Đặt chân đến vùng Đất mũi Cà Mau, du khách nhất định phải tìm đến dân địa phương để thưởng thức món cá lóc nướng trui, cháo hàu tươi hay gỏi nhộng ong hấp dẫn.
Nếu chỉ có một ngày hay một tuần chắc chắn bạn không thể thưởng thức trọn vẹn các món đặc sản ở Cà Mau. Vậy nên khi bạn xuống đây, hãy tìm đến những món ngon nhất để thử qua trước:
Cháo hàu
Ở Cà Mau có rất nhiều hàu. Chúng thường sống bám vào những kênh rạch, bờ kè, thân cây... để sinh sống. Kích thước của hàu khá lớn, nên người dân ở địa phương thường tranh thủ mang theo dụng cụ như búa, đục để bắt, con nào con nấy thịt chắc, mập.
Khi bắt hàu tươi đem về nhà, họ rửa thật kỹ bằng nước sạch rồi tách ra bằng dao. Sau đó, hàu sẽ được xào trên chảo, nêm nếm gia vị và cho vào nồi cháo. Cuối cùng, người dân sẽ nêm cháo thêm một lần nữa cho vừa ăn, thêm chút hành ngò cắt nhỏ, tiêu và múc ra chén để mọi người quây quần thưởng thức.
Cháo hàu sẽ ngon hơn khi ăn lúc nóng hổi, nghi ngút khói. Ảnh: Ngô Thiên Chương