19 thg 8, 2016

Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu nghiến lớn nhất Việt Nam

Bức tượng Bồ Đề Đạt Ma ở chùa Lam Sơn (xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu) cao 3,8m, rộng hơn 2m, nặng khoảng 3,5 tấn được xác lập kỷ lục là bức tượng tạc từ gỗ nu nghiến lớn nhất Việt Nam, đến thời điểm hiện tại.

Trụ trì chùa Lam Sơn - Đại đức Thích Quảng Văn cho biết, bức tượng Bồ Đề Đạt Ma này là do ông Hoàng Văn Long (xã Quỳnh Yên) tặng chùa vào cuối tháng 11 năm 2015. Tượng được chế tác từ gỗ nu nghiến nguyên khối mang từ Lào về và thuê nghệ nhân ở huyện Đông Anh (Hà Nội) chế tác trong vòng 6 tháng. 


Bức tượng có nhiều vân xoăn độc đáo. 

Bức tượng nhìn rất có hồn bởi sự chế tác tỉ mỉ và lão luyện. 

Bức tượng vẫn giữ được hình dạng sần sùi của loài gỗ nu có trong tự nhiên. Nhìn ở góc này tượng Bồ Đề Đạt Ma cao lớn nổi bật. 


Những nu gỗ in dấu thời gian rất ấn tượng có trên bức tượng. 

Bức tượng này vừa được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bức tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Được đặt tại khu nhà thờ tổ, thu hút rất nhiều người tới chiêm ngưỡng. 

Với bộ óc tư duy, tưởng tượng phong phú và bàn tay của những người thợ tài hoa các chi tiết của bức tượng được chạm khắc rất tinh xảo và sinh động. 

Bức tượng được đặt tại chùa Lam Sơn - ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất khu vực Bắc miền Trung nổi bật với lối kiến trúc cổ kính và tôn nghiêm. 

Ngôi chùa đang trong quá trình xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. 

Vương Vân – Lan Thái

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét