11 thg 2, 2015

7 món đặc sản Tây Ninh cho ngày cuối tuần

Với khoảng cách khá gần Sài Gòn nên du khách có thể đi về trong ngày để thưởng thức đặc sản và thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên Tây Ninh.

1. Bánh canh Trảng Bàng

Nhắc đến thị trấn Trảng Bàng, trong lòng thực khách xa gần đều nghĩ đến món bánh canh gắn liền với nơi đây. Tô bánh canh đặc trưng với giò heo, huyết và những cọng hành xanh tươi, tuy đơn giản nhưng thực khách ngay lập tức bị cuốn hút khi thưởng thức qua. Khói của tô bánh canh bốc nghi ngút, lăn tăn mỡ hoa nóng bỏng khi húp thử. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương hầm hay vị mềm của những lát thịt phía trên. 

Món đặc sản bạn dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu nơi đất nắng Tây Ninh. Ảnh: Khánh Bằng. 

Ba món ngon từ trái quách Trà Vinh

Trái ngược với vẻ ngoài sần sùi, cơm quách chua thanh, ngọt mát nên dễ được lòng thực khách. Trái quách có hình dáng hơi giống trái bóng nhỏ, da thô nhám màu xám trắng. Cơm quách màu đen đặc sệt.

Khi chín trái tự rụng xuống chứ không cần hái, người dân mang trái về để vài hôm cho chín hẳn rồi dùng vật cứng đập nhẹ là vỏ tự nứt ra. Ba cách làm dưới đây sẽ giúp cơm quách phát huy tác dụng độc đáo của nó trong ẩm thực:

Quách ghém cùng mắm

Mắm cá sặc, cá chốt hay cá trẽn trộn đường tỏi, ớt là loại thức chấm hấp dẫn được dùng với các loại rau sống như xà lách, cải thảo, bông súng... kèm thêm vài lát khế chua hoặc chuối chát để đậm vị. Thêm vào đó, người ta còn nạo cơm quách ra làm nhân cuốn chung trong rau và chấm mắm.

Vị nồng của mắm hòa cùng vị chua ngọt của từng miếng cơm quách đặc sệt. Cái giòn giòn của lát khế chua, mùi thơm của những cọng rau tươi thấm dần qua đầu lưỡi. Trái quách khi ăn không làm thực khách ngán vì không béo, lại có vị chua thanh, rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày. 

Cơm quách ăn như rau sống khi kèm với mắm. Ảnh: nguoidothi 

10 thg 2, 2015

Thăm bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Tại bảo tàng Hải dương học Việt Nam, bạn có thể khám phá thế giới đại dương kỳ thú với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt. 

Viện Hải dương học nhìn từ trên cao 

Bảo tàng Hải dương học Việt Nam thuộc Viện Hải dương học, được thành lập từ năm 1922, là trung tâm lưu giữ, trưng bày giới thiệu nhiều sinh vật biển quý hiếm. Nơi đây gồm nhiều khu vực tham quan như: Bể nuôi sinh vật biển, sinh vật trong bể nuôi ngoài trời, sinh vật sống trong các bể kính, bảo tàng đa dạng sinh học, các mẫu vật lớn, các mẫu vật nhỏ. 

Dạo quanh hồ Xuân Hương ngắm mai anh đào khoe sắc rực rỡ

Mai anh đào Đà Lạt đang khoe sắc rực rỡ. Đây cũng là thời điểm nhiều người Sài Gòn thu xếp mọi việc, lên Đà Lạt, dạo quanh bờ hồ Xuân Hương, thong thả uống ly cà phê và ngắm sắc hoa phố núi.

Dường như thiên nhiên vô cùng ưu đãi cho vùng đất cao nguyên những mùa hoa đẹp và hiếm có. Khi cánh hoa dã quỳ vàng rực vừa rũ cánh thì cũng là lúc mai anh đào bắt đầu hé nụ. 

3 thg 2, 2015

Ăn cơm với người Thái ở bản Áng



Một buổi tối ướt át, lạnh lẽo trong một chuyến đi bất ngờ đến Mộc Châu, Sơn La. Và cũng bất ngờ không kém khi chúng tôi đã có một bữa tối hoành tráng và đáng nhớ bên bếp lửa nhà sàn người Thái ở bản Áng.

Bên bếp lửa nhà sàn người Thái ở bản Áng - Ảnh: Thái Anh 

Từ bức ảnh chụp đèo Thung Khe bạn đăng trên facebook mà chúng tôi đã có một hành trình bất ngờ thú vị ở Mộc Châu, địa danh vốn đã trở nên quen thuộc đến (tưởng chừng như) nhàm chán với nhiều người. Thực ra, đi đâu không hẳn là điều quá quan trọng, vấn đề ở chỗ là bạn đi với ai!

Hấp dẫn chợ phiên Cốc Pài

Nằm trên vùng núi cao thuộc huyện Xín Mần (Hà Giang), chợ phiên Cốc Pài của đồng bào người Mông, Nùng, La Chí, Cao Lan... ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn lạ thường.

Đường tới Cốc Pài là những con đường đèo núi quanh co thử thách các tay lái với dốc cao cùng những khúc cua tay áo liên tiếp, mặt đường lại sửa chữa liên tục. Nhưng vượt qua hành trình gian nan, bạn sẽ được hưởng khí hậu mát mẻ trong lành của một thị trấn vùng cao