14 thg 10, 2018

Lên Bắc Hà khó cưỡng rượu ngô Bản Phố

Lên Bắc Hà, du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ được xem đồng bào nấu rượu ngô nhấm nháp ly rượu thơm nồng, để rồi khó quên vị rượu ngô Bản Phố.

Ngô là thành phần chính để nấu rượu. Tuy nhiên, để làm nên hồn cốt hương vị đặc trưng của rượu ngô truyền thống Bản Phố không thể thiếu men rượu.
 
Men ủ rượu làm nên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà là bông hồng my, một loại cây thảo mộc dễ trồng ở Bản Phố.

Hạt hồng my giã thành bột rồi được nặn bằng nắm tay gác bếp

Người nấu rượu ngô truyền thống Bản Phố chỉ ủ bằng men làm từ hạt hồng my

Rượu nấu bằng thùng gỗ được đặt trên một chảo gang to thân thùng đục lỗ nhỏ có ống dẫn rượu. Đặc biệt, nấu rượu phải đun bằng củi mới đủ nhiệt lượng để tạo ra thứ rượu ngon

Thùng gỗ được thiết kế đặc biệt có vách gần giống chõ đồ xôi

Phía trên nắp thùng để tiếp nước lạnh

Những giọt rượu nóng hổi, thơm nức rơi vào bình sứ

Ông Vàng Văn Ngân 51 tuổi dân tộc Mông, một người nấu rượu ngô truyền thống Bản Phố phía sau dinh Hoàng A Tưởng cho biết, nấu rượu bằng củi giúp giữ được ngọn lửa nhỏ và đều việc tiếp nước lạnh cũng rất quạn trọng để rượu không bị khê.

Du khách có thể được người đàn ông Mông dễ mến này mời thưởng thức những chén rượu ngô nóng bốc khói và không thể thiếu món thịt trâu gác bếp của đồng bào

Những miếng thịt trâu gác bếp được vùi vào than hồng cho mềm

Đập cho mềm rồi tước thành miếng

Thịt trâu gác bếp "đưa cay" rượu ngô Bắc Hà là một trải nghiệm thú vị cho du khách đến thăm cao nguyên này

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét