6 thg 8, 2017

Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu

Nằm trong khuôn viên rộng rãi của tòa biệt thự kiểu Pháp ở số 98 Trần Hưng Đạo, Bảo tàng vũ khí cổ của ông Robert Taylor đang là địa điểm du lịch yêu thích của du khách mỗi khi đến Tp. Vũng Tàu. 

Vốn là một kỹ sư cơ khí cùng với sở thích đam mê sưu tầm vũ khí từ nhỏ, Robert Taylor đã dành dụm hết gia tài của cả đời mình làm việc để mua lại các món đồ mà ông yêu thích. Năm 1996, ông định cư tại thành phố Vũng Tàu và thực hiện giấc mơ lập Bảo tàng vũ khí cổ.

Tháng 4/2016, Bảo tàng vũ khí cổ mở cửa đón khách. Hơn năm 50 sưu tầm, giờ đây, ông Robert Taylor sở hữu 2.500 hiện vật bao gồm súng, kiếm, nỏ, trang phục quân đội... từ thế kỷ XVII đến XX... Trong đó, có khoảng 1.500 hiện vật là súng ngắn, súng trường có độ tuổi 200 - 300 năm của các nước Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Italia, Hà Lan... Nhiều khẩu súng rất đặc biệt, được dát bạc và khảm trai trên báng súng, là món đồ sở hữu của giới quý tộc, danh tướng thời đó.

Bảo tàng vũ khí cổ châu Âu của ông Robert Taylor thu hút khách tham quan.

Những trải nghiệm tuyệt vời về du lịch Hải Phòng

Nếu một lần đến với Hải Phòng, chắc chắn bạn sẽ phải lòng mảnh đất này. Hải Phòng khéo tạo nhớ thương từ phong cảnh, ẩm thực và sự nhiệt thành, mến khách của con người nơi đây.

Thiên nhiên không chỉ ban tặng Hải Phòng những lợi thế về kinh tế biển mà còn những kỳ quan thiên nhiên đẹp nao lòng người. Bởi vậy mà Hải Phòng không chỉ là thành phố cảng lớn nhất miền Bắc mà còn là trung tâm văn hóa, du lịch lớn của cả nước. 

Ngắm tác phẩm điêu khắc tinh xảo từ 300 tấn cát đỏ Phan Thiết

Bên cạnh đồi cát vàng với hình dáng và vẻ đẹp thay đổi theo ngày, Phan Thiết còn được thiên nhiên ban tặng cát đỏ - được xem như “báu vật” của nghệ thuật điêu khắc tượng cát.

Trong suốt một năm, các nghệ nhân điêu khắc đến từ 15 quốc gia trên khắp thế giới đã hội tụ về Phan Thiết để cùng sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc kỳ vĩ với hơn 300 tấn cát đỏ. Qua bàn tay tài hoa của điêu khắc gia, khối cát vô tri, thô ráp trở nên mềm mại và đầy cảm xúc. 

Trong đục dòng Vĩnh Giang

Bé con nhà tôi hôm rồi tự dưng hỏi: 'Thành phố Vinh nhà ta có dòng sông nào không Ba? Ý con là ngoài sông Lam ra ấy?'.

Thực sự tôi không ngạc nhiên về câu hỏi của con bé mà chợt bất ngờ vì con gái tôi và có thể rất nhiều đứa trẻ khác sinh ra trên mảnh đất này không biết về sự tồn tại của dòng sông Vinh. Dẫu nó ẩn chứa biết bao trầm tích qua dặm dài năm tháng.

Như một sự chuộc lỗi với cô con gái bé nhỏ, vào buổi chiều cuối tuần cha con tôi nào mũ, nào áo đi một vòng tham quan dòng sông phía Nam thành phố Vinh. Khi đứng trên cầu Cửa Tiền nhìn xuống dòng sông nước quạch đỏ, bất chợt bé con lại hỏi: “Sông Vinh giờ đây có quan trọng nữa không ba?”. Tôi đã trả lời rằng dòng sông này vẫn còn quan trọng, nhưng thực sự tôi không dám chắc về điều đã nói với con gái mình.

Sông Vinh đoạn chảy qua cầu Cửa Tiền. Ảnh: Đào Tuấn 

Mang hài cốt Nguyễn Thiện Thuật về với quê hương

Khi khai quật mộ danh tướng Nguyễn Thiện Thuật, bên dưới quan tài còn nguyên bia đá cũ. Đây là cách quy tập mộ kiểu cũ nhưng rất có giá trị, đề phòng vì bất cứ lý do gì nếu bia mộ phía trên bị hư hỏng hay mất mát, khi tìm thấy mộ người ta vẫn xác định được mộ phần của ai. 

Nguyễn Thiện Thuật, thủ lĩnh của khởi nghĩa Bãi Sậy, quê ở làng Xuân Đào, xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Ông là hậu duệ đời thứ 30 của Nguyễn Trãi.

“Vua Bãi Sậy”
Năm 1874, khi đã đỗ tú tài, Nguyễn Thiện Thuật tiếp tục đỗ cử nhân rồi đình nguyên tiến sĩ. Ông được thăng chức tri phủ Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh, rồi được bổ nhiệm giữ chức tán tương quân vụ tỉnh Hải Dương (vì thế nhân dân thường gọi ông là Tán Thuật). Khi thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kỳ lần thứ hai năm 1882-1883, nhà Nguyễn đầu hàng nhưng Nguyễn Thiện Thuật đã kháng lệnh triều đình, ông rút lên Hưng Hóa, Tuyên Quang rồi thành Lạng Sơn để kháng Pháp. Khi thành thất thủ năm 1885, ông rút sang Trung Quốc (TQ).

2 thg 8, 2017

Bò một nắng hai sương Phú Yên

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Phú Yên.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Sơn Hòa (Phú Yên) có món bò một nắng 2 sương độc đáo. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Cao nguyên Sơn Hòa có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trưởng, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Bò một nắng 2 sương mềm và ngọt nhờ chế biến từ thịt bò cỏ. Ảnh: Bizmedia