31 thg 3, 2024

Tam giác mạch

Nói tới tam giác mạch là người ta nghĩ ngay đến Hà Giang. Cũng phải thôi, vì dù phía Bắc nhiều tỉnh có hoa tam giác mạch nhưng Hà Giang nhiều nhất và là nơi đầu tiên mà giới du lịch phát hiện ra vẻ đẹp của loại hoa hoang dại này và quảng bá rộng rãi trên mạng internet.

Vì ham vui, nên tui cũng lần mò ra Hà Giang chụp hình với tam giác mạch cho... giống với người ta!

Lên thượng nguồn sông Đồng Nai trốn nóng

Huyện Định Quán và Tân Phú cách TP HCM dưới 150 km, có nhiều sông, suối, rừng và nhiều điểm lưu trú, phù hợp để đến chơi tránh nóng cuối tuần.


Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là cao điểm nắng nóng tại TP HCM và Đông Nam Bộ. Nhiệt độ duy trì trong ngày 27-35 độ C, một số thời điểm trong ngày ghi nhận lên mức 37 độ C. Nhiều bạn trẻ, nhân viên văn phòng tại TP HCM, Bình Dương, Biên Hòa... rủ nhau đến các huyện Tân Phú, Định Quán, nơi có nhiều sông, suối, rừng để trốn nóng. Do chỉ cách các thành phố lớn khoảng 150 km, du khách có thể chọn đi xe ôtô theo đoàn hoặc xe máy.

Trong ảnh hai du khách đạp xe trong rừng Cát Tiên để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

Ngắm thú ăn đêm trong rừng Nam Cát Tiên

Giữa đêm trăng sáng, nhóm du khách thích thú khi được nhìn thấy nai, hoẵng tung tăng ăn cỏ bên đường rừng Nam Cát Tiên.

18h30, chuyến xe đi xem thú đêm đầu tiên trong ngày 23/3 xuất phát. Trên xe, ngoài Thu An, du khách 27 tuổi ở Bình Dương, cùng nhóm bạn còn có nhiều du khách Hàn Quốc và một số gia đình từ Hà Nội. Chiếc xe tải mui trần chuyên chở du khách tham quan Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, dưới sự hướng dẫn của nam nhân viên, tiến vào rừng.

"Chào tất cả mọi người, để đảm bảo an toàn và trải nghiệm thú vị, kính mong du khách ngồi yên, giữ im lặng, không sử dụng bất cứ loại đèn pin khác trong quá trình di chuyển. Chuyến đi của chúng ta sẽ có quãng đường chừng 12 km kể cả đi và về", hướng dẫn viên có biệt danh "Khánh hoang dã" giới thiệu trên đường đi.

Nhà hàng TP HCM bốn năm liền vào top 50 ngon nhất châu Á

Nhà hàng tại quận 1 - đại diện duy nhất của Việt Nam - lần thứ tư liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng Asia's 50 Best Restaurants năm 2024.

Trong lễ trao giải Asia's 50 Best Restaurants 2024 - 50 nhà hàng tốt nhất châu Á - tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/3, Anan Saigon là nhà hàng Việt Nam duy nhất được vinh danh, ở vị trí thứ 48. Đây cũng là nhà hàng đầu tiên ở TP HCM nhận một sao Michelin vào năm 2023.

Thực đơn tại nhà hàng được phát triển từ những món Việt bình dân dọc ba miền, làm mới trong cách chế biến, trang trí. Trả lời VnExpress ngày 27/3, đầu bếp Peter Cường Franklin, chủ nhà hàng, cho biết đây là lần thứ 4 liên tiếp Anan Saigon được xướng tên trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á.

Peter cho biết những món ăn tại nhà hàng của ông thường được biết đến là "fusion cuisine" (ẩm thực kết hợp), nhưng ông thích gọi là phong cách nấu ăn Việt Nam mới hay ẩm thực mới.

Đầu bếp Peter Cường Franklin, chủ nhà hàng Anan Saigon, sơ chế món ăn trước giờ mở cửa. Ảnh: Bích Phương

Ký ức về một dòng sông

Tôi sinh ra trên một làng quê bên dòng sông Nhật Lệ. Từ nhà tôi băng qua con đường cái quan và một cánh đồng nhỏ sẽ đến dòng sông.

Phía bên kia sông là những đồi cát nhấp nhô theo hình tam giác, mà mỗi buổi sớm mai ánh nắng mặt trời hội tụ và tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng. Tuổi thơ tôi tràn bao kỷ niệm gắn với dòng sông rất đỗi thơ mộng này.

Ảnh: Nguyễn Hải

Đặc sản ốc tí hon vị ngon lạ, khách 'hoa mắt' vẫn kiên nhẫn ngồi lể từng con

Dù kích thước nhỏ xíu, đôi khi khó cầm trên tay nhưng loại ốc đặc sản này vẫn được nhiều thực khách yêu thích, không ngại cảnh “hoa mắt mỏi tay” ngồi lể và thưởng thức từng con.

Ốc ruốc (hay còn có các tên gọi khác như ốc lể, ốc gạo,…) là loại ốc quen thuộc với người dân miền Trung, được tìm thấy nhiều ở một số tỉnh thành ven biển như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Theo người dân địa phương, ốc lể thường xuất hiện từ sau tháng Giêng và có thể kéo dài đến tháng 6 âm lịch. Vào thời điểm này, du khách đi trên bãi cát cũng dễ thấy ốc dạt vào bờ. Tuy nhiên, để đánh bắt được nhiều ốc ruốc, ngư dân thường đi thuyền ra khơi, dùng lưới cào dưới đáy biển.

Hiện, loại ốc này là đặc sản hấp dẫn du khách nhờ vẻ ngoài khá lạ, hương vị thơm ngon với cách thưởng thức “có một không hai”.

Mùa thu hoạch ốc ruốc là những tháng sau Tết, có khi kéo dài đến nửa năm (Ảnh: Nguyễn Như Quỳnh)