1 thg 9, 2016

Nộm bò khô và bánh bột lọc trên con phố ngắn nhất Hà Nội

Với chiều dài chỉ hơn 50 m, con phố Hoàn Kiếm hướng thẳng ra Hồ Gươm chiều nào cũng tấp nập khách trong và ngoài nước đến thưởng thức món nộm bò khô “huyền thoại”. 


Con phố tan tầm ồn ào hơn thường ngày, hàng quán mọc san sát, biển hiệu gia truyền giăng kín mọi tầm nhìn. Anh bạn nhanh chóng kéo tôi vào quán quen, hai dãy ghế nhựa xếp gọn gàng trước cửa. Bên trong nhà, ngoài mặt phố kín người ngồi, ăn uống, tám chuyện vui vẻ. 

Hà Nội có nhiều con phố ăn vặt, mà nộm bò khô cũng không phải hàng hiếm. Tuy nhiên, đúng là không phải tự nhiên nộm bò khô ở đây được ca ngợi hết lời như vậy. 

Nhân viên mang ra một khay chưa đầy 5 bát nộm bò khô đầy màu sắc. Bình thường, bát nộm nơi khác chỉ có bò khô cay (thái chỉ) trộn với lạc và đu đủ xanh thái chỉ. 

35.000 đồng cho một phần ăn như thế này 

Còn ở đây, một bát gồm thịt bò thái miếng, gan bò, lạc và rau thơm trộn với bò khô đầy ắp. Người chế biến chan một lớp nước dùng chua ngọt, hòa trộn tất các vị chua cay mặn ngọt. Khi ăn chỉ cần trộn đều mọi thứ là có thể thưởng thức. 

Thịt bò mềm, gan bò dai dai sừn sựt, đu đủ ướp vừa vị. Giờ thì đã hiểu tại sao nộm bò khô bờ hồ lại đi vào huyền thoại như vậy. 

Ngoài bò khô, bánh bột lọc hay nem rán ở đây cũng rất hấp dẫn. Bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ có giá 50.000 đồng, nem rán không tẩm bột xù nên vỏ ngoài vàng ruộm, ngoài giòn trong mềm. Chấm với tương ớt chua ngọt rất thơm mà không ngấy. 

Có rất nhiều khách nước ngoài ghé vào các quán nộm bò khô để thưởng thức. Có người là khách quen, đưa cả nhà đến ăn. Khách lạ cũng ghé vào, có lẽ một phần vì tò mò trước sự đông đúc của ẩm thực đường phố Việt. 

Em bé nước ngoài tóc vàng da trắng, cầm chiếc đũa vụng về gắp miếng nộm đu đủ cho vào miệng, nhoẻn cười đẹp như ánh nắng mùa thu. Phía xa xa, tháp Rùa lung linh soi bóng, thấp thoáng lên đèn… 

Bánh bột lọc béo tròn nhân thịt mộc nhĩ 



Lê Nam (thực hiện)