3 thg 7, 2015

Ngôi làng 'sạch như Singapore’ giữa rừng Trường Sơn

Bất kỳ ai từng đến với Aur (xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam) đều phải bất ngờ với vẻ trù phú, thanh sạch của ngôi làng giữa rừng già Trường Sơn này.


Từ đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua cầu A Vương, tôi chuẩn bị cho mình một hành trình dài xuyên rừng đến với Aur. Khác với những chuyến đi khác là mang theo đủ đồ đạc, tư trang thì đến với Aur, hành trang của tôi được tối giản hết mức có thể. 

Nhìn chiếc ba lô trên lưng tôi nặng ước chừng 6kg, anh chủ tạp hóa đầu đường cho lời khuyên: “Nên mang chừng 2kg thôi, những thứ thực sự cần thiết, bởi khi đến nơi, nó sẽ là 20kg đấy”. 

Nghệ thuật hát chầu trong lễ Kỳ Yên ở Nam Bộ

Hát chầu trong lễ Kỳ Yên sẽ diễn ra vào ngày thứ hai, trước để cúng thần Thành Hoàng, sau là giúp vui cho dân làng.


Kỳ Yên là ngày lễ tế thần Thành Hoàng lớn nhất năm của các ngôi đình thần. Tùy mỗi địa phương mà thời gian tổ chức sẽ khác nhau. Thường thì cứ khoảng ba năm một lần, lễ lại được tổ chức long trọng và quy mô hơn. Trong hình là lễ Kỳ Yên tại đình An Lợi Đông, quận 2, TP HCM. 

Nón lá Phú Châu

Nghề làm nón tại xã Phú Châu (Ba Vì, Hà Nội) bắt đầu hình thành và phát triển chỉ trong 70 năm gần đây nhưng có đến 90% hộ dân trong xã làm nón, mang lại thu nhập ổn định cho người dân những lúc nông nhàn. 

Được biết, vào năm 1939 có cô gái làng Chuông (Thanh Oai) tên là Phạm Thị Nhàn lấy chồng về xã Phú Châu đã mang theo nghề làm nón từ quê rồi truyền lại cho hàng xóm. Đến nay xã Phú Châu có 3 thôn gồm Phúc Xuyên, Phong Châu và Liễu Châu với 12 nghìn nhân khẩu thì hầu hết các hộ gia đình trong xã đều có người làm nón.

Theo người dân Phú Châu cho biết, để làm ra được một chiếc nón đẹp phải trải qua nhiều công đoạn như chọn lá, làm vanh, giẽ lá, là lá, quay nón, nức, nhôi và sấy... Nguyên liệu làm nón thường là lá đót được người dân nhập về từ các vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.

Sau khi chọn được nguyên liệu, người dân Phú Châu sẽ xếp từng lá vào vòng nón, một lớp mo tre và một lớp lá đót rồi khâu lại bằng kim. Công đoạn khâu nón được đánh giá là khó nhất bởi nếu không khéo tay thì dẫn đến lá bị rách, nón sẽ hỏng.

Người dân xã Phú Châu phơi lá đót, nguyên liệu làm nón trước sân đình làng.

Cá lóc nướng trui và gỏi nhộng ong Cà Mau

Đặt chân đến vùng Đất mũi Cà Mau, du khách nhất định phải tìm đến dân địa phương để thưởng thức món cá lóc nướng trui, cháo hàu tươi hay gỏi nhộng ong hấp dẫn.

Nếu chỉ có một ngày hay một tuần chắc chắn bạn không thể thưởng thức trọn vẹn các món đặc sản ở Cà Mau. Vậy nên khi bạn xuống đây, hãy tìm đến những món ngon nhất để thử qua trước:

Cháo hàu

Ở Cà Mau có rất nhiều hàu. Chúng thường sống bám vào những kênh rạch, bờ kè, thân cây... để sinh sống. Kích thước của hàu khá lớn, nên người dân ở địa phương thường tranh thủ mang theo dụng cụ như búa, đục để bắt, con nào con nấy thịt chắc, mập.

Khi bắt hàu tươi đem về nhà, họ rửa thật kỹ bằng nước sạch rồi tách ra bằng dao. Sau đó, hàu sẽ được xào trên chảo, nêm nếm gia vị và cho vào nồi cháo. Cuối cùng, người dân sẽ nêm cháo thêm một lần nữa cho vừa ăn, thêm chút hành ngò cắt nhỏ, tiêu và múc ra chén để mọi người quây quần thưởng thức. 

Cháo hàu sẽ ngon hơn khi ăn lúc nóng hổi, nghi ngút khói. Ảnh: Ngô Thiên Chương 

Món ngon miền đất võ

Bình Định không chỉ nổi tiếng với danh xưng “miền đất võ” mà còn được biết đến với những món ngon lạ ít khi “đụng hàng”. 

Có dịp đến miền đất võ Bình Định, bạn hãy thử thưởng thức một lần các món đặc sản cua vua, cá chua, sứa gạo... hẳn sẽ nhớ mãi!

Đẳng cấp cua vua 

Cua vua có chất lượng thịt rất ngon, càng ăn thấy càng… sung 

Có lẽ khi nhắc đến tên loại cua vừa lạ vừa sang này, không ít người tỏ ra ngạc nhiên. Tương truyền vua chúa ngày xưa khi du ngoạn ở các vùng biển đẹp thấy ngư dân đánh bắt được loại cua màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Chất lượng thịt cua hảo hạng, càng ăn thấy càng ngon và càng sung sức nên vua ra lệnh cho ngư dân phải thường xuyên dâng lên hoàng cung. Từ đó loại cua này được đặt tên là "huỳnh đế" (còn gọi là hoàng đế). Trong dân gian còn lưu truyền tên gọi khác là cua vua.

Thú vị hải sản ven đầm

Các đầm nước xen cài bên núi cao, bên biển xanh ở một số tỉnh miền Trung đã tạo ra những loại hải sản sinh trưởng tự nhiên có chất lượng ngon đặc biệt. Thưởng thức hải sản ven đầm cũng rất thú vị… 

Vi - a - gờ - ra… hàu ở đầm Thị Nại 

Món hàu sữa chưng cách thủy ở ven đầm Thị Nại 

Những hàng quán ở khu đông huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định vang danh món hàu sữa sinh trưởng tự nhiên ven đầm Thị Nại. Ăn vào “chiến đấu” rất sung nên dân sành ăn nơi đây quen gọi món này là vi - a - gờ - ra… hàu.