13 thg 12, 2015

Đà Lạt mùa hoa mimosa

Đà Lạt đã vào đông, hoa mimosa đang kỳ nở rộ, làm đẹp thêm thành phố mù sương, trên những nẻo đường, vườn cây. Đã có rất nhiều du khách đến chụp hình cùng hoa. 

Sắc vàng mimosa in trên nền trời xanh - Ảnh: Cao Cat 

Những bông hoa mimosa đầu tiên tôi biết không phải qua lời một bài hát "Mimosa từ đâu em tới" mà là vào những năm cuối 1989 đầu 1990. 

Bản Thái đen biệt lập trong rừng trúc ở Thanh Hóa

Ngoài Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình... vùng cao phía Tây tỉnh Thanh Hóa cũng là nơi tập trung rất nhiều đồng bào dân tộc Thái với truyền thống văn hóa đặc sắc.

Người Thái có tục làm nhà sàn quần cư bên sông suối từ bao đời nay. Và dọc theo sông Mã anh hùng phía Tây tỉnh Thanh Hóa, người Thái tập trung nhiều nhất ở các huyện Quan Hóa, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Sơn, Mường Lát... 

Thưởng thức bánh bột lọc gói Huế

Nếu bánh bột lọc trần hấp dẫn bởi vị thơm của mỡ hành, ớt tươi thì bánh lọc gói là sự tinh túy của bánh hấp với vị ngon ẩn bên trong. 

Nếu ví bánh bột lọc trần như cô gái thành thị mang vẻ đẹp khỏe khoắn, năng động, hiện đại, luôn cởi mở và dễ gần thì bánh bột lọc gói như cô gái Huế e ấp, dịu dàng trong tà áo dài và nón lá duyên dáng. 

Tuyệt nhất là thưởng thức khi bánh vừa được vớt từ nồi ra, bốc khói nghi ngút. 

Để thấy rằng thưởng thức bánh bột lọc gói cũng cần đúng trình tự. Tuyệt nhất là khi bánh vừa được vớt từ nồi ra, bốc khói nghi ngút. Cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay, hít một hơi để thưởng thức mùi thơm của lá chuối, của bột lọc tươi và nhân đã được kho kỹ đậm đà. 

Dẻo thơm bánh su sê Cù Lao Chàm

Ẩn sau lớp lá chuối thơm dịu bên ngoài là chiếc bánh su sê có màu vàng óng, trong suốt đến mức nhìn thấy cả lớp nhân đậu xanh bên trong.
Cắn một miếng đã cảm nhận được vị dai, giòn của bột, ngọt thanh của nhân đậu xanh. Thức quà quê dân dã ấy đã mê hoặc biết bao du khách. 

Bánh được bán ngoài cầu cảng hay giao cho các nhà hàng trên Cù Lao 

Cùng với bánh ít, bánh su sê là đặc sản nổi tiếng ở Cù Lao Chàm. Trước đây, những loại bánh này thường được làm trong dịp lễ, Tết; làm quà biếu trong những dịp hiếu hỉ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của ngành du lịch, bánh được người dân địa phương làm quanh năm để bán cho khách đến thăm Cù Lao Chàm. 

Một thoáng làng đúc đồng Chú Tượng

Làng đúc đồng Chú Tượng (xã Đức Hiệp, H.Mộ Đức, Quảng Ngãi) nổi tiếng mấy trăm năm nay và được lưu danh trong nhiều giai thoại.

Ông Đỗ Thị và sản phẩm đồng vừa ra lò - Ảnh: Phạm Anh 

Đúc đại hồng chung chùa Thiên Ân

Giai thoại về cái “chuông thần” trên chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) bây giờ là nổi tiếng nhất. Chuông đánh lên nghe tiếng ngân vang không đâu bằng. Đó là sản phẩm từ tay thợ làng Chú Tượng mà ra.

Bình dị như bánh cáy làng Nguyễn, Thái Bình

“Chú cứ chở cháu tới nhà làm bánh cáy ngon nhất ở đây”, chúng tôi đề nghị một người lái xe ôm tóc hoa râm ở thị trấn Đông Hưng, Thái Bình.
Người đàn ông gật đầu lia lịa, tay đưa mũ bảo hiểm, miệng nói liến thoắng: “Vậy tới một nhà này, chồng tên Đức, vợ tên Thu, con bé còn trẻ, học nghề làm bánh cáy của ông bà nhưng ngon nhất ở đây”. Đó, những bước chân đầu tiên của chúng tôi ở làng Nguyễn, nức tiếng bánh cáy Thái Bình là thế. 

Bánh cáy được cắt thành từng lát mỏng, pha một ấm trà nóng, nhâm nhi miếng bánh cáy để cảm nhận được một thức quà quê ngon bình dị.