Ngô là thành phần chính để nấu rượu. Tuy nhiên, để làm
nên hồn cốt hương vị đặc trưng của rượu ngô truyền thống Bản Phố không
thể thiếu men rượu.
Men ủ rượu làm nên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà là bông hồng my, một loại cây thảo mộc dễ trồng ở Bản Phố.
Hạt hồng my giã thành bột rồi được nặn bằng nắm tay gác bếp
Người nấu rượu ngô truyền thống Bản Phố chỉ ủ bằng men làm từ hạt hồng my
Rượu nấu bằng thùng gỗ được đặt trên một chảo gang to
thân thùng đục lỗ nhỏ có ống dẫn rượu. Đặc biệt, nấu rượu phải đun bằng
củi mới đủ nhiệt lượng để tạo ra thứ rượu ngon
Thùng gỗ được thiết kế đặc biệt có vách gần giống chõ đồ xôi
Phía trên nắp thùng để tiếp nước lạnh
Những giọt rượu nóng hổi, thơm nức rơi vào bình sứ
Ông Vàng Văn Ngân 51 tuổi dân tộc Mông, một người nấu rượu ngô truyền
thống Bản Phố phía sau dinh Hoàng A Tưởng cho biết, nấu rượu bằng củi
giúp giữ được ngọn lửa nhỏ và đều việc tiếp nước lạnh cũng rất quạn
trọng để rượu không bị khê.
Du khách có thể được người đàn ông Mông dễ mến này mời thưởng thức
những chén rượu ngô nóng bốc khói và không thể thiếu món thịt trâu gác
bếp của đồng bào
Những miếng thịt trâu gác bếp được vùi vào than hồng cho mềm
Đập cho mềm rồi tước thành miếng
Thịt trâu gác bếp "đưa cay" rượu ngô Bắc Hà là một trải nghiệm thú vị cho du khách đến thăm cao nguyên này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét