30 thg 4, 2015
Quy Hòa - thung lũng bình yên
Du khách khi đến Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) thường ghé thăm làng phong Quy Hòa, nơi được gọi là thung lũng bình yên bao bọc giữa ba bề núi và hướng ra biển.
Về Cần Giờ ăn hải sản ngon, rẻ
Cách TP.HCM khoảng 50km, Cần Giờ là điểm trốn nắng tuyệt vời cho những ngày đầu hè tháng 4. Không chỉ đổi gió, về Cần Giờ bạn còn có thể thưởng thức được hải sản tươi ngon với giá rất rẻ.
Giữa tiết trời tháng 4 nắng gắt, chúng tôi đã có một ngày đổi gió thú vị bằng chuyến phượt về Cần Giờ (TP.HCM) trốn nắng Sài Gòn. Đoàn chúng tôi gồm 17 người, quen nhau trên facebook bởi có chung niềm đam mê phượt.
Cần Giờ là điểm trốn nắng tuyệt vời ở TP.HCM
Ngắm kiến trúc Sài Gòn xưa qua Bảo tàng Mỹ thuật
Bảo tàng mỹ thuật TP.HCM chưa phải là bảo tàng lâu đời nhất nhưng lại rất nổi tiếng ở TP.HCM bởi đây từng là tòa nhà của một trong bốn người giàu nhất Sài Gòn xưa - ông Hứa Bổn Hỏa.
Tọa lạc ở vị trí trung tâm (97 Phó Đức Chính, Q.1), Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn của Việt Nam. Đây là nơi thường diễn ra các hoạt động triển lãm mỹ thuật và trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc qua các thời kỳ Việt Nam, nơi lưu giữ các hiện vật có giá trị mỹ thuật cao.
29 thg 4, 2015
Sài Gòn mùa trái dầu bay
Với người sống ở Sài Gòn nhiều năm, không cây nào nhắc nhớ bằng cây dầu. Những trái dầu ửng đỏ, với hai cánh lá như bông vụ xoay tròn khi rời cành là một phần của đường phố Sài Gòn, lưu lại trong ký ức nhiều người.
Tháng 4 có lẽ còn hơi sớm cho mùa trái dầu bay. Mùa này những bông hoa đã rụng hết (hoa hình ngôi sao, trắng phớt hồng, thường ít thấy do nằm tít trên cành cao) để lại những trái dầu non lẫn trong cành lá. Rồi những trái non màu xanh có khía lục lăng ấy, với hai lá như hai cái cánh từ xanh nhạt sang đỏ hồng, rồi đỏ ửng, đung đưa trên những vòm cao như những đốm lửa trong nắng.
Làng dệt Bảy Hiền
Nhà văn Nguyên Ngọc từng viết: “Làng dệt Bảy Hiền ở Tp. Hồ Chí Minh hoàn toàn do người Quảng Nam, trong những điều kiện lịch sử nào đó đã phải chạy vào tìm đất làm ăn ở phương Nam, tự kết hợp lại với nhau, tạo thành cả một khu công nghiệp dệt, cạnh tranh hiệu quả với cả một thế lực kinh tế dệt rất mạnh ở Sài Gòn là lực lượng người Hoa Chợ Lớn...”.
Ngã tư Bảy Hiền nằm trên địa bàn Phường 11, Quận Tân Bình hàng chục năm qua và được mệnh danh là “quê hương nghề dệt của Tp. Hồ Chí Minh”. Nghề dệt ăn nên làm ra đã kéo theo một lực lượng đông đảo những người bán tơ sợi và may gia công cũng từ đất Quảng vào khiến khu vực Bảy Hiền dần trở thành một “xứ Quảng thu nhỏ”.
Làng dệt Bảy Hiền, nơi hàng chục năm qua được mệnh danh là “Quê hương dệt của Tp. Hồ Chí Minh”.
Tượng gỗ làng Vũ Lăng
Chúng tôi đến thăm nhà anh Nguyễn Văn Chính, một gia đình có truyền thống làm nghề tạc tượng gỗ hơn 20 năm ở làng Vũ Lăng. Tại xưởng gia đình anh Chính, công nhân đang khẩn trương hoàn thành 10 pho tượng để trả hàng cho khách đúng hạn.
Anh Chính cho biết, làng Vũ Lăng đã có truyền thống làm tượng gỗ từ lâu đời, có thời gian đã tưởng chừng bị mai một nhưng khoảng từ năm 1985-1987, nghề tạc tượng mới được khôi phục nhờ những nghệ nhân già có tay nghề cao truyền nghề lại cho con cháu và sản phẩm có thị trường tiêu thụ. Đến nay, những sản phẩm được người dân Vũ Lăng làm đa dạng hơn về mẫu mã và chất lượng nên đã được khách thập phương tìm đến đặt mua. Thời điểm đông khách nhất là vào dịp gần Tết, những lúc đó xưởng nhà anh Chính lúc nào cũng phải có từ 15-20 thợ làm mới có thể kịp trả hàng đúng hẹn cho khách. Mỗi năm xưởng của anh sản xuất khoảng 2.000 tượng Phật lớn nhỏ.
Cơ sở sản xuất tượng gỗ của gia đình anh Nguyễn Văn Chính ở làng Vũ lăng.
Vang danh trống Bình An
Người khai sinh ra làng trống Bình An là ông Nguyễn Văn Ty. Thời đó, ông Ty làm nghề buôn bán trên sông từ Long An sang các tỉnh miền Tây. Một lần, khi xuôi ghe trên sông Rạch Gầm- Xoài Mút, ông thấy trên bờ có một nông dân đang bịt trống. Thấy lạ, ông ghé vào xem. Không ngờ nghề bịt trống lại khiến ông say mê và quyết chí theo học. Sau hơn một năm, ông đã nắm bắt toàn bộ bí quyết nghề làm trống rồi truyền dạy lại cho dân làng Bình An. Đến nay, làng trống Bình An đã 170 năm hình thành và phát triển.
27 thg 4, 2015
Bún sứa Nha Trang - món quà từ biển cả
Khi thưởng thức lần đầu, tôi không nghĩ rằng món bún sứa sẽ trở thành món ăn đầu tiên tôi nhớ đến mỗi lần tôi nghĩ về Nha Trang. Nhưng sự thực là như vậy.
Thanh mát, đậm đà bún sứa Nha Trang - Ảnh: Iris Trương
Cái nắng đầu mùa oi nồng những ngày này làm tôi nhớ đến những ngày nắng cháy, nhớ đến cái gió mặn mòi vị biển ở Nha Trang. Và nhớ đến cái nắng, cái gió ấy, bao giờ tôi cũng nhớ ngay đến món bún sứa - một món đặc sản của phố biển nổi tiếng này.
Trong rất nhiều đặc sản của phố biển Nha Trang, tại sao không nhớ gì khác mà lại nhớ bún sứa? Đơn giản vì trong những đặc sản tôi đã từng thưởng thức, tuy mỗi món mang một hương vị riêng, một vẻ đẹp riêng, nhưng bún sứa là món ăn mang đậm cái hồn của biển nhất.
Trong rất nhiều đặc sản của phố biển Nha Trang, tại sao không nhớ gì khác mà lại nhớ bún sứa? Đơn giản vì trong những đặc sản tôi đã từng thưởng thức, tuy mỗi món mang một hương vị riêng, một vẻ đẹp riêng, nhưng bún sứa là món ăn mang đậm cái hồn của biển nhất.
Lạc giữa thung lũng hoa tam giác mạch trắng xứ Lạng
Mùa này đường lên xứ Lạng (Lạng Sơn) tươi đẹp và thanh bình như một bức tranh thủy mặc. Càng ấn tượng hơn khi bất ngờ lạc vào thung lũng hoa tam giác mạch trắng tinh đang bung nở.
Căn lều tranh của hộ dân bên nương hoa
Ngật ngưỡng giữa chợ vùng cao
Trên vùng cao phía Bắc, đến đâu cũng gặp “đặc sản rượu” chưng cất từ gạo, ngô, sắn, thóc... với các “thương hiệu” gắn liền với vùng đất như: Rượu ngô Thanh Vân (Hà Giang), rượu ngô Mường Khương (Lào Cai), rượu ngô Na Hang (Tuyên Quang), rượu ngô Bắc Hà (Lào Cai), rượu San Lùng Bát Xát (Lào Cai), rượu táo mèo... Và dĩ nhiên, còn có vô khối thứ rượu khác được ngâm với lá, củ, quả rừng.
Một gia đình chuyên cung cấp rượu ngô ở xã Tùng Vài (Quản Bạ, Hà Giang). Do phải liên tục cung cấp cho thị trường nên dụng cụ nấu rượu không còn truyền thống như trước mà được “hiện đại hóa” bằng nồi nhôm, bếp than và men nấu, được mua đại trà ngoài chợ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mỗi lít "rượu ngô đặc sản Hà Giang” này, được bán với giá chỉ 20 nghìn đồng
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)