11 thg 7, 2013

10 món ngon khó cưỡng ở Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.

Là tâm điểm của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng trở thành nơi du lịch lí tưởng. Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Chương trình “5 không”: không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của khiến cho bạn và gia đình sẽ khá yên tâm và thoải mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con người và nhất là những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng đúng theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”. 

1. Mì Quảng 

Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô. 

Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng (Ảnh: Internet) 


Thưởng thức những món ngon khi tới Hạ Long

Có những món ăn vô cùng đặc biệt và cuốn hút mà chỉ vùng biển Hạ Long mới có.

Bắt đầu vào mùa hè nên chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.

Mình cũng từng có cơ hội được tới thăm Hạ Long vài lần. Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút mình bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Mình xin chia sẻ cùng các chị em một vài món ngon Hạ Long mà mình ấn tượng. Ngoài ra, có lẽ sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức những món ăn đặc biệt tới nỗi đã trở thành thương hiệu này.

1. Chả mực

Món ngon Hạ Long đầu tiên xuất hiện trong đầu mình khi nhắc tới nơi đây chắc chắn là chả mực. Lần đầu tiên mình đặt chân tới mảnh đất này, có một chị người Hạ Long chính gốc đã giới thiệu bằng một vẻ mặt vô cùng tự hào rằng: “Chả mực làm không khó, nhưng để món chả mực có hương vị tuyệt vời nhất, vừa hơi dai dai, vừa giòn sựt sựt, lại vàng ươm và dậy mùi thơm nức mũi thì nhất định phải được chế biến từ mực tươi được đánh bắt trong vùng biển Hạ Long, được bàn tay điêu luyện của những người đầu bếp người Hạ Long tự giã, tự nêm nếm gia vị và canh lửa rán vàng”. 



Chả mực Hạ Long vàng ruộm, thơm nức (Ảnh: Internet) 


9 thg 7, 2013

Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê

Nhà văn Sơn Nam sinh ra ở Kiên Giang, sống và chết tại Sài Gòn, yên nghỉ tại nghĩa trang Bình Dương, nhưng nhà lưu niệm Ông thì lại ở... Mỹ Tho!

Ủa, sao kỳ dzậy?

Chính bởi sự "sao kỳ dzậy" ấy mà tôi hơi bất ngờ khi một người bạn của gia đình anh chị Nghị - Hằng, con của nhà văn Sơn Nam, chuyển lời mời đến thăm nhà lưu niệm ông tại Mỹ Tho.

Nhà lưu niệm Sơn Nam tọa lạc ở ấp 4, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, sát bên bờ kinh Bảo Định, do vợ chồng người trưởng nữ của ông là chị Đào Thúy Hằng và anh Trần Đức Nghị xây dựng nên để tưởng nhớ cha mình. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên 1500 m2, được ra mắt nhân ngày giỗ lần 2 của ông (22/08/2010).

Đến đây, một sự "sao kỳ dzậy" thứ hai xuất hiện: Sơn Nam họ Phạm (Phạm Minh Tày), vậy sao con gái ông lại họ Đào?


Khám phá phía Tây núi Yên Tử

Nằm vắt từ huyện Đông Triều (Quảng Ninh) sang phía Sơn Động, mạn Lục Nam – Bắc Giang sườn tây Yên Tử vẫn còn nguyên vẻ đẹp từ thời được các vua nhà Trần chọn làm chốn tu hành. Nơi đây có vẻ đẹp ẩn trong sương núi nhuốm màu Phật giáo và cũng có cả vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ mà đất trời đã ban tặng. 

Dấu ấn vua Trần

Từ ngã tư Đông Triều – Quảng Ninh chúng tôi rẽ vào con đường bê tông bên trái chạy thẳng tắp đến tận chân núi. Giữa cảnh đất trời bao la, đập Trại Lốc hiện ra mênh mông phẳng lặng.Bóng người buông câu đang ngồi lặng im đợi tăm cá giữa cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Vùng đất này chính là nơi an nghỉ của tám vị đế vương triều Trần. Ngay giữa đập Trại Lốc là khu lăng mộ của Trần Minh Tông và Trần Anh Tông (tức Mục Lăng và Đồng Thái Lăng).

Lăng mộ hai vị vua Trần giữa đập Trại Lốc

Tìm vẻ đẹp vùng Bảy Núi ở Tri Tôn

Từ lâu, vùng Bảy Núi, An Giang với phong cảnh miền bán sơn địa và những nét văn hóa đặc trưng của người Khmer đã nằm trong giấc mơ khám phá của nhiều khách phương xa. Một lần đến với thị trấn Tri Tôn, du khách sẽ được thưởng thức phần nào những điều thú vị đó.

Khởi hành từ Châu Đốc, con đường đến huyện Tri Tôn thật đẹp với những cây thốt nốt mọc rải rác giữa đồng lúa xanh mướt hay có khi đứng thẳng hàng trên một bờ đê.

Đoạn băng ngang núi Phụng Hoàng để vào thị trấn, đường uốn khúc giữa một bên là những vườn xoài bạt ngàn rợp bóng mát, một bên là những cánh đồng thấp trồng đầy các loại rau màu.

Thị trấn Tri Tôn khá sầm uất. Điểm xuyết giữa đường phố mới được xây dựng là nét cổ kính mà rực rỡ của những ngôi chùa Khmer hoặc những mái đình đã nhuốm màu thời gian.

Chính điện chùa Xà Tỏn

Đến Phú Yên đừng quên món bánh hỏi lòng heo

Nếu có dịp đến Phú Yên, du khách đừng quên thưởng thức món bánh hỏi lòng heo, một món ăn rất mộc mạc, dân dã của người dân vùng này; nó không chỉ lạ miệng đối với du khách từ phương xa đến mà ngon tuyệt và trở thành nỗi nhớ của người Phú Yên xa xứ. 

Bánh hỏi, lòng heo và cháo lòng ở quán Hòa Đa. Ảnh: Tường Vi 

Trên đường từ Tuy Hòa đi ra gành Đá Đĩa, chúng tôi dừng chân ghé vào quán Hòa Đa thuộc xã An Mỹ huyện Tuy An, khách ra vào quán khá đông và họ thường đi theo nhóm vài người, phần lớn là nam giới. Đó là một quán nhỏ nằm ngay bên đường nhưng khuất sau lùm cây nhưng thực khách khá đông và có vẻ đã quen thuộc với quán.