19 thg 1, 2016

Rộ mùa cam Đường Canh - Yên Bái

Nổi danh với vị thanh mát và ngọt lịm khó quên, cam Đường Canh là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là vào vụ thu hoạch tháng mười hai và đầu tháng một hàng năm.

Cam Đường Canh hay còn gọi là cam Canh, là giống cam có vị ngọt đậm, vỏ màu vàng đỏ, mỏng và dễ bóc. Giống cam này được trồng lâu đời ở xã Vân Canh, Hoài Đức (Hà Tây) Hà Nội.

Cam đường canh nổi tiếng ngọt lịm và thanh mát 

Truyện ngày xưa kể lại, cam Đường Canh là một loại đặc sản chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa ngự cung. Vì vậy, nó còn có tên là cam ngự hay cam vua. Không phải ngẫu nhiên mà loại cam này lại được trồng lâu đời và tiến vua như vậy. Bởi vị ngọt và thơm, bởi vị thanh mát và nhiều nước từ mỗi múi cam bóc ra. Lớp vỏ mỏng và chắc, múi cam mẩy nước và ít hạt. Cam đường canh có hàm lượng đường tự nhiên cao, lại dễ ăn, lượng Vitamin A, B, C rất có lợi cho sức khỏe.

Thiên đường xám trên cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất cùng với quá trình phong hóa đã tạo ra các “vườn đá”, “rừng đá” có khung cảnh kỳ vĩ.

Rừng đá tại Lũng Táo với đủ hình thù to nhỏ xếp chồng chéo nhưng cùng chung một màu đen xám hoang hóa. Sức sống mãnh liệt vẫn hiện lên từ những thân ngô xanh mướt mọc lên từ chính những hốc đá nơi đây. 

Quán trà 'im lặng' giữa phố cổ Hội An

Nhận được nhiều khen ngợi trên trang TripAdvisor, phòng trà với đội ngũ nhân viên là người khiếm thính trở thành một địa điểm nhất định phải đến của du khách khi thăm Hội An. 

Nằm trên phố Trần Phú, bao quanh quán trà Reaching Out là vô số cửa hàng quần áo, đồ da và ăn uống khác nên nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ bỏ qua. 

Ở quán, du khách không chỉ được thưởng trà mà còn có bánh ăn kèm hoặc gọi thêm theo yêu cầu. Ảnh: Hương Chi 

Quán trà như một mảng đối lập với phố Hội đông đúc khách du lịch và những cửa hàng lao xao. Bên trong quán, không gian yên tĩnh và cảm giác thư thái ngự trị.

Nem Bùi - món đặc sản dân dã ở Bắc Ninh

Chiếc nem thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên dành cho thực khách vào bữa trưa nắng.

Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc.

Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ. 

Ra đời gần 100 năm, món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ vẫn giữ được mùi vị truyền thống và vị trí trong lòng thực khách đến đây. Ảnh: Phong Vinh. 

Cung đường ven biển Mũi Dinh - Bãi Tràng đầu năm

Cách TP HCM 350 km, mũi Dinh (Ninh Thuận) men theo sườn núi dọc biển hoặc quốc lộ 1A tới Cà Ná, được xem là đường ven biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Băng qua đồi cát trong cái nắng rát bỏng và cơn gió khô rang, tìm đến Mũi Dinh (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam), bạn sẽ thấy một khung cảnh nên thơ hoang sơ còn sót lại của dọc ven biển Nam Trung Bộ hiện ngay trước mắt. 

Cá leo nướng muối ớt và bọ cạp chiên giòn

Miền sông nước An Giang nổi tiếng với món cá leo nướng muối ớt ngọt thơm hay bọ cạp chiên bùi béo và giòn rụm.

Khám phá vùng sông nước miền Tây với không gian thanh bình, bạn đừng quên những món ăn từ lâu đã nổi tiếng nơi đây.

Cá leo nướng muối ớt

Cá leo thường sống ở vùng nước ngọt, có nhiều ở sông Tiền, sông Hậu. Cá có hình dạng dài, da trơn, thường nặng hơn một kg và rất khỏe, chúng có thể vượt qua các cánh đồng ngập nước, phơi mình trên cạn. 

Cá leo nướng muối ớt là món ăn hấp dẫn du khách khi đến An Giang. Ảnh: Danviet