21 thg 4, 2019

Khóm Tắc Cậu, Kiên Giang

Đến Kiên Giang vào những ngày nắng nóng này, ăn trái khóm Tắc Cậu ngọt, thanh ai cũng phải "chết mê chết mệt". 

Khóm Tắc Cậu được trồng trên vùng đất cù lao giữa hai sông Cái Lớn, Cái Bé ở các xã Bình An, Vĩnh Hòa Phú và một phần xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang). Đây là loại khóm nổi tiếng khắp cả nước nhờ hương vị ngon đặc trưng

Khóm Tắc Cậu có đặc điểm đặc biệt không bị sâu bệnh, trái tròn, cùi nhỏ, ngon ngọt hơn sản phẩm cùng loại khác. Thương hiệu khóm Tắc Cậu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Từ tháng 4 - 6 là mùa thu hoạch khóm Tắc Cậu. Những tháng còn lại, nông dân dùng kỹ thuật kích thích ra trái nghịch mùa để bán với giá cao, từ 7.000 đồng - 10.000 đồng/trái. Các thương lái thường vào tận vườn để mua khóm Tắc Cậu. Số còn lại, người dân bày bán 2 bên quốc lộ, đoạn giữa 2 cây cầu Cái Bé và Cái Lớn 


Khóm Tắc cậu nổi tiếng ngon, ngọt, giòn một cách tự nhiên

Theo người dân địa phương, cùng giống khóm nhưng trồng trên vùng đất này hương vị khóm Tắc Cậu ngọt, thanh hơn do có sự kết hợp hài hòa của 3 yếu tố phèn, mặn và phù sa

Những ai đến Kiên Giang ăn trái khóm Tắc Cậu giòn, ngọt sẽ "chết mê chết mệt" 

Khóm được trồng dưới vườn dừa, cau nhiều tuổi 

Trước đây do đầu ra sản phẩm gặp khó, giá cả bấp bênh nên người dân có thời gian không mặn mà với khóm, từ đó diện tích trồng loại quả này hẹp dần. Những năm gần đây, giá khóm dần bình ổn, nhiều người đã trồng nhiều trở lại 


Khóm Tắc Cậu được giá và ổn định, mang về nguồn thu nhập khá cho người dân


Hiện nay, ngoài bán trái tươi, người dân còn đầu tư các cơ sở sấy khô, nước ép, bánh kẹo tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khóm Tắc Cậu thái lát phơi khô, mứt

Thanh Sang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét