Nghề làm muối nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khi trời nắng
nhiều thì diêm dân trúng mùa, còn nếu bất chợt mưa dông đổ xuống khi
muối chưa đủ độ mặn để cạo thì coi như công sức đổ xuống sông, xuống
biển. Theo bà con diêm dân, mùa làm muối ở đây thường được bắt đầu từ
khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau.
Làm muối không tốn nhiều kinh phí đầu tư mà cần nhất là sự cần cù,
chịu khó và kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm. Dù lao động vất vả
nhưng người Bạc Liêu vẫn cố gắng giữ nghề làm muối. Nghề truyền nghề,
nghiệp nối nghiệp cho đến tận ngày nay.
Trước khi vào sản xuất, diêm dân phải trữ nước và làm sân phơi thật
kỹ, cải tạo bằng xe cơ giới, lu phẳng để mặt sân chắc chắn và láng để
đón nguồn nước biển. Sau 12 – 18 ngày, nhờ cái nắng chói chang của đất
trời mà nước biển bốc hơi tạo thành muối. Lúc này diêm dân dùng cào thu
hoạch muối. Họ thường cào vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Sau đó để
khoảng 3 – 4 giờ cho rút nước rồi đổ muối vào xe đẩy, vận chuyển đến nơi
tập kết.
Có thể nói, những người đi tiên phong trong việc khai phá đất hoang
rừng ngập mặn ven biển để sản xuất muối ăn là những người Hoa, với kỹ
thuật phơi nước biển theo những cấp “xa kề – nhì kề – xắp chuối” để kết
tinh được hạt muối từ nước biển đại dương. Vào thời Pháp thuộc và Mỹ đô
hộ nước ta, muối Bạc Liêu được thâu tóm trong tay của nhiều điền chủ sản
xuất kinh doanh muối nổi tiếng, chiếm cứ tại dọc tả ngạn và hữu ngạn
con sông Bạc Liêu, mà cho đến nay vẫn còn hiện diện các công trình nhà ở
kiến trúc kiểu Pháp, trong đó có cả các dinh thự to lớn nổi tiếng của
công tử Bạc Liêu, cũng là một trong những ông chủ kinh doanh muối ở Bạc
Liêu thời bấy giờ.
Với màu trắng hồng, ánh xám bắt mắt; không mùi; vị mặn đậm đà; không
vị đắng; hạt khô và chắc; muối sạch không lẫn tạp chất… chính những yếu
tố này đã làm nên thương hiệu muối Bạc Liêu từ bao đời nay. Hạt muối Bạc
Liêu còn được người dân cất giữ trong các keo thủy tinh, chôn trong đất
nhiều năm có tác dụng chữa một số bệnh và chăm sóc sắc đẹp rất hiệu
nghiệm.
Trước đây, phần lớn muối được sản xuất trực tiếp trên cánh đồng theo
phương pháp truyền thống. Thế nhưng hiện nay, bà con đã biết tận dụng cơ
hội, sử dụng tốt kỹ thuật công nghệ mới thay thế cách làm thủ công
truyền thống, cho ra hạt muối có giá trị kinh tế cao hơn, chú trọng vào
chất lượng thay vì số lượng.
Và một trong những động lực rất lớn để diêm dân vững tâm duy trì nghề
truyền thống này là năm 2013, muối ăn Bạc Liêu đã được chứng nhận bảo
hộ chỉ dẫn địa lý là thương hiệu quốc gia.
Muối Bạc Liêu không chỉ là đặc sản ẩm thực mà còn chứa đựng nhiều nét
văn hóa của người dân miền biển ở Bạc Liêu. Không những thế, với những
ruộng muối mênh mông, phủ một màu trắng tinh khiết đã làm nên một khung
cảnh tuyệt đẹp thu hút đông đảo khách du lịch Bạc Liêu đến đây mỗi năm.
Với những ai yêu thích và muốn được trải nghiệm ở vùng nắng gió, ven
biển thì vùng Hòa Bình – Đông Hải này có lẽ sẽ là một nơi thú vị.
Điều ấn tượng đầu tiên khi đến đây đó là khung cảnh thơ mộng, trong
lành, cả ruộng muối rộng lớn, bát ngát được phủ kín bởi màu trắng tinh
khôi của những hạt muối li ti. Khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ruộng
muối trở nên lung linh, lấp lánh đẹp đến ngỡ ngàng.
Ruộng muối được chia thành các ô nhỏ vuông vắn, thẳng tắp nhìn rất
bắt mắt, xung quanh là những bờ biển xanh thăm thẳm trải dài. Muối khi
được thu hoạch sẽ được gộp thành những đống to, nhỏ khác nhau, nhìn từ
xa như những viên kim cương nhấp nhô giữa cánh đồng.
Không chỉ có khung cảnh đẹp, cảnh tượng người dân nơi đây chăm chỉ,
cần mẫn thu hoạch muối nhìn cũng thật duyên dáng và đẹp đến mê hồn. Đến
đây, du khách có thể thoải mái “sống ảo”, lưu lại những tấm ảnh đẹp cùng
với bạn bè người thân.
Du khách nên đến đây vào buổi sáng hoặc buổi tối để bắt được những
khung cảnh đẹp nhất của cánh đồng muối. Và đặc biệt quý khách nên tránh
đến vào buổi trưa bởi đây là thời điểm nắng gắt, nước đang bốc hơi để
hình thành muối nên sẽ rất nóng nực, oi bức.
Khi tham quan ở cánh đồng muối Bạc Liêu và chụp ảnh nhớ xin phép
trước người dân ở đây để không làm ảnh hưởng đến công việc của họ.
Ảnh: Sưu tầm
Mekong Delta Explorer
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét