20 thg 10, 2015

Lên Đa Mi… ăn cá tầm

Chúng tôi lên hồ Đa Mi khi cái nắng vẫn còn gay gắt nhưng khi đến Hồ thì như dịu lại bởi cả một trời nước mênh mông, nước trong xanh thăm thẳm. Những hàng cây ven hồ cũng xanh ngắt một màu dưới cái nắng vàng ươm. Dọc đường vào hồ là những hàng quán đều giới thiệu món cá tầm như là một đặc sản ở vùng đất này. Trước đó vào buổi trưa chúng tôi đã được thưởng thức món cá tầm nấu măng chua ngon tuyệt vời. Được biết thêm, trứng cá tầm cũng là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất cao, được xếp vào loại thực phẩm hiếm và cao cấp. Ban đầu vào khoảng năm 2008 cá tầm chỉ nuôi ở Đa Mi vài lồng thử nghiệm nhưng qua một thời gian cá phát triển tốt, hiện nay Công ty Tầm Long Đa Mi đã có hàng trăm lồng bè với sản lượng trên hàng trăm tấn cá thương phẩm. Ngoài ra còn một lượng lớn cá tầm sinh trứng…cung cấp cho thị trường trong nước và cả nước ngoài. Cá tầm là loài cá cổ, da trơn quý hiếm chỉ có ở châu Âu và Mỹ, gần đây xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam. Việc lai tạo và đặc biệt là sản xuất trứng cá tầm có giá trị kinh tế cực kỳ lớn; nhưng cũng yêu cầu về kỹ thuật rất cao. Hồ thủy điện Đa Mi có diện tích gần 700 ha, nhưng khu nuôi cá tầm chỉ sử dụng khoảng 50 ha mặt nước. Mỗi lồng cá tầm được thiết kế rộng khoảng 50m2 và có độ sâu chừng 5m. Hỏi thăm một số chủ quán và những người dân sành ăn nơi đây họ cho biết cá tầm có thể chế biến ra khá nhiều món ngon. Bởi vì cá tầm là loại hải sản có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin A, B, phốt pho, omega 3 và 6. Ngon nhất vẫn là món cá tầm nấu măng chua với cà chua, thơm…Thịt cá khi nấu lên trắng muốt như thịt gà, cắn vào mấy miếng sụn cá béo béo, ngọt, thêm vị chua, cay của măng, cà chua…thật không gì bằng. Tương tự nấu lẩu thì ăn kèm với rau , bún. Dân nhậu thì khoái món cá tầm nướng ướp muối ớt, chiên vàng, có người còn tẩm bột chiên chấm tương ớt. Cá tầm hấp xì dầu ướp cá với muối, bột nêm, ớt, tiêu, xì dầu, gừng… Hấp cách thủy cá trong khoảng 20 phút, khi gần được rắc hành hoa, ngò gai và thêm chút xì dầu lên trên cho thơm và đậm đà. Ăn nóng…

Ngày nghỉ, bạn có thể du lịch “bụi” lên Đa Mi. Sau khi đi thăm những trang trại cây trái, bạn hãy dạo một vòng quanh hồ Đa Mi, sau đó vào quán thưởng thức món cá tầm. Trước khi về ghé Công ty Tầm Long Đa Mi vừa thăm bè nuôi cá, vừa mua về với giá từ 160.000 đồng/220.000 đồng/ký làm quà cho người thân thật thú vị phải không nào?

Hồ Đa Mi khi chiều xuống 

Cầu phao ra lồng bè nuôi cá tầm 

Cá tầm làm sạch 

Cá tầm nấu măng chua và chiên giòn 

Hà Thu Thủy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét