nhỏ, nông hơn và rất phù hợp với việc bơi lội, tắm rửa.

Thăm chợ xép vùng cao với 'đặc sản' chuột, nòng nọc, ấu trùng

Chợ xép là những lán nhỏ được dựng lên bên đường trong các bản làng, lề đường, vỉa hè thị trấn…; bày bán những mặt hàng được coi là đặc sản vùng cao như: Chuột rừng, ấu trùng chuồn chuồn, cá khe, các loại rau rừng… 

Những lán dựng tạm ở các bản làng là nơi người dân bày bán những sản vật hái, đánh bắt được trên rừng như: rau, quả rừng; thú rừng; cá khe, suối. Ảnh: Hùng Cường 

Đào Mông chín rộ ở miền Tây Nghệ An

Xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có 7 bản Mông sống dọc biên giới Việt – Lào, trong đó có 72 hộ của 3 bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2, Pà Khốm được Ban di dân phát triển nông thôn miền núi hỗ trợ trồng, chăm sóc gần 13.000 gốc đào Mẹo. Vào thời điểm này, đào đang chín rộ. 

Người Mông ở biên giới Quế Phong thường trồng đào phía trên những đỉnh đồi có đất rẫy. Đến nay, khắp núi đồi trải dọc biên giới Việt – Lào phủ kín những gốc đào. Ảnh: Hùng Cường 

Chợ Lớn năm 1991 qua ống kính người Pháp

Bến xe Chợ Lớn, hiệu thuốc hay khu nhà trọ của người Hoa là nội dung chủ yếu trong loạt ảnh do Patrick Zachmann chụp gần 30 năm trước. 


Patrick Zachmann là nhiếp ảnh gia Pháp sinh năm 1955. Ông bắt đầu hành nghề chụp ảnh tự do từ năm 1976 và trở thành thành viên của tạp chí ảnh quốc tế Magnum Photos từ năm 1990.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông có đến Sài Gòn. Dịp này, ông đã ghi lại nhiều bức hình về cuộc sống của người dân quanh khu Chợ Lớn. 

11 thg 7, 2018

Núi rừng Gia Lai đẹp huyền ảo

“Buổi sáng ở núi rừng Gia Lai đẹp nhẹ nhàng khó tả. Những làn sương mai sớm, dòng sông mây bồng bềnh trôi một cách huyền ảo”, Ngô Thành Công, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi chia sẻ. 


Nhiếp ảnh gia Ngô Thành Công sinh ra và lớn lên ở thành phố Pleiku, Gia Lai. Gắn bó với nhiếp ảnh 7 năm nay, Thành Công đam mê ghi lại những khoảnh khắc đẹp và ấn tượng của phố núi Tây Nguyên. 

7 món ngon xoa dịu cơn đói lúc xế chiều ở Hà Tiên

Bánh lọt xào, bánh bèo, gỏi đu đủ tôm thịt, chả cá chiên…, cuốn hút bạn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Thị xã Hà Tiên nằm ở phía tây nam của dải đất hình chữ S. Xứ sở này ngoài những cảnh đẹp còn có nhiều món ngon được chế biến mộc mạc, gần gũi, ghi điểm trong mắt du khách. Nếu một lần đặt chân đến Hà Tiên, sau những ngày tham quan nhiều thắng cảnh đẹp, lúc xế chiều, bạn có thể tìm những món ngon sau đây để ấm bụng nhé.

Chả cá chiên


Biển mang đến vùng đất Hà Tiên nhiều loại cá ngon. Ngoài nấu canh chua, hấp, nướng, các loại cá rựa, cá chai hay cá thu còn được người dân nơi đây làm món chả. Để chả ngon, dai, cá sẽ được cạo lấy thịt, nhồi gia vị, sau đó ép thành miếng mỏng, chiên vàng. Món chả cá Hà Tiên đặc biệt ở chỗ ăn kèm đu đủ bào thành sợi mỏng, ngâm chua với ớt cay. Sự kết hợp thú vị này đã tạo nên nét đặc trưng trong món chả cá chiên, khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Món chả cá Hà Tiên đặc biệt ở chỗ ăn kèm đu đủ bào thành sợi mỏng.