Không cần phân bón, thuốc trừ sâu, rau sam ở quê có sức sống mạnh mẽ, vào mùa hè, cứ sau những đợt mưa dông là rau vươn lên nhanh xanh tốt. Ngày đó, nhà ai có mảnh vườn rộng là không cần đến chợ mua rau. Sáng chiều, những người mẹ, người chị hái ram sam chế biến thành nhiều món để gia đình giải nhiệt trong bữa cơm ngày hè. Nào là rau sam luộc chấm mắm nêm, canh rau sam nấu với rau tập tàng, xào tỏi, nấu với thịt heo băm... nhưng bọn trẻ chúng tôi thích nhất vẫn là món canh rau sam nấu với tôm sông.
Món canh rau sam nấu với tôm sông tuy chế biến đơn giản, nhưng rất ngon miệng. Vị ngọt, thơm của tôm sông, vị chua thanh của rau sam hòa quyện tạo thành món ăn dân dã giúp thanh lọc, giải nhiệt cho trẻ thơ sau buổi vui chơi đầy năng động, cho người quê sau buổi làm đồng đầy nhọc nhằn trong ngày hè. Món canh rau sam nấu tôm sông đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ gắn bó với miền quê.
Bây giờ, tôm sông không còn nhiều, rau sam được người nhà nông áp dụng kỹ thuật trồng trở thành món hàng hóa cung cấp cho các chợ lớn, thành thị. Những ngày hè oi bức, tìm món canh rau giải nhiệt, tôi nhớ đến món rau sam nấu với tôm sông thuở nào. Tôi chạy xe ra chợ mua ít rau sam, đem về nấu với tôm biển. Cũng nguyên liệu rau sam, tôm, với cách gia vị, ướp nấu như mẹ từng làm. Nhưng tôi vẫn thấy thiếu một hương vị thanh mát, dịu ngọt so với món canh rau sam nấu với tôm sông mẹ nấu nơi quê nhà...
ÁNH NGUYỆT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét