22 thg 2, 2015

Cuối năm về làng lá dong Tràng Cát

Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nằm bên sông Đáy, hơn nửa thế kỷ qua đã trồng và cung cấp những tấm lá dong nếp cho Hà Nội. Những chiếc lá nhỏ bé ấy bao đời nay đã 'gói ghém' cả hồn Việt, làm nên những chiếc bánh vuông, tròn thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với đất trời và cha ông trong những ngày xuân về, Tết đến.

Lá dong nếp được trồng ở khắp mọi nơi trong làng, từ ngoài đồng... 


Xen kẽ dưới những gốc mít, cây xoan quen thuộc... 

Trong vườn xung quanh lối đi 

Cắt lá dong tại vườn 

Cuống được để dài để lá tươi lâu 

Chọn lá 

"Vũ điệu" xếp lá 

Người ta có thể kéo dài thời gian tươi lâu của lá dong bằng cách ủ với lá chuối và để chỗ mát, tránh ánh nắng mặt trời... 

Người dân làng dong thường nói lá dong được giá là vàng, ngược lại là rác... 

Một góc quê lãng mạn 

Một ngôi làng bình yên như bao làng quê khác. Những cành xoan mùa đông luôn gợi nhớ đất Bắc với những người xa quê, đặc biệt là khi Tết đang về... 

Trần Thi