31 thg 10, 2018

Các món ngon làm từ khoai mì ở Sài Gòn

Từ lâu, người Việt Nam đã sáng tạo những món ăn vặt từ các loại củ miền quê dân dã, đặc biệt là củ khoai mì. Nhắc đến khoai mì thì mọi người đều biết vì đây là loại củ quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn chơi ngon lành, hấp dẫn ở Sài Gòn.



Mít tố nữ Long Khánh

Từ hồi tui còn nhỏ xíu, tui đã nghe nói mít tố nữ là loại trái cây đặc sản của Long Khánh. Mít thì ở đâu cũng có, nhưng mít tố nữ hiếm hơn, ngon hơn (tất nhiên là mắc tiền hơn) và Long Khánh là nơi có mít tố nữ nhiều nhứt, ngon nhứt. Là con nít mà, nghe quê mình có loại trái cây như vậy là sướng rồi. Đâu cần biết có chính xác không (có muốn biết cũng... chả có cách nào để biết), chỉ cần sướng là đủ!



Mà mít tố nữ ngon thiệt. Thơm lừng! Đúng như người ta nói thơm như múi mít. Điều tuyệt vời nữa là khi xẻ trái mít tố nữ ra, chỉ cần nắm cái cùi giở lên là ta có một chùm múi mít, chớ không phải ngồi gở từng múi mít ra như mít thường. Đó cũng là lý do tại sao người ta xẻ chớ không chặt trái mít tố nữ.

Lên đỉnh núi Múa

Thời gian gần đây, khách Tây đã đến Việt Nam thường nhắc đến từ Mua Caves' nhiều trên mạng xã hội cũng như blog cá nhân bởi cảnh sắc núi non đẹp như tranh vẽ. Trong tháng 8 năm 2018, vượt qua cả Tràng An, Tam Cốc hay chùa Bái Đính, Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư (Ninh Bình) xuất sắc đứng đầu top 5 điểm đến tại Ninh Bình trên trang du lịch số 1 thế giới TripAdvisor. 

Theo truyền thuyết, thuở đời Trần giữ vị trí ngôi vương đã chọn nơi đây xây dựng An Thái Vi và thường xuyên đến để xem các cung tần, mỹ nữ hát múa và từ đó cái tên này được ra đời. 

Hang Múa nhận được nhiều lời khen khi đem tới một vẻ đẹp độc đáo, hòa quyện của lịch sử văn hóa với thiên nhiên của vùng đất Cố đô. Nơi đây được ví là Vạn lý trường thành của Việt Nam với 486 bậc thang đá rêu phong cổ kính sẽ đưa bạn lên đỉnh Hang Múa.

Khu du lịch sinh thái Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư (Ninh Bình).

Độc đáo món ram bắp của người Quảng Ngãi

Về Quảng Ngãi, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ram bắp (“bắp” là cách gọi quả ngô của người miền Trung, Nam), món ăn dân dã mà thơm ngon, có thể chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. 

Ram bắp là món ăn vô cùng đặc biệt và người dân xứ Quảng rất tự hào về nó. Bởi chỉ có ở Quảng Ngãi, người ta mới nghĩ ra món ăn độc đáo này.

Ram bắp độc đáo ở chính nguyên liệu. Thông thường, các loại ram thường được gói từ thịt, trứng, mộc nhĩ… Còn với ram bắp, nguyên liệu chính lại là… bắp. Thịt có thì ngon hơn, không có cũng… ngon như thường.

Làm món ram bắp khá đơn giản. Trước tiên, cần chọn những quả bắp đã đặc sữa (bắp non quá hay già quá đều không ngon). Sau đó, dùng dao hai lưỡi bào quanh quả bắp. Các nguyên liệu khác như hành lá, hành củ, thịt lợn đều được thái nhỏ. Tiếp theo, trộm bắp đã bào cùng hỗn hợp hành, thịt. Nêm một ít nước mắm, đường, muối, bột ngọt và hạt tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều cho thấm. Như vậy là đã có thể gói ram. 


Yên bình trên biển Phan Rang

Vào buổi sớm ở xứ biển Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, mọi thứ trở nên thi vị trong cảnh núi non kỳ vĩ, không gian trong trẻo.

Phan Rang là một trong những xứ biển nổi danh ở vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ.

Người Mông ở Lai Châu hồ hởi làm du lịch

Từ những bàn tay chỉ quen với cày cuốc, người Mông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã làm quen với cách tiếp đón, mời chào khách.

Từ cánh rừng thông rộng hàng chục ha cách đây hơn 10 năm, người dân ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã khai thác để phát triển du lịch sinh thái, gắn với văn hóa dân tộc Mông

Tượng mẹ Âu Cơ bên bãi biển Đà Nẵng

Bức tượng bí ẩn bên bờ biển Đà Nẵng mang một ý nghĩa hướng về nguồn cội sâu sắc khi khắc họa hình ảnh Mẹ Âu Cơ - nhân vật huyền thoại có thể được coi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên hiện diện trong lịch sử dân tộc và trong tâm linh của những người con nước Việt.

Giữa công viên Biển Đông bên bãi biển Phạm Văn Đồng ở thành phố Đà Nẵng có một bức tượng bằng đá trắng khá lạ mắt, khiến những du khách đi qua đây không khỏi cảm thấy tò mò

Bộ hài cốt 2.300 tuổi còn nguyên vẹn giữa Hà Nội

Bên trong mộ cổ Châu Can, bộ hài cốt 2.300 tuổi được đặt nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt song song với thân người bọc bằng những lớp vải mỏng hoặc lớp lá chẻ nhỏ đan lại một cách cẩn thận...

Mộ cổ Châu Can là một hiện vật thu hút sự quan tâm đặc biệt tại trưng bày chuyên đề Báu vật Khảo cổ đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội

Mực nái Biển Rạn, không ăn 'mất nửa cuộc đời'

Từ điển hải sản có lẽ phải thêm loại mực mà dân Biển Rạn (Quảng Nam) gọi là mực nái. Đây là loại mực ngon đến nỗi cánh mày râu muốn “giành ăn” với phụ nữ nên mới có câu “Mực nái con gái không nên ăn”.

Mực nái trước khi chế biến. Ảnh: Quang Viên 

Hải âu săn mồi trên biển Kiên Giang

Những ngày này, khách theo các tàu cá, hoặc tàu khách ra biển Kiên Giang sẽ được thưởng thức tuyệt cảnh săn mồi đẹp mắt của những chú hải âu biển. 

Đàn hải âu bay lượn sau tàu cá để săn mồi - Ảnh: NGỌC TÀI