9 thg 4, 2018

Cù lao Phố có chùa Bà Trầu

Ở Cù lao Phố (Biên Hòa) có một ngôi chùa mà người dân nơi đây gọi là chùa Bà Trầu. Đây là một ngôi chùa khá lớn, tọa lạc trên một khu đất rộng 5.000 met vuông nhiều cây cao, bóng mát. Chùa nằm nơi vắng vẻ, ít dân cư, lại sát bờ sông nên phong cảnh gần gũi với thiên nhiên, mang nét thôn dã hiền hòa.


Sài Gòn có thêm mùa hoa kèn hồng

Những ngày gần đây, dọc nhiều con đường của Sài Gòn người đi đường dễ dàng bắt gặp những sắc hồng rực rỡ của hoa kèn hồng, tưởng như lạc giữa Đà Lạt mộng mơ. 

Dọc tuyến đường Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh tràn ngập sắc hoa kèn hồng - Ảnh: THUẬN KHÁNH

Hoa kèn hồng có xuất xứ từ châu Mỹ. TP.HCM trồng thử nghiệm tại một số con đường trung tâm như Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Võ Thị Sáu (quận 3)… từ năm 2009. 

Những đóa hoa khiến mọi người ngẩn ngơ này nở từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm nhưng chỉ rộ được 3-4 ngày rồi tàn mất.

Tu viện với phong cách Nhật Bản tại Sài Gòn

Tu viện Khánh An (quận 12, TPHCM) mang kiến trúc của những ngôi chùa Nhật Bản. Hiện tại tu viện thu hút nhiều du khách và giới trẻ đến tham quan, chiêm ngưỡng cũng như tham gia những khoá tu, thiền. 

Chánh điện mang tên Phật đường tỉnh thức với kết cấu chính từ gỗ, là nơi tụng kinh, toạ thiền của chư tăng, phật tử.

Màu sắc của tu viện có 3 gam màu chủ đạo là nâu gỗ, màu trắng của vôi và màu vàng của những hoa văn trang trí. Tu viện có nhiều nét kiến trúc như những ngôi chùa Nhật Bản.

Quanh khuôn viên là những chiếc đèn làm bằng gỗ, dán giấy hình lục giác thường thấy trong các lễ hội hoặc ở lối đi cổng đền chùa của Nhật Bản.

Thuở ban đầu, tu viện chỉ là một ngôi chùa nhỏ do Tổ sư Trí Hiền xây dựng năm 1905. Sau đó, một gia đình giàu có trong vùng hiến tặng chùa 6 ha đất cho nhà chùa - Ảnh: MINH HẢI

Vấn vương bánh nậm xứ Huế

Một trong những nơi được nhiều du khách biết đến là các lò làm bánh nậm tại TT.Phú Lộc (H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Múc từng phần bột cho vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột đặt nhưn vào giữa 

Ai đã từng một lần đến Huế và được thưởng thức các món đặc sản từ ẩm thực cung đình đến các món trong dân gian chắc hẳn sẽ không thể nào quên món bánh nậm giản dị cùng nụ cười hiền hậu của các o, các mạ trước những người khách đến từ phương xa.

Hít hà cá bò nấu canh chua

Những ngày đầu giêng hai, chợ vùng miệt biển xứ Quảng rộn rã người mua kẻ bán.

Nguyên liệu nấu canh chua cá bò. Ảnh: Thanh Ly 

Không kì kèo “bớt một thêm hai”, những con cá ngừ, cá hố, cá cơm... và cả cá bò còn tươi nguyên được các bà, các chị nhanh chóng chọn lựa.

Thoạt nhìn bề ngoài, cá bò không được “đẹp mã” lắm, thân cá cứng, vây lại rất nhọn nhưng bù lại thịt cá trắng, mùi vị thơm, ngọt, dai, nhiều dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như kho, nướng. Đặc biệt, sau những ngày ê hề thịt chả cùng bia rượu, có được tô canh chua cá bò thì còn gì bằng.

Hẹ nước - rau ngon Vùng Đồng Tháp Mười

Hẹ nước – Nếu không phải là dân miền Tây chính hiệu và quen thuộc cuộc sống hoang dã, nắng bụi mưa sình thì ít ai biết một thứ rau đồng ăn vô mê mệt là hẹ nước.

Hẹ nước là món rau đồng hoang dã mà quen thuộc

Cứ sau vài trận mưa đầu mùa, các thửa ruộng vùng đất ngập phèn Đồng Tháp Mười lại lênh láng nước. Đó là lúc những cây hẹ nước bắt đầu đâm tược. Chẳng mấy chốc, cọng hẹ đã mọc dài chừng năm, sáu tấc, mặt lá rộng cỡ bề ngang một ngón tay.