5 thg 3, 2016

Lạ ngon món canh chua gà lá chúc

Là một loài cây rừng ở vùng Bảy Núi - An Giang, lá chúc hiện được dùng để chế biến nhiều món ngon, trong đó có món lẩu chua gà lá chúc. 

Cùng thưởng thức món canh chua gà lá chúc - Ảnh: Hoài Vũ 

Lá chúc (có nơi còn gọi là lá trúc) có tinh dầu, vị the và mùi thơm đặc biệt. Trái chúc cũng giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì, dùng lấy nước làm gia vị trong chế biến món ăn. Hiện nay nhiều nhà vườn tại miền Tây còn trồng thêm chúc để cung cấp trái và lá cho các hàng quán.

Ăn chè thịt heo quay bên sông Hương

Trong các món ăn nổi tiếng xứ Huế, chè thịt quay nghe lạ tai nhất. Tôi đã qua Huế vài lần mà vẫn chưa lần nào được thưởng thức. Vậy phải khám phá thôi. 

Chè thịt quay - Ảnh: Thủy OCG 

Xứ Huế mùa đông, đã giá rét lại còn mưa dầm. Nhưng mấy đứa vẫn lụi cụi dắt xe ra khỏi ngõ đi ăn chè. Chè Huế ai cũng biết, ngon và hấp dẫn dường nào. Trước bạn cũ vẫn hay dắt đi ăn chè Hẻm, nay bạn mới kêu ra bờ sông Hương.

Vừa đi vừa lo, mưa thế này không biết có hàng nào dọn. May quá, thấy hàng mệ Tôn Đích trước cửa Thượng Tứ không ngại mưa gió vẫn căng bạt thắp đèn. Ghế ngồi có ướt chút xíu, mưa giọt gianh vòng quanh, khách vẫn co ro nhường nhau góc chỗ ấm để thưởng thức chè.

4 thg 3, 2016

Một cô gái đánh cọp ngay lễ mở chợ Bến Thành 1914

Hàng ngàn bà con Sài Gòn lẫn dân Nam kỳ lục tỉnh đã tận mắt coi trận đấu có lẽ chưa từng có trên thế giới ngay lễ khai thị chợ Bến Thành tháng 3-1914: một cô gái giỏi võ Việt vờn nhau với một con cọp đang gầm rú liên hồi. 

Chợ Bến Thành năm 1914 - Ảnh tư liệu 

​Chợ Bến Thành là ngôi chợ lớn giữa Sài Gòn. Ngôi chợ này do một hãng thầu của Pháp mang tên Brossard et Maupin xây dựng, khánh thành vào tháng 3-1914.

Chính quyền đương thời đã tổ chức lễ khánh thành chợ gọi là lễ khai thị chợ Bến Thành mới, mà báo chí thời đó gọi là “Tân Vương Hội”, gồm các hoạt động vui chơi kéo dài ba ngày đêm 28, 29 và 30-3-1914 với hơn 100.000 người ở Sài Gòn và các tỉnh đổ về.

Lễ hội làm chay, di sản văn hóa cấp quốc gia

Dù ai buôn bán bộn bề. Làm chay mười sáu nhớ về Tầm Vu. Từ cả trăm năm nay, lễ hội Làm Chay ở thị trấn Tầm Vu là lễ hội tâm linh vì cộng đồng, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cúng cô hồn thập loại chúng sinh. 

Vui cùng lễ hội 

Trước đây chợ Tầm Vu thường hay bị cháy, liên tiếp xảy ra dịch bệnh nên người dân lập ra lệ cúng cầu siêu, cầu an cho bá tánh vào dịp rằm Nguyên tiêu. Lễ hội diễn ra từ ngày 14-16 tháng giêng, bắt nguồn từ sự kiện Pháp xử bắn hai nhà yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong (ông nội vợ của giáo sư Trần Văn Giàu). Quân đội Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương.Do dịch bệnh hoành hành mùa màng, nhân dân Tầm Vu mượn cơ hội làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng, vừa làm lễ trai đàn cho những người đã ngã xuống.

47 hoang đảo “Hạ Long của Tây nguyên”

Đó là 47 hòn đảo hoang sơ được bao quanh bởi núi rừng trùng điệp tạo nên cảnh hoang sơ, vừa lạ lẫm, vừa thi vị nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (Đắk Glong, Đắk Nông). 

"Hạ Long của Tây nguyên" nhìn từ trên cao - Ảnh: Đức Lập 

Từ thị xã Gia Nghĩa, theo quốc lộ 28 di chuyển khoảng 50km, đến địa phận xã Đắk Som là gặp Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng. Chúng tôi chọn cách đi "phượt" bằng xe máy để khám phá đảo hoang, bởi đồi núi và phong cảnh hai bên đường cũng tạo nên những cảnh đẹp khó nơi nào có được.

Đậm đà bún cá ngừ đại dương Bình Định

Không quá màu mè, gia vị cũng tối giản, nhưng hương vị thì đậm đà thơm ngon là tô bún cá ngừ đại dương trên đường Nguyễn Tư (TP.Quy Nhơn, Bình Định). 

Tô bún múc ra nóng hổi và thơm đến nỗi cả lũ phải hít hà trước đã rồi mới cắm mặt xuống ăn một mạch 

Nó khiến người ăn liên tưởng đến nồi bún cá má vẫn nấu khi mua được cá tươi ngoài chợ. Nó làm những đứa con xa quê lâu ngày thoáng chút run rẩy bởi một trời ký ức về một làng chài đơn sơ ùa về… 

Bánh lọc Mỹ Chánh - đặc sản Quảng Trị

Nếu ai đã từng thưởng thức bánh lọc thôn Mỹ Chánh ắt sẽ hiểu lý do vì sao món ăn này lại trở thành đặc sản nổi tiếng, được hành khách vào Nam ra Bắc ưa thích và mua làm quà. 

Bánh lọc Mỹ Chánh nổi tiếng mấy chục năm nay 

Đoạn quốc lộ 1 qua thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) có hàng chục người bán bánh lọc. Nhiều người ngồi ngay trên vỉa hè để tiện bán. Người khác thì mở quán cho khách vào ăn, tại đây, thực khách được xem quy trình làm bánh từ đầu đến cuối. 

“Nhãn tiến vua”, đặc sản Hưng Yên

Hưng Yên – “vương quốc” nhãn lồng 

Về Hưng Yên, du khách không chỉ biết đến nơi diễn ra mối tình đẹp như mơ giữa công chúa Tiên Dung và chàng trai nghèo Chử Đồng Tử, được thưởng thức “Rượu ngon nghiêng trời Lạc Đạo/ Dưa hồng khát giọng Đình Cao/ Gà to lừng danh Đông Tảo/ Táo quê Thiện Phiến ngọt ngào”(Đường về Hưng Yên – Nguyễn Hàn Dụng) mà còn đến với những vườn nhãn trĩu quả, nguyên liệu làm nên món chè nhãn lồng hạt sen đặc sắc

3 thg 3, 2016

Lạng Sơn tưng bừng lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ

Là một trong những lễ hội quy mô lớn và dài nhất tại thành phố Lạng Sơn, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm nay, lễ hội này được đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Lạ lẫm kiểu úp mặt, chúi đầu xuống nước bắn cá

Với chiếc kính kiểu thợ lặn cùng khẩu súng tự tạo thô sơ, độc đáo, những chàng trai Sán Chỉ ở xã Hưng Đạo (Bảo Lạc, Cao Bằng) vẫn thường xuyên lội dọc các con sông, suối bắt cá cải thiện bữa ăn cho gia đình. 

Đặng Văn Phong (22 tuổi) cho biết, kiểu bắt cá này không biết xuất hiện từ bao giờ, thực tế Phong cũng như những trai tráng Sán Chỉ được truyền lại cách này từ cha, ông mình.

Mùa đông, nước cạn cùng với tiết trời lạnh nên việc săn bắn cá khó khăn hơn nên chỉ những hôm trời nắng nhóm thanh thiếu niên mới rủ nhau đi bắn cá. 


Cảnh bắt cá lạ lùng này thường xuyên bắt gặp trên con suối chạy ven quốc lộ 34 nối liền tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, đoạn qua huyện Bảo Lạc.