12 thg 5, 2019

Một thời mít cám

Hấp dẫn món chả mít cám. THANH LY 

Mít cám ngon thường là những quả nhỏ, nhiều cám, màu vàng rộm, lấm tấm bột. Để chọn mít cám như vậy, người có kinh nghiệm cất công leo lên các cành của cây mít vì mít cám ở gốc cây thường rất chát. Mít cám ít ngọt nên tưởng chừng không có tác dụng gì, lại trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn vặt

Đơn giản nhất là “kẹo” mít cám. Mít cám vừa hái vào, gói vào lá chuối đập dập để bớt vị chát. Tiếp tục cho đường bát vào đập, khi đường bám đều vào thịt mít, dùng tay vo thành từng viên tròn. Đến mùa mít cám, kẹo mít cám là “mặt hàng” không thể thiếu trong gian hàng tuổi thơ. Chỉ vài đồng tiền lá mít đã có thể nhận lại một cây kẹo mít cám.

Bàn tay tài hoa làm nên thương hiệu 'nón lá bàng'

Những chiếc lá bàng rừng qua đôi bàn tay tài hoa của người đàn ông đam mê sáng tạo nghệ thuật đã làm nên chiếc nón cách điệu ấn tượng.

Ông Võ Ngọc Hùng thực hiện một công đoạn trong quá trình xây khung cho nón lá bàng - Ảnh: AN NHIÊN

Thương hiệu "nón lá bàng" của ông Võ Ngọc Hùng ở kiệt 136 Kim Long (P.Kim Long, TP Huế) như trở nên cuốn hút hơn khi có nhiều du khách tìm đến xem cách ông làm và đặt mua.

10 thg 5, 2019

Tên người gắn với nhiều địa danh nhất ở Việt Nam

Ngày nay, tên người được dùng làm tên đường là một sự vinh danh, nhưng không phải hiếm và lạ. Ngày xưa, tên người được đặt cho tên sông, tên núi - mà lại do vua ban tặng nữa - mới thực sự hiếm có và vẻ vang. Có một người đã được hưởng vinh dự ấy, và còn hơn vậy nữa, nhờ công lao của mình: Thoại Ngọc Hầu Nguyễn văn Thoại.

Tượng Thoại Ngọc Hầu bên bờ hồ Ông Thoại, phía sau là núi Thoại Sơn. Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Khám phá vẻ đẹp đảo giữa hồ Trị An

Nằm giữa mênh mông nước hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đảo Ó (diện tích hơn 2ha) và Đồng Trường (diện tích 22ha) như hai ngọn núi nhỏ nổi giữa làn nước xanh biếc. 


Nhằm mục tiêu xây dựng một điểm nhấn về đầu tư phát triển về du lịch tâm linh, tôn vinh những giá trị văn hóa lâu đời của người dân Đồng Nai và điểm đến du lịch tiêu biểu của tỉnh trong tương lai, khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường đã được tỉnh giao cho Cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) quản lý, khai thác.

Ngỡ ngàng 'đường phượng bay' dài 4 cây số ở Lấp Vò

Đoạn đường trồng phượng vĩ trên tuyến QL80 ngang địa bàn xã Bình Thành, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) trổ hoa rực rỡ vào tháng 5 khiến nhiều người say đắm.

Con đường hoa phượng trên tuyến QL80 - Ảnh: THÀNH NHƠN

Những ngày đầu tháng 5, nhiều người đi trên quốc lộ 80 theo hướng từ TP. Sa Đéc về phà Vàm Cống (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đi ngang xã Bình Thành vô cùng hào hứng khi được ngắm hoa phượng nở đỏ rực suốt đoạn đường dài gần 4km.

Bánh bò nướng thanh long

Mỗi lần về quê miệt Vĩnh Long, tôi lại rất thích thú khi được thưởng thức món bánh bò nướng thanh long ruột đỏ với hương vị vừa béo, vừa thơm, vừa xốp, lại có màu sắc rất bắt mắt.

Bánh bò nướng thanh long dùng với nước trà nóng là một sự kết hợp tuyệt vời. TÔ PHỤC HƯNG 

Những nghệ nhân tại đây cho biết: Trước tiên phải chọn những trái thanh long chín đỏ, tươi, vỏ mỏng, sau đó bỏ vào cối xay nhuyễn rồi chắt lấy nước để nguội. 

Dân dã canh chua lá giang cá cơm khô

Lá giang là loại dây leo, mọc hoang dại, có rất nhiều ở miền Trung. Lá có vị chua dịu, các món ăn được chế biến từ lá giang rất tốt cho sức khỏe con người.

Lá giang và cá cơm khô. Ngô Mã Thiên 

Theo đông y, lá giang giúp thanh nhiệt, giải độc, có tính kháng sinh cao. Những người bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu có thể ăn lá giang giúp nhuận tràng, tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng.

Nồng nàn gỏi tỏi Lý Sơn

Gỏi tỏi Lý Sơn nồng nàn, vị ngọt quyện với hương thơm của rau và gia vị lưu mãi nơi đầu lưỡi. Lòng lâng lâng vui sướng khi thưởng thức gỏi tỏi trên bãi biển lộng gió, ngắm ráng chiều hư ảo phía trời xa.

Gỏi tỏi Lý Sơn ăn kèm bánh tráng. Trang Thy 

Cô chủ quán cạnh bãi biển huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đon đả: “Mấy anh ăn gỏi tỏi nghen! Ngon lắm!”. Cả nhóm gật đầu hưởng ứng. Chừng mươi phút sau, những đĩa gỏi tỏi hiện diện trên bàn cùng bánh tráng đầy gọi mời. Dò hỏi, cô chủ quán “bật mí” cách chế biến khá giản đơn và nhanh gọn.

Hương đậu phộng trên vùng đất cát

Trong hương lúa chín, mùi thơm của nồi đậu luộc hòa quyện bay khắp ngõ xóm, đồng quê cùng với nụ cười trong trẻo của đám con nít.

Một ngày tỉ mỉ, tay thoăn thoắt nhổ và tách đậu trong nắng tháng tư. THANH LY 

Giữa cái nắng bỏng da, mợ khum người, tay nhổ thoăn thoắt từng bụi đậu phộng. Vừa tách ra khỏi đất cát, những hạt đậu nho nhỏ, xinh xinh, màu trắng sữa nằm gọn trong đôi bàn tay gầy guộc, rám nắng của mợ. Một mùa đậu phộng nữa lại về trên những tấm lưng lom khom ngoài bãi cát. 

9 thg 5, 2019

Kim Long cổ tự - chùa cổ mà không cổ

Từ TP Biên Hòa đi theo Tỉnh lộ 24 về hướng Trị An, tới ngã tư Bến Cá đi thẳng theo hương lộ 7 khoảng 800 met, nhìn bên phải ta thấy một ngôi chùa có bảng tên: Kim Long cổ tự.


Có điều, khi bước vào trong, ta thấy ngôi chùa này... rất mới. Sao lại gọi là cổ tự?

Câu chuyện về ngôi chùa và cái tên của nó có liên quan đến quá khứ cách đây hơn ba trăm năm.